ปั้นดารามันง่าย?

ไม่ได้ดูรายการแฉ

แต่อ่านจาก “ผู้จัดการออนไลน์” วันก่อน ที่ได้ถอดคำมานำเสนอ จึงได้รู้ว่านับต่อแต่นี้ คุณเอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร นักปั้นมือทองที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเหล่าซูเปอร์สตาร์..

จะเลิก “ปั้นดารา” ประดับวงการอย่างถาวร!

เหตุผล..ก็ต้องขออนุญาตผู้จัดการฯ ที่จะคัดลอกคำพูดบางช่วงตอนของคุณเอมาให้ท่านผู้อ่านได้รู้ไปด้วยกัน ซึ่งบางท่านน่าจะได้ผ่านตาแล้ว

“ดูนางเอกในจอทีวี ยังไม่ทันได้ถอนทุนค่าหน้าคืน แต่ไปแล้ว ก็ทำใจ 6 เดือนหน้าเขาสวย เขาก็ไป ไม่ทันถอนทุนคืน ด้วยเหตุผลแต่ละคนไม่เหมือนกัน อาจอยู่กับเราแล้วมายด์เซ็ตไม่ตรงกัน

เขาอาจมีมายด์เซ็ตตรงกับที่อื่นมากกว่า ไม่เป็นไรค่ะ เรามีตังค์แล้ว คิดว่าเขาคงลำบาก ถ้าไม่ลำบากเขาคงไม่ดิ้นรน

จะปั้นดาราคนนึงถามว่าใช้เงินเท่าไหร่ ค่าหน้า 3-4 ล้านก็หมด บางคน 7 ล้านก็มี บางคนทุบหน้า 4 รอบ บางคนจมูกทำ 5 รอบ 10 รอบก็มี”

“ไม่ปั้นดาราแล้ว มันเหนื่อย อยู่ตรงนี้มา 25 ปีเต็มๆ สภาวะจิตใจบางทีไม่ทนต่อความเจ็บช้ำในบางเรื่องได้ อยากมีความสุขแล้ว อยากใช้เงินที่หามา ทำประโยชน์เพื่อสังคม

ใครมีปัญหาเดินมาบอกได้เลย ช่วยได้เราก็ช่วย เจออะไรมาเยอะ คิดบวก ถ้ามีมายด์เซ็ตบวกๆ อบอุ่น สบายใจดี คิดเรื่องร้ายให้เป็นเรื่องดี เราก็มีความสุข..

จำนวนวันทุกวันที่อยู่ต้องแก้ปัญหาของคนทุกคน เหมือนพ่อแม่มีลูก 3 คน ปัญหาไม่ใหญ่เท่าปัญหาที่เอแก้ ถ้าเจอภาวะแบบนี้หนักๆ กลัวภาวะซึมเศร้าจะเข้ามาหาตัวเรา

บางคนโดนตีหน้าก็เอามารักษา ใส่ฟัน เซ็นสัญญากันวันนี้ รุ่งเช้าจะมา เขารู้ว่าจะมาเป็นเด็กในสังกัดเอ ศุภชัย ก็จ้างคนมาทุบหน้าเลย

ไม่ได้ทุบหน้าศัลยกรรมนะ ทุบให้หน้าเละเลย ไม่ต้องให้เอ ศุภชัยปั้น ต่อยจนฟันเละหมดเลย เราก็เอามาซ่อม เราเซ็นสัญญาไปแล้วก็ต้องรับผิดชอบ”

“การปั้นดารามันง่าย แต่การปั้นของเอ 1 คนคือ 1 ชีวิต คนที่ไม่ซักเซสหลายคน เรารับผิดชอบเขาแล้ว ทุกวันนี้ยังเลี้ยงดูแลอยู่เลย ส่งเรียนทุกคน ถ้าคนไม่สำเร็จก็ส่งเรียนให้เขาได้ประกอบอาชีพ

กว่าคนนึงจะเป็นซูเปอร์สตาร์ได้ เหมือนการปั้นแบรนด์ 1 แบรนด์ เราต้องรู้ก่อนว่าคนนี้โจทย์เราจะให้เป็นนางเอก พระเอก หรือตัวร้าย ถ้าโจทย์เป็นพระเอก ต้องสวยต้องหล่อ ต้องร้องเพลงเพราะ

น้องๆ ต้องเกรดเอจริงๆ ถ้าของที่เรามีไม่ดีที่สุดเขาก็ไม่เลือก ฉะนั้นของที่เรามีต้องเป็นเพชรจริงๆ เขาถึงเลือก ถ้าของที่เรามีเท่าคนอื่น เขาก็เลือกคนอื่น

เพชรของเรา บางคนเขาหล่อเพอร์เฟกต์มาแล้ว อย่างเวียร์-ณเดชน์ไม่ต้องทำอะไรเลย เขาแค่ดัดฟันเท่านั้นเอง แต่บางคนตาตกก็ยก จมูกก็ต้องทำ มีรุ่นถลกก็มี

อย่างเด่นคุณ งามเนตร ต้องเปลี่ยนชื่อ 10 ชื่อ แล้วค่าทำฟัน รูดทีละล้านๆ จ่ายทีเดียว จ่าย 4 ล้าน”

ครับ..รู้อย่างนี้ก็ยิ่งให้รู้สึกรักและชื่นชมในความเป็นคนคิดดี-ทำดี มีน้ำใจของคุณเอ และให้เสียดายที่เธอต้องมาหยุดงานในอาชีพที่สร้างให้ตัวเองได้มีชื่อเสียง-เงินทองอยู่อย่างทุกวันนี้

แต่เมื่อรู้จักพอ เห็นว่าทำงานมาเหนื่อยมากแล้ว อยากหยุดพัก เที่ยว-กิน ใช้เงินที่หามาได้อย่างสุจริตให้มีความสุข ก็ไม่อยากฉุดรั้ง-อ้อนวอนเธอให้ “ปั้นดินเป็นดาว” ต่อไปอีก

และนี่ก็เป็นความรู้-เคล็ดไม่ลับให้กับคนที่กำลังคิดจะเป็นนักปั้น และทั้งผู้ที่กำลังยึดอาชีพนี้อยู่ได้นำไปศึกษาเอาเป็นแบบอย่าง

“การปั้นดารามันง่าย” ใช่เหรอ? ก่อนแชร์ ต้องชัวร์ ก่อนเชื่อ ต้องเรียนรู้จากต้นฉบับของคุณเอนี่แหละ ที่สำคัญเหนืออื่นใดต้องจำคำพูดประโยคนี้ของนักปั้นมือทองเอาไว้

“วิธีการเลือกดาราเป็นนักแสดงในสังกัด ต้องถูกจริต ถามว่าแอบชอบคนที่ตัวเองปั้นไหม ทุกคนเราก็ต้องชอบก่อน แต่เรามีขอบเขตในการชอบ

ถามว่าเคยเกินขอบเขตไหม ชอบเด็กตัวเองไหม ไม่มีเลยค่ะ”

สมภาร ต้องไม่กินไก่วัด..นะจ๊ะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเทศไทยจงเจริญ!

คดีแตงโมไปถึงไหนแล้ว? นี่..ผมไม่ได้ถาม แต่เพื่อนคนหนึ่งในวงข้าวมันปรารภ ซึ่งเพื่อนอีก 3-4 คนก็ได้แต่นั่งมองหน้ากันไร้ซึ่งคำตอบ และในท่ามกลางความเงียบชั่วขณะ..

สุขสันต์ “วันพ่อ”

ยินดีและดีใจด้วย! คนหนึ่ง..ก็หนูใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ นางเอกที่ “เนื้อสาว” กำลังกระตุกอย่างหนักอยู่ในตอนนี้..

ความจริงที่(อาจ)อยากรู้

ก้นหม้อไม่ทันดำ! เนี่ย..ได้ยินเสียงคนเขานินทา แต่ก็ไม่ได้หมายถึงคู่สามีภรรยา ดารา-นักร้องที่แต่งงานได้ไม่นานก็หย่าร้างกันหรอกนะ!

ในข่าวร้าย มีข่าวดี

ความวัวหาย ความควายก็ตามมา! นี่..ไม่รู้ว่าดวงชะตาอยู่ในช่วงพระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรกหรืออย่างไร เพิ่งจะหอบกระเช้า-ไหว้สวยขอขมาลาโทษท่านผู้ว่าสุพรรณฯ ไปแหม็บๆ..

อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลัง?

มาดามเฮง-สบู่เท่านั้นที่ผมชอบ-ศรัทธา! ส่วน “มาดาม” อื่น ไม่ว่าจะสวยจะน่ารักหรือจะน่าอื่นใด ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจนักว่าจะชอบหรือศรัทธาได้สักกี่มากน้อย?