“ดีเบต”..พิสูจน์ความรู้?

 “สับประยุทธ์ ทะลุสภา แหกตาประชาชน”

เนี่ย..อยากเสนอให้คุณพชร์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์คนดัง ที่เพิ่งไปศัลยกรรมทำ “หน้าเด็ก” จากเกาหลีมาหมาดๆ ได้เอาไปใช้เป็นชื่อหนังเรื่องใหม่

ซึ่งหากสนใจ ก็ให้รีบติดต่อ ขออนุญาตจาก “การ์ตูนแนวหน้า...พจน์” เสียไวๆ เชื่อว่าทำเป็นหนังออกฉายเมื่อไหร่คงถูกอก-ถูกใจคนดูไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า “หอแต๋วแตกแหกกระเจิง”แน่!

สำคัญแต่คุณพชร์ที่เคยตอบคำถามกลัวคนบูลลี่มั้ย?.. “ก็ได้แค่บลูลี่จะไปแคร์ทำไม มีเงินอยู่ในกระเป๋าเรา ต่อให้บลูลี่ยังไงเราก็ยังมีเงินกินข้าว ไม่ได้ขอใครกิน

บลูลี่มากๆ กูจะไปทำอีก 555 อย่าได้แคร์กับคนที่ชอบบลูลี่คนอื่น อยู่ในยุคนี้ไม่มีใครทำอะไรเราได้ ถ้าเราให้คำว่า ช่างแม่งมัน”

กล้าไหมที่จะนำเสนอสอดแทรกสะท้อนพฤติกรรมของโจร เอ๊ยขอโทษ “ส.ส.500” ในสภาน่ะ?

แต่ที่ “กล้า” เห็นๆ ต้องคนนี้เลย ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่ได้โพสต์ข้อความ..“คงต้องถามคุณปริญญา เทวานฤมิตรกุล แบบตรงๆ

คุณปริญญามีความรู้หรือไม่ครับ? ข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน 10 ข้อ ผิดหลักวิชาตั้งแต่ข้อแรกที่จะให้ยกเลิกความคุ้มกันของพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญ

เพราะแม้แต่ประเทศที่ปกครองในระบอบเดียวกันอย่างประเทศนอร์เวย์ ซึ่งได้ชื่อว่ามีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก ก็มีความคุ้มกันของพระมหากษัตริย์เป็นปกติอยู่ในรัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน

แต่ทำไมคุณปริญญาที่เป็นถึงครูบาอาจารย์ กลับเพิกเฉยต่อความทุจริตผิดหลักวิชาตั้งแต่ข้อแรก...นี้ โดยไม่เคยออกมาตักเตือนและชี้แจงข้อเท็จจริงแก่นักศึกษาแต่อย่างใด

ปล่อยปละละเลยให้ความเห็นผิดบิดเบือนภายในรั้วธรรมศาสตร์ลอยนวล แล้วกลายเป็นต้นตอของปัญหาความแตกแยกและความรุนแรงในสังคม ซึ่งหาได้นำไปสู่ประชาธิปไตยไม่

การต่อสู้บนพื้นฐานของแนวคิดที่เป็นแนวทางรุนแรง แถมยังมีรากฐานเป็นสิ่งทุจริตบิดเบือนที่สุดแสนจะกลวงลวงโลกเช่นนี้ มันเรียกว่าเป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยได้หรือ?

มันยังคงเรียกว่าเป็นการเคลื่อนไหวของนักศึกษาที่เป็นปัญญาชนได้อยู่อีกหรือ? นี่น่ะหรือ "สำนักธรรมศาสตร์และการเมือง" ที่ยิ่งใหญ่...?

ผมขอถามคุณปริญญาแบบตรงๆ หน่อยเถอะ คุณรักลูกศิษย์นักศึกษาหรือรักอะไรกันแน่? เพราะเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่พื้นที่มหาวิทยาลัยถูกปล่อยให้กลายเป็นรังของเชื้อโรคทางความคิด

ในครั้งนี้ ผมสงสัยจริงๆ คุณปริญญา คุณเป็นครูบาอาจารย์ หรือคุณเป็นเรือจ้าง หรือคุณเป็นอีแอบสามนิ้วที่คอยผลักดันให้นักศึกษาออกหน้าต่อสู้แทนตัวเองกันแน่?

คำถามสุดท้าย คุณคิดว่าการที่อดีตอธิการบดี... ซึ่งเป็นผู้วางรากฐานลัทธิสามนิ้วมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี มันคือความรักที่มีต่อลูกศิษย์นักศึกษา หรือความเลวทราม...

 ที่อยู่เบื้องหลังการชี้นำให้ลูกศิษย์นักศึกษาทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเอง แถมยังคอยโหนลูกศิษย์นักศึกษาที่ต้องคดี ติดคุก อดอาหาร เพียงเพื่อปลุกระดมซ้ำกันแน่?”

ครับ..ก็หวังจะได้เห็นความกล้าจากคุณปริญญาที่จะได้ออกมาอรรถาธิบาย ดร.นิวต่อคำถามตรงๆ “คุณรักลูกศิษย์นักศึกษาหรือรักอะไรกันแน่” ในวันนี้-พรุ่งนี้!

หรือถ้าจะ “กล้า” ไปกว่านั้น คุณปริญญาประกาศท้า ดร.นิว ดีเบตหน้าจอทีวีกันไปเลยจะได้กระจ่างชัด และถ้าเชิญคุณวีระ ธีรภัทร เป็นผู้ดำเนินรายการได้ ยิ่งสนุก-สาระเข้ม!

เอาน่า..จะให้เขาหมิ่นเป็น “อีแอบหลังเด็ก” อยู่ทำไมให้เสียเชิง-เสียเกียรติ จริง-ไม่จริงต้องมาพูดใส่กันต่อหน้าให้ประชาชน-คนดูได้รับรู้-เป็นสักขีพยาน!

และยังจะได้ถือโอกาสพิสูจน์กับคำถามตรงไป-ตรงมา..

คุณปริญญามีความรู้หรือไม่ครับ?.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แค่คิดก็อยากขอโทษ

ไปต่อหรือสิ้นสุดทางนายกฯ.. 30 กันยา.-วันนี้ได้เป็นที่ทราบกันเสียที แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบผลงานรัฐบาลนี้ได้ยินบางคนว่า ..

นอกเสียจาก..หนูไม่ผิด

พี่คนดี (กวีสมัครเล่น) น่ะ แค่ตบปาก! แต่..คุณสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรนั้น..

แจกรางวัลต้องมีเป้าหมาย?

ได้รับเกียรติ..เชิญให้ไปร่วมงานด้วยแหละ! แต่ด้วยสภาพ-บรรยากาศของกรุงเทพฯ ยามนี้ที่ฉ่ำไปด้วยฝน-ด้วยน้ำ เลยทำให้รู้สึกขี้คร้าน-รำคาญกับการขับรถบนท้องถนน ที่ไม่ว่าจะเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ รถก็ยังติดเป็นตังเม!

ขายตัว-ขายชาติ?

เกิดขึ้นดับไปเป็นธรรมดา! แต่..ที่ดูจะไม่ธรรมดา คือว่าตั้งต้นปีมา ทำไมศิลปิน ดารา นักร้อง ตลกถึงได้พากันตายจากไปเป็นว่าเล่น?

สัมพันธ์ยังเหนียวแน่น?

สองคนยลตามช่อง.. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย เห็นที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแผ่ว

กำขี้ดีกว่ากำตด..รู้ไว้ใช่ว่า?

เงินทองไม่เข้าใครออกใคร! เมื่อรู้ดีแจ้งเช่นนี้แล้ว ใครจะรับเงินใครก็ช่างหัวใคร ไม่เห็นจะต้องไปเป็นทุกข์ หรือเดือดร้อนใจอะไรด้วยเลย