ฟ้าลิขิต

ปมนายกฯ 8ปีของ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการเมืองไทยว่าพี่น้อง 3 ป.จะได้ไปต่อหรือพอแค่นี้ โดยศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ให้คำตอบหลังครองอำนาจมายาวนาน 8 ปี ตั้งแต่รัฐประหารปี 2557

แต่คนส่วนใหญ่แอบคาดหวังสูง อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงเสียที เพื่อไปสู่ระบอบประชาธิปไตย และหากเป็นไปได้ก็อยากได้ "นายกฯ สายพลเรือน" ที่ได้รับเลือกจากชาวบ้านโดยแท้จริง เพื่อมาแก้ไขปัญหาให้บ้านเมือง 

 โดยเฉพาะ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถือเป็นอีกบุคคลที่ถูกพูดถึงกันมากในแวดวงการเมือง เพราะช่วงหลังแสดงจุดยืนชัดอยู่เคียงข้างประชาชน และยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย อย่างเช่นสั่งให้ ส.ส.พรรคภูมิใจไทยลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกฯ

ส่วนอนาคตทางการเมือง "เสี่ยหนู" จะไปถึงจุดนั้นหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ แต่เมื่อดูหน้าตักในมือ นโยบายต่างๆ ของพรรคภูมิใจไทย แนวทางและจุดยืนทางการเมืองของพรรค ก็ถือว่ามีโอกาสสูง 

สวนทางกับผู้ถืออำนาจ 3 ป. ที่เปรียบเป็น Sunset (พระอาทิตย์ตก) ขณะที่คู่แข่งอีกด้านก็มีเป้าหมายเดียว "พานายใหญ่กลับบ้าน" ที่จะทำให้บ้านเมืองกลับมาสู่วิกฤตความขัดแย้ง  

ดังนั้น "อนุทิน" ในวัย 56 ปี จึงถือเป็นตัวเลือกสำคัญไม่น้อย ด้วยวัยวุฒิและคุณวุฒิที่เหมาะสม รวมทั้งประสบการณ์การเมืองที่ผ่านมาแล้วอยากโชกโชน ซึมซับจากครูการเมืองนับไม่ถ้วน 

อัตลักษณ์ส่วนตัวก็ถือว่าโดดเด่น มีความประนีประนอม ไม่แทงหลังใคร เข้าได้กับทุกฝ่าย ไม่ปีนเกลียวกับผู้บังคับบัญชา 

ประเมินกันว่าอาจเป็นตัวเลือกที่จะเข้ามาสร้างความปรองดองให้บ้านเมือง ในยุคเปลี่ยนผ่านจากระบอบสืบทอดอำนาจไปสู่ระบอบประชาธิปไตย

ล่าสุด "อนุทิน" ควง “น้องจ๋า" ธนนนท์ หวานใจ ไปไหว้พระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลก พร้อมทำบุญวันเกิดล่วงหน้าในวันที่ 13 ก.ย. เพื่อเสริมสิริมงคลและเพิ่มพลังบุญ... 

หากโอกาส จังหวะและฟ้าลิขิต ถ้าจำเป็น "อนุทิน" ในวัย 56-57 ปี ก็พร้อมเป็นนายกฯ เช่นกัน.  

 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022

น้องเล็กแต่ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สำเร็จ

วันก่อน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.กำแพงเพชร ประชาชนแห่มาต้อนรับไม่น้อย

ทาบทาม สกาวใจ?

วันเลือกตั้งยังไงก็มาถึงแน่ ในปี2566 อยู่ที่ว่า จะมาช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้