แม่ไม่มาการเมือง

ปี่กลองการเมืองยังไม่เข้าสู่โหมดเลือกตั้ง แต่วาระรัฐบาล 3 ป.เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว หลายพรรคการเมืองจึงเร่งขยับขับเคลื่อนทำกิจกรรม บุกตะลุยทั้งเหนือ  กลาง อีสาน ใต้ เร่งลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน กอบโกยคะแนนเสียงเอาไว้ล่วงหน้า  

พรรคเพื่อไทยยังคงลุยแบบคู่ขนาน งานในสภา ส.ส.ว่ากันไป งานนอกสภา ในวันหยุดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ก็ลุยกันอย่างต่อเนื่อง อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เพิ่งขนคณะคนในครอบครัว เครือญาติ แกนนำพรรค ส.ส. สมาชิกพรรค จัดกิจกรรม "สะบัดชัย เพื่อไทยมาเหนือ" ช่วง 9-11 ก.ย. บุกตะลุยเชียงใหม่ถิ่นฐานสำคัญยิ่งทางคะแนนเสียง 

กิจกรรมอัดแน่น มีทั้งไปพบปะเกษตรกร เดินตลาดพบชาวบ้าน แลกเปลี่ยนมุมมองความเห็นกับคนรุ่นใหม่ พร้อมกับเปิดปราศรัย เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคเหนือ เกือบครบทุกเขตเลือกตั้ง ในงานไฮไลต์สำคัญที่ทำให้ถูกจับจ้องหนีไม่พ้น  

การปรากฏตัวต่อสาธารณชนในรอบหลายสิบปีของ หญิงอ้อ-คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ มารดา น.ส.แพทองธาร และอดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร ในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่ เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย แม้หญิงอ้อจะมาในชั่วโมงสุดท้ายของกิจกรรม แต่ทันได้ฟังลูกสาวสุดรัก-น.ส.แพทองธาร นำเสนอวิสัยทัศน์บนเวทีพอดี      

งานนี้บรรดานักวิเคราะห์การเมืองตีความไปต่างๆ นานา เป็นการขบเหลี่ยมแย่งชิงพื้นที่สื่อ เพราะในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ผู้ทรงอิทธิพลแห่งไทยสร้างไทยอย่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เพิ่งจัดกิจกรรมเปิดตัวนั่งเป็นหัวหน้าพรรค ควบตำแหน่งแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค บ้างก็ว่า แค่แม่มาให้กำลังใจลูกสาว ไม่มีนัยการเมือง บ้างก็ว่าส่งสัญญาณเพื่อไทยพร้อมรบสุดกำลังในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า  

ไม่รู้ว่าในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า นายหญิงแห่งเพื่อไทย-คุณหญิงพจมาน จะเปลี่ยนบทบาทจากคนหลังฉาก มา มาอยู่หน้าฉาก โดดเล่นการเมืองเองหรือไม่ แพทองธารเลยต้องออกมาเคลียร์ข้อสงสัย 

 “คุณแม่ไม่มาการเมืองแน่นอน แต่จะเป็นกำลังใจให้ที่บ้าน เป็นกำลังใจที่สำคัญ เป็นความมั่นคงทางจิตใจของอิ๊ง” 

 ไม่ว่าจะอยู่หลังฉาก หน้าฉาก แต่การออกหน้าเปิดตัวของคุณหญิงพจมาน นายหญิงแห่งเพื่อไทยครั้งนี้ ทำให้อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงขึ้นทันที. 

ม้าไม้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วยกันเลือก

ไม่กี่วันก่อน ‘ก่อแก้ว พิกุลทอง’ แกนนำคนเสื้อแดง โด่ง-‘อรรถชัย อนันตเมฆ’ ดารานักแสดง และแนวร่วมคนเสื้อแดง เห็นกันตามเวทีปราศรัยต่างๆ พร้อมใจกันมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

เดี๋ยวหาว่าขู่

คนอายุมากมักมีโรคประจำตัว เช่นเดียวกับสภาพ รัฐบาลที่ใกล้ครบวาระ 4 ปี ก็จะได้เห็นอาการป่วยออดๆ แอดๆ พรรคการเมืองเลือดไหล ส่วนสภาป่วยโคม่า สามวันดี สี่วัน “สภาล่ม”

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สถานการณ์โควิดช่วงปลายปี 2565 อยู่ในภาวะต้องเฝ้าจับตามองอย่างใกล้ชิด

เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน

จำได้แค่ชื่อเล่น

จบอย่างงดงามตามคำ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สำหรับเวทีการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 2022

น้องเล็กแต่ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สำเร็จ

วันก่อน "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.กำแพงเพชร ประชาชนแห่มาต้อนรับไม่น้อย