แผนบริหารจัดการน้ำฉบับ “เอาอยู่”?

ไหนว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้กำชับถึงหลักปฏิบัติการ..

“ต้องเป็นตามมาตรฐานเดียวกับกลุ่มของ “พิ้งกี้” และการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด” ล่ะ..หือ!

แต่..วานซืนสองผัว-เมีย “ดีเจแมน-ใบเตย”  เดินตามทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษก่อนถึงกำหนดนัด (1วัน) และถูกแจ้งใน 3 ฐานความผิด คือ..

 ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ เหมือนกับกรณีของพิ้งกี้-สาวิกา ไชยเดช เป๊ะ!

และหลังรับทราบข้อกล่าวหา สองสามี-ภรรยา ก็ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านโดยไม่มีการควบคุมแต่อย่างใด

หนำซ้ำยังต่อรอง จะขอให้ข้อเท็จจริงในการแก้ข้อกล่าวหา และส่งเอกสารประกอบคำให้การต่อพนักงานสอบสวนฯ เพิ่มเติมภายในวันที่ 30 กันยายน 2565 ได้อีกด้วย

อย่างงี้..คนพูด ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม ต้องอธิบาย (ช้าๆ-ชัดๆ) แล้วละขอรับ ไม่งั้นชาวบ้านเขาจะนินทา..สองมาตรฐานเสียตั้งแต่ไก่โห่!

                    เอ้า..แต่นั่นคนอื่นพูดไม่เชื่อไม่เป็นไร  แต่ รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต พูด..

ถ้าผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ทำเป็นหูทวนลม ไม่เชื่อ-ไม่รับฟัง ผมค้อนนะ..บอกให้!

ก็..เรื่องน้ำท่วมในขณะนี้นั่นแหละ รศ.ดร.เสรีได้แนะนำด้วยไมตรี.. “ผู้ว่าฯ ต้องเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในภาพรวม ไม่จำเป็นต้องไปทีละจุด วันๆ หนึ่งก็หมดเวลาแล้ว

แต่ต้องใช้มาตรการเด็ดขาดกับ ผอ.เขต เพราะ ผอ.เขตถือว่าเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในท้องที่ ถ้า ผอ.เขตไม่พร้อม แล้วเกิดปัญหา ต้องออกไปให้คนอื่นมาทำแทน

ไม่อย่างนั้นแล้วเกิดปัญหา ผู้ว่าฯ คนเดียวรับผิดชอบไม่ไหวหรอก

ต้องสั่งการ บัญชาการ ไม่ต้องไปอยู่ในเหตุการณ์ เพราะทุกครั้งเวลาไปจะเป็นภาระต่อคนทำงาน อยู่บัญชาการศูนย์กลางจะดีมาก ได้เห็นภาพรวมทั้งหมด”

คุณชัชชาติต้องเชื่อและทำตามโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ ยอมที่จะขัดใจทีมงานพีอาร์ดีกว่าทำตัวให้เป็นที่รำคาญ-ขัดหู-ขัดตาประชาชนอยู่อย่างเช่นเวลานี้!

และเมื่อเอียงหูฟังแล้วก็ให้ฟังต่อ เพราะ รศ.ดร.เสรียังได้พูดต่อไปอีกว่า.. “ในระยะสั้นนี้ฝนตกเมื่อไหร่น้ำก็จะท่วมอยู่แบบนี้ ส่วนระยะยาวต้องดูระบบระบายน้ำ

แต่สิ่งที่จะทำให้เราแพ้ราบคาบเลยคือน้ำทะเลที่สูงขึ้น ในอนาคต 30-50 ปี กทม.จะไม่อยู่ในแผนที่โลกแล้ว ถ้าไม่ทำอะไร”

ครับ..30-50 ปี ผมน่ะไม่เดือดร้อนแล้ว กระนั้นก็อยากเห็นคุณชัชชาติที่ “อาสา”จะเข้ามาบริหารจัดการน้ำท่วมกรุงเทพฯ ถึงขนาดได้ลงทุนศึกษาทุกมิติมา 2-3 ปี..

 ได้ลงมือ “ทำอะไร” เสียตั้งแต่บัดเดี๋ยวนี้!

หรือหากคิดว่า “ทำอะไรไม่ได้” ก็เอาตามที่พูด (หาเสียง).. “ถ้าทำไม่ได้ก็อย่ามาอาสาเป็นผู้ว่าฯ” ซึ่งก็น่าจะหมายความว่า..ลาออกไปซะ!

อ้อ..จะฝากความหวังไว้กับคุณชัชชาติหรือผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ คนเดียวก็เห็นจะไม่ถูกนัก เอาเป็นว่าเลือกตั้ง ส.ส.คราวหน้า ไม่ว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี..

ขอฝากเรื่อง “30-50 ปี กทม.จะไม่อยู่ในแผนที่โลกแล้ว” นี้ ไว้ในความรับผิดชอบด้วยละกัน!

คนเป็นนายกฯ ต้องยกเรื่องน้ำท่วมขึ้นเป็น “วาระแห่งชาติ” ด้วยความมุ่งมั่น เอาจริง-เอาจัง ไม่งั้นคนกรุงคงต้องแห่กันไปก่อบ้าน-สร้างเมืองอยู่บนเขาใหญ่ เบียดบังชีวิตสารพัดสัตว์อย่างไม่มีทางเลี่ยง!

นี่..จะว่าไป ถ้านายกฯ ลุงตู่ไม่ชิงยึดอำนาจเสียก่อน ป่านนี้กรุงเทพฯ ก็คงเป็นดังคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนารีขี่ม้าขาวโม้..

“มาถึงวันนี้ ดิฉันยังอดเสียดายโครงการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบที่เคยวางแผนมิได้ หากวันนั้นได้มีโอกาสเดินหน้านโยบาย วันนี้ปัญหาเช่นนี้คงไม่เกิด”

เอาอย่างนี้สิ..คุณยิ่งลักษณ์ก็เอา “แผน”ที่เคยคิด-เคยวางไว้ทั้งหมดส่งมอบให้กับคุณชัชชาติไปดำเนินการ-สานต่อก็ได้นี่นา หาใช่คนอื่นไกลซะที่ไหน?

ไม่แน่นะ หากคุณชัชชาติได้นำ “โครงการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบที่เคยวางแผน” ของคุณยิ่งลักษณ์ที่ “เอาอยู่” มาใช้แล้วได้ผลจริง น้ำเลิกท่วม กทม...

ที่มั่นใจ “แลนด์สไลด์” อยู่แล้ว จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจ..

พ่อได้กลับบ้านแน่..ลูกเอ๋ย!

                                                      สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอกเสียจาก..หนูไม่ผิด

พี่คนดี (กวีสมัครเล่น) น่ะ แค่ตบปาก! แต่..คุณสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎรนั้น..

แจกรางวัลต้องมีเป้าหมาย?

ได้รับเกียรติ..เชิญให้ไปร่วมงานด้วยแหละ! แต่ด้วยสภาพ-บรรยากาศของกรุงเทพฯ ยามนี้ที่ฉ่ำไปด้วยฝน-ด้วยน้ำ เลยทำให้รู้สึกขี้คร้าน-รำคาญกับการขับรถบนท้องถนน ที่ไม่ว่าจะเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ รถก็ยังติดเป็นตังเม!

ขายตัว-ขายชาติ?

เกิดขึ้นดับไปเป็นธรรมดา! แต่..ที่ดูจะไม่ธรรมดา คือว่าตั้งต้นปีมา ทำไมศิลปิน ดารา นักร้อง ตลกถึงได้พากันตายจากไปเป็นว่าเล่น?

สัมพันธ์ยังเหนียวแน่น?

สองคนยลตามช่อง.. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย เห็นที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหลังสถานการณ์โควิด-19 ในไทยแผ่ว

กำขี้ดีกว่ากำตด..รู้ไว้ใช่ว่า?

เงินทองไม่เข้าใครออกใคร! เมื่อรู้ดีแจ้งเช่นนี้แล้ว ใครจะรับเงินใครก็ช่างหัวใคร ไม่เห็นจะต้องไปเป็นทุกข์ หรือเดือดร้อนใจอะไรด้วยเลย

สงสาร'แฟนคลับ'?

คิดถึง (อดีต) “จอมยุทธ์หนังไทย”! ผมหมายถึง “เสี่ยเจียง” คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ อดีตนายกสมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ เจ้าสำนักบริษัท “สหมงคลฟิล์ม” น่ะ!