เงื่อนไขเป็นนายกฯ

เรียกได้ว่าไม่ต้องอ้อมค้อมกันแล้ว สำหรับ "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ประกาศเสนอตัวเป็นนายกฯ คนต่อไปในการเลือกตั้งครั้งหน้า ผ่านการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ที่จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา  

สาเหตุที่ "อนุทิน" ประกาศเช่นนั้น เพราะในทางการเมืองเมื่อถึงเวลาสนามเลือกตั้งจะตั้งเป้าหมายเป็นพรรคอันดับหนึ่งเท่านั้น และลงสนามแข่งขันอย่างเต็มที่    

หาเสียงโดยเป็นพรรคตัวแปรหรือพรรคอันดับสามคงไม่ได้ เพราะประวัติศาสตร์ในอดีต เช่น การเลือกตั้งปี 54 เคยสอนเอาไว้ 

ความมั่นใจประการต่อมาคือ ความเข้มแข็งและเสถียรภาพของพรรคที่มั่นคงและมีเอกภาพ ดูได้จากเสียงในสภาไม่มีแตกแถว ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาความขัดแย้ง ส.ส.แทงหลังกันเอง แถมยังดึงคะแนนเสียงจากฝ่ายตรงข้ามเข้ามาเพื่อช่วยพยุงรัฐบาล "ลุงตู่" ให้ทำหน้าที่ได้อย่างราบรื่นมาเกือบ 4 ปี โดยเฉพาะในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา

ทำให้เป็นแหล่งรวมของบรรดา ส.ส.บ้านใหญ่ หรือ ส.ส.ดาวฤกษ์ แต่ละพื้นที่ ไหลมาเป็นคนภูมิใจไทยอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหญ่ศรีสะเกษ สองตระกูลใหญ่ในพิจิตร และล่าสุดนักการเมืองพื้นที่แน่นในจังหวัดลพบุรี ยังไม่รวมบรรดา ส.ส.จากพรรคอื่นๆ ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้านกำลังมาสมทบอีกเพียบ 

แม้ "อนุทิน" จะประกาศว่าเลือกตั้งครั้งหน้าขอได้ ส.ส.ไม่น้อยไปกว่าเดิม คือ 51 คน แตกต่างจากนักวิเคราะห์การเมืองมองว่าพรรคเลือดน้ำเงินอาจได้ ส.ส.ใกล้ๆ ร้อยหรือทะลุร้อยเสียง สวนทางกับแกนนำรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ ที่มีแต่กระแสข่าวความขัดแย้ง 

สมมุติว่าหากผลการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคภูมิใจไทยได้จำนวน ส.ส.มากกว่าพรรคพลังประชารัฐ และมากที่สุดในปีกพรรคร่วมรัฐบาลเดิม และอีกด้านหนึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ได้แลนด์สไลด์อยากที่โวเอาไว้  

แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคภูมิใจไทยก็มีโอกาสจะได้เป็นนายกฯ ได้เช่นกัน ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ดังประโยคคำพูดที่ของ "อนุทิน" ปราศรัยที่เมืองลิงว่า

"เลือกมาเยอะๆ พี่น้องไม่ต้องเกรงใจ ถ้าจะเป็นนายกฯ ก็ต้องเป็น” 

เสี่ยหนูประกาศก้อง แสดงความพร้อม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เว้นแต่พรรคพลังประชารัฐหันไปจับมือกับพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมรัฐบาลเพียงเท่านั้น.

 

 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นผู้ประสบภัยซะเอง

วางแพลนเอาไว้ ช่วงวันที่ 8-9 ตุลาคม พรรคสร้างอนาคตไทยจะลุย จ.อุบลราชธานี เปิดเวทีให้ "เฮียกวง" สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ไปโชว์วิชั่นแก้เศรษฐกิจ เป็นเวทีที่ 2 ต่อจาก จ.ภูเก็ต

จัดการน้ำ

ประเทศเราอากาศแปรปรวนหนัก โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก น้ำเพิ่งระบายหมดไม่ทันไร เมื่อวานเช้า (พุธ 5 ต.ค.)หมอกลงซะอีกนี่

ไล่ 3 ป.

ตามตัวบทกฎหมาย บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นมลทิน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 ไม่สิ้นสภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่ถูกยื่นร้องให้ตีความการเป็นนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี อันเป็นข้อห้ามทางกฎหมายหรือไม่

ทำบุญกับลุงเนวิน

พรรคภูมิใจไทย (ภท.)ที่เติบโตอย่างมีเอกภาพ พร้อมด้วยคนการเมืองไหลเข้ามา กระทั่งถูกคาดหมายว่า มีโอกาสจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลครั้งหน้า หนึ่งในผู้ปิดทองหลังพระคนสำคัญก็คือ "ครูใหญ่" หรือ ลุงเนวิน ชิดชอบ ในฐานะประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด

นักข่าวจำเป็น

ช่วงนี้ยังลุยงานและลงพื้นที่ไม่ขาดสาย สำหรับรองโฆษกรัฐบาลสายฟาด อย่าง “อ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี