เลิกเสพแหล่งข่าวลวง?

ยง-ธีระ..

คุณหมอสองท่านนี้ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะไม่ลองเชิญมานั่งดื่มกาแฟคุยกันบ้างหน่อยหรือ?

เพราะวานนี้ หลัง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความ..

“ขอให้รายละเอียด ที่มีการพูดถึงกันมากเกี่ยวกับ ลองโควิด (Long Covid) และไม่ควรตระหนกจนเกินเหตุ

ลองโควิด หมายถึง อาการที่หลงเหลืออยู่หลังติดเชื้อโควิด ไม่ต่างกับโรคอื่น ที่เมื่อเจ็บป่วยแล้วอาจจะมีอาการหลงเหลืออยู่

ส่วนใหญ่เป็นอาการจากคำบอกเล่า (symptoms) มากกว่าที่ตรวจพบ (signs) อาการหลักคือ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย สมองล้า หัวตื้อ (brain fog) หายใจติดขัด

อาจจะมีอาการอื่นประกอบ เช่น เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะ ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ซึมเศร้าเครียด กังวล นอนไม่หลับ

ส่วนใหญ่จะเป็นอาการทางจิตใจมากกว่าทางร่างกาย ผู้ที่ป่วยหนักจะพบได้มากกว่า อายุมากยิ่งสูงอายุ พบมากกว่าอายุน้อย หรือน้อยมากๆ ในเด็ก พบในหญิงมากกว่าเล็กน้อย

ผู้ที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะพบน้อยกว่า ทั้งหมดจะโยงไปถึงความรุนแรงของโรคขณะที่เป็น อาการลองโควิดจะค่อยๆ ดีขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป

ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยมีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งที่นับและไม่นับ น่าจะเป็นพันล้านคน จึงไม่อยากให้ตระหนก หวาดกลัวเกินเหตุ..”

แล้ว..นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์.. “ย้ำอีกครั้งว่า Long COVID เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ที่ติดเชื้อไม่มีอาการ มีอาการน้อย หรืออาการรุนแรง

เป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย ผู้ใหญ่เสี่ยงกว่าเด็ก หญิงเสี่ยงกว่าชาย รุนแรงเสี่ยงกว่าอาการน้อยหรือไม่มีอาการ แต่ทุกกลุ่มมีโอกาสเป็นได้

ข่าวลวงที่อ้างว่า ไม่ต้องไปกังวล Long COVID เพราะเกิดในคนที่ป่วยอาการหนักอยู่ในห้องไอซียู ใส่ท่อช่วยหายใจ และคนที่นอน รพ.เป็นเดือน หรือคนที่มีโรคร่วมหลายโรค ไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ อาการ Long COVID ยังมีการศึกษาทั่วโลกที่ชี้ให้เห็นว่าเกิดเรื้อรังยาวนานได้เป็นปี ข่าวลวงที่อ้างว่าเป็นไม่นานอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นนั้นจึงไม่เป็นความจริง ผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เรื้อรังยาวนาน

ยุคข่าวลวง...จำเป็นต้องรู้เท่าทัน เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ ทำในสิ่งที่ควรทำ ใช้ชีวิตในสถานการณ์ระบาดต่อเนื่อง จำเป็นต้องป้องกันตัว และเลิกเสพแหล่งข่าวลวง..”

ครับ..อ่านบรรทัดต่อบรรทัด เห็นชัดว่าคุณหมอสองท่านให้ข้อมูลเรื่อง “Long COVID” ไปคนละทาง เปรียบดัง..

“สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม อีกคนตาแหลมคม เห็นดวงดาวอยู่พราวพราย” ประมาณนี้!

แล้วอย่างงี้ จะให้ผมหรือท่านผู้อ่านเชื่อใครดีล่ะ? เพราะถ้าเชื่อหมอยงก็กลายเป็นว่าผมกำลังเสพข่าวลวง ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริงเท่ากับว่าผมและคนไทยทั้งประเทศ..

โดนหมอยงหลอกมาตลอด 2-3 ปีกระนั้นหรือ?

เหตุนี้ผมจึงใคร่ขอให้คุณอนุทินช่วยกรุณาประสานให้หมอยง-หมอธีระได้พบปะเจอหน้าเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล-ความรู้กันต่อหน้ารัฐมนตรีหน่อยได้ไหม?

พูด-ตกลงกันอย่างไรก็ได้ ที่จะไม่ให้สังคมเกิดความสับสนและรู้สึก-เข้าใจไปว่า ปัญหาโควิด-19 ก็ยังจะมีหมอฝ่ายรัฐบาลกับหมอฝ่ายค้านให้โต้เถียงกันไม่ต่างจาก ส.ส.500 ในสภา!

ความจริงก็เห็นมาตลอดว่าคุณหมอธีระมีทัศนะ-มุมมองที่ไม่ค่อยจะตรงกับคุณหมอยงสักเท่าไร แต่หนนี้พูดอย่างภาษาวัยรุ่น ดูจะ “แรง” ไปนิด จึงเห็นควรได้เวลาแล้วกระมัง..

อย่าปล่อยให้คุณหมอทั้งสองต้องผิดใจ-ปะทะคารมกันเพราะ Long COVID เลยนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แค่คิดก็อยากขอโทษ

ไปต่อหรือสิ้นสุดทางนายกฯ.. 30 กันยา.-วันนี้ได้เป็นที่ทราบกันเสียที แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบผลงานรัฐบาลนี้ได้ยินบางคนว่า ..

นอกเสียจาก..หนูไม่ผิด

พี่คนดี (กวีสมัครเล่น) น่ะ แค่ตบปาก! แต่..คุณสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรนั้น..

แจกรางวัลต้องมีเป้าหมาย?

ได้รับเกียรติ..เชิญให้ไปร่วมงานด้วยแหละ! แต่ด้วยสภาพ-บรรยากาศของกรุงเทพฯ ยามนี้ที่ฉ่ำไปด้วยฝน-ด้วยน้ำ เลยทำให้รู้สึกขี้คร้าน-รำคาญกับการขับรถบนท้องถนน ที่ไม่ว่าจะเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ รถก็ยังติดเป็นตังเม!

ขายตัว-ขายชาติ?

เกิดขึ้นดับไปเป็นธรรมดา! แต่..ที่ดูจะไม่ธรรมดา คือว่าตั้งต้นปีมา ทำไมศิลปิน ดารา นักร้อง ตลกถึงได้พากันตายจากไปเป็นว่าเล่น?

สัมพันธ์ยังเหนียวแน่น?

สองคนยลตามช่อง.. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย เห็นที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแผ่ว

กำขี้ดีกว่ากำตด..รู้ไว้ใช่ว่า?

เงินทองไม่เข้าใครออกใคร! เมื่อรู้ดีแจ้งเช่นนี้แล้ว ใครจะรับเงินใครก็ช่างหัวใคร ไม่เห็นจะต้องไปเป็นทุกข์ หรือเดือดร้อนใจอะไรด้วยเลย