เอามั้ย..แบ่งกรุงเทพฯ?

ก่อนจะลุ้นหนังเข้าชิงรางวัล “สุพรรณหงส์” ครั้งที่ 30..

ลองมาดูความคิด-มุมมองของ “คุณทิวา สาระจูฑะ” เจ้าของนิตยสารสีสันไปด้วยกันสักหน่อยเป็นไร แกว่าอย่างนี้ครับ..

“ระหว่างนั่งดูน้ำท่วมอยู่ในซอยที่ทำงาน ผมนึกถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แล้วเริ่มรู้สึกว่า โดยขนาดและความแออัดของกรุงเทพฯ

ด้วยความสามารถและสติปัญญาของนักการเมืองคนเดียวไม่น่าจะมากพอดูแลได้ทั้งหมด จึงลองมาแบ่งเป็นโซนดู

สมมุติเล่นๆ ว่า แบ่งกรุงเทพฯ เป็น 7 โซน ให้มีผู้ว่าฯ ของแต่ละโซน เพราะสโนว์ไวท์ยังมีคนแคระทั้งเจ็ด กรุงเทพฯ จะมีผู้ว่าฯ ทั้งเจ็ดก็น่าจะเข้าท่าดี

โซนสีเขียวซ้ายสุดก็จะมี ทวีวัฒนา, หนองแขม, บางแค, บางบอน, บางขุนเทียน.. โซนสีน้ำตาลถัดมามี ธนบุรี, บางกอกใหญ่, บางกอกน้อย, ตลิ่งชัน, บางพลัด, ภาษีเจริญ, จอมทอง, ราษฎร์บูรณะ, ทุ่งครุ

โซนสีไข่ไก่ก็เป็นดุสิต, บางซื่อ, จตุจักร, หลักสี่, ดอนเมือง, บางเขน, ลาดพร้าว, สายไหม.. โซนสีเขียวอ่อนประกอบด้วย ดินแดง, ห้วยขวาง, วังทองหลาง, วัฒนา, คลองเตย, พระโขนง, บางนา

โซนสีส้มได้แก่ บางกะปิ, บึงกุ่ม, สะพานสูง, สวนหลวง, ประเวศ.. โซนสีชมพูเป็น ลาดกระบัง, คลองสามวา, หนองจอก, มีนบุรี, คันนายาว

ส่วนโซนสีแดงพื้นที่น้อยกว่าเขาเพื่อน คือ พญาไท, ราชเทวี, ปทุมวัน, บางรัก, สาทร, บางคอแหลม, ยานนาวา อันนี้บอกเลยในฐานะแฟนคลับ ตั้งใจให้ผู้ว่าฯ คนปัจจุบันลงสมัครคราวต่อไป

และยังเป็นการรับประกันว่า สมัยหน้าเขาจะได้มาแน่ๆ โดยไม่ต้องโม้เยอะ เพราะในโซนนี้น้ำไม่ค่อยท่วม และเป็นโซนที่ค่อนข้างบันเทิง คงจะเหมาะกับเขา

แบบว่า..Put the right man on the right job มีที่ให้จัดอีเวนต์ได้เพลินๆ ทุกสัปดาห์ และไลฟ์กันสนุกเลยแหละ”

เป็นไง เข้าท่ามั้ย..สำหรับผมค่อนข้างเห็นด้วยนะ เสียดายไม่ได้อยู่ “โซนสีแดง” เท่านั้นแหละ!

เอ้า..คราวนี้มาดูรายชื่อนักแสดง-หนังที่เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ 'สุพรรณหงส์' ครั้งที่ 30 ประจำปี 2564 ของสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติกันหน่อย

ปีนี้ เอ๊ยปี 2564 สิ มีภาพยนตร์ไทยเข้าชิง 16 สาขารางวัล จากที่เข้าฉายในโรงทั้งหมด 17 เรื่อง โดยรางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศได้มอบให้กับ “หม่อมน้อย” หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล 

ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมีผู้เข้าชิง มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล จาก พญาโศกพิโยคค่ำ, นริลญา กุลมงคลเพชร จาก ร่างทรง, อิษยา ฮอสุวรรณ จาก ส้ม ปลา น้อย, พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ จาก ส้มป่อย

และพีชญา วัฒนามนตรี จาก ไสหัวไป นายส่วนเกิน.. ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี จาก 4 Kings, อารักษ์ อมรศุภศิริ จาก 4 Kings, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา จาก คุณชายใหญ่

จิรายุ ตั้งศรีสุข จาก อโยธยา มหาละลวย และอนันดา เอเวอริงแฮม จาก ไสหัวไป นายส่วนเกิน.. ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมีผู้เข้าชิง พุฒิพงษ์ นาคทอง จาก 4 Kings, ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ จาก พญาโศกพิโยคค่ำ

บรรจง ปิสัญธนะกูล จาก ร่างทรง, อนวรรษ พรมแจ้-อรุณกร พิค จาก ส้มป่อย และณฐพล บุญประกอบ จาก เอหิปัสสิโก..ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมี 4 Kings โดย เนรมิตรหนัง ฟิล์ม

พญาโศกพิโยคค่ำ โดย 185 ฟิล์มส์, ร่างทรง โดย Showbox and Northern Cross และจีดีเอช ห้าห้าเก้า ส้มป่อย โดย เอ็ม พิคเจอร์ส และเอหิปัสสิโก โดย อันเดอร์ด็อค ฟิล์ม

ซึ่งงานประกาศรางวัลจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2565 ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์เธียเตอร์ ชั้น 6 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ถ่ายทอดผ่านช่องเวิร์คพอยท์ ทีวี ช่อง 23 ตั้งแต่เวลา 22.45 น. ก็รอลุ้น-รอเชียร์กัน จะตรงใจ-ไม่ตรงใจ ห้ามบ่น ส่วนผมขอเชียร์คุณเพ็ชรทาย..

ถ้าได้.. “พระเอกยอดเยี่ยม” จะเลี้ยงปลาส้มยโสธรเลย..เอ้า!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเทศไทยจงเจริญ!

คดีแตงโมไปถึงไหนแล้ว? นี่..ผมไม่ได้ถาม แต่เพื่อนคนหนึ่งในวงข้าวมันปรารภ ซึ่งเพื่อนอีก 3-4 คนก็ได้แต่นั่งมองหน้ากันไร้ซึ่งคำตอบ และในท่ามกลางความเงียบชั่วขณะ..

สุขสันต์ “วันพ่อ”

ยินดีและดีใจด้วย! คนหนึ่ง..ก็หนูใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ นางเอกที่ “เนื้อสาว” กำลังกระตุกอย่างหนักอยู่ในตอนนี้..

ความจริงที่(อาจ)อยากรู้

ก้นหม้อไม่ทันดำ! เนี่ย..ได้ยินเสียงคนเขานินทา แต่ก็ไม่ได้หมายถึงคู่สามีภรรยา ดารา-นักร้องที่แต่งงานได้ไม่นานก็หย่าร้างกันหรอกนะ!

ในข่าวร้าย มีข่าวดี

ความวัวหาย ความควายก็ตามมา! นี่..ไม่รู้ว่าดวงชะตาอยู่ในช่วงพระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรกหรืออย่างไร เพิ่งจะหอบกระเช้า-ไหว้สวยขอขมาลาโทษท่านผู้ว่าสุพรรณฯ ไปแหม็บๆ..

อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลัง?

มาดามเฮง-สบู่เท่านั้นที่ผมชอบ-ศรัทธา! ส่วน “มาดาม” อื่น ไม่ว่าจะสวยจะน่ารักหรือจะน่าอื่นใด ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจนักว่าจะชอบหรือศรัทธาได้สักกี่มากน้อย?