อย่ามองข้าม'ชทพ.'

ถ้าว่ากันด้วยผลงาน ไม่เอาอคติทางการเมืองมาปน หนึ่งในเสนาบดีที่มีผลงานลำดับต้นๆ ในรัฐบาลลุงตู่ "ลูกท็อป" วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ต้องติดท็อปไฟว์

แม้งานที่รับผิดชอบจะไม่เกี่ยวกับปากท้องประชาชนโดยตรงเหมือนกระทรวงทางเศรษฐกิจ แต่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

จากกระทรวงที่คนนึกถึงแต่เรื่องธรรมชาติ เวลา 3 ปีเศษๆ ภายใต้บังเหียนของ "ลูกท็อป" ปลุกปั้นจนทำให้คนหันมาสนใจและตระหนักว่ามันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุด 

ภาพติดตาว่าพรรคชาติไทยพัฒนาถนัดแต่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วันนี้ "ลูกท็อป" พิสูจน์ว่าเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ทำได้และเจ๋งไม่แพ้กัน

นอกจากฝีมือการบริหารงานในกระทรวง สกิลอย่างอื่นของประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนายังถูกเอ่ยปากชมไม่หยุด โดยเฉพาะการใช้ภาษาอังกฤษ ที่สปีกน้ำไหลไฟดับ ไม่ได้แค่ชัดถ้อยคำ แต่สำเนียงอย่างกับเจ้าของภาษาเป๊ะๆ

หลายคนบอกว่า ทรงของ "ลูกท็อป" เป็นผู้นำได้สบาย ไม่ขายขี้หน้าแน่ เพียงแต่วันนี้ขนาดของพรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้ใหญ่เหมือนในอดีต จึงต้องคอยประคบประหงม สะสมแต้มบุญไปก่อน

ขณะที่การเลือกตั้งครั้งหน้า บางคนมองข้ามพรรคชาติไทยพัฒนา เพราะเห็นว่าเป็นพรรคขนาดกลาง พรรคขนาดเล็ก หนักไปทางท้องถิ่นด้วยซ้ำ เป้าหมายคงขอเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาลตามคอนเซ็ปต์เหมือนเดิม

เรื่องคอนเซ็ปต์คงมองกันไม่ผิด แต่ขนาดพรรคอาจจะไม่ได้ทรงมินิอีกต่อไป จิ้งจกแถวพรรคชาติไทยพัฒนาร้องดัง งวดหน้ากระสุนดินดำไม่ธรรมดา หลังได้ "ท่อน้ำเลี้ยง" ชื่อดังใน "ยุทธจักรขนส่ง" มาเติมให้

ขณะเดียวกัน แมงเมาธ์ยังกระซิบสมทบ นักการเมืองบิ๊กเนม "ศิษย์เก่า" หลายคนของพรรคชาติไทยในอดีต ส่อแววรีเทิร์นบ้านหลังนี้ 

บอกได้แค่ว่า เลือกตั้งคราวหน้าพรรคจะใหญ่ขนาดไหนไม่รู้ แต่ไม่เล็กกว่าเดิมแน่นอน ให้รอดู.  

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ชัวร์ไม่ทำ

ตั้งแต่ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องไปปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี

ไม่แน่ใจ

ทุกสายตาจับจ้องไปยังวันที่ 30 ก.ย. วันพิพากษา บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่องวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี จะออกมาอย่างไร ไม่มีใครรู้ ผลจะออกมาอย่างไร กองเชียร์ กองหนุน ลุ้นให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับมาทำหน้าที่ สานภารกิจบ้านเมืองต่อไปจนครบวาระรัฐบาล

ความหวังใหม่

การย้ายพรรคของ “วทันยา บุนนาค” จากพรรคพลังประชารัฐ ไปสังกัด “พรรคประชาธิปัตย์” มีข่าวกระเส็นกระสายออกมาเป็นระยะ

ดูดด้วยผลงาน

สำหรับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) จากพรรคอันดับ 5 หลังการเลือกตั้งปี 2562 ด้วยจำนวน ส.ส.51 เก้าอี้ แต่บัดนี้เวลาผ่านไป 3 ปีครึ่ง และเหลือเวลาไม่ถึง 180 วันก่อนครบวาระรัฐสภา 23 มี.ค.2566

เพื่อชาติ รีแบรนดิง

ยุคแห่งความยุ่งเหยิง วุ่นวาย ผ่านพ้นไปแล้ว พรรคเพื่อชาติ เมื่อ 10 ก.ย. จัดประชุมวิสามัญเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรค ได้คณะทำงานชุดใหม่ 15 คน มีทั้งผู้มีประสบการณ์การเมือง แวดวงต่างๆ กลุ่มคนรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาร่วมทีมบริหาร

โดนขบวนการทำลาย

สนามการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคการเมืองน้อยใหญ่ทั้งที่อยู่มานานหรือเกิดใหม่ ต่างเบนเข็มหันหัวไปพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งรอบหน้าจะมีทั้งหมด 58 ที่นั่ง