
เป็น ส.ส.รุ่นใหม่ที่ตั้งใจเข้ามาทำการเมืองสร้างสรรค์ ไม่เน้นขัดแย้ง ไม่เน้นวาทกรรม นิยมทำพื้นที่ แต่การเมืองที่วุ่นวาย ทำให้ 3 ปีเศษที่ผ่านมา ชีวิตผู้แทนของ "ดร.เอ" สะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี เขต 8 อ.สัตหีบ แกว่งไปแกว่งมา
ปี 2562 อุตส่าห์ฝ่ากระแสแดง-กระแสแอนตี้ท็อปบูต ชนะการเลือกตั้งในนามพรรคพลังประชารัฐมาได้ แต่ศึกภายในพรรคระหว่างก๊กระหว่างมุ้ง ทำให้ "ดร.เอ" โดนลูกหลง ต้องตาม "อาน้อย" พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ย้ายไปพรรคเศรษฐกิจไทย เพื่อช่วยงานในฐานะหลานรักคนเก่ง
ครั้นไปอยู่ได้สักพัก "อาน้อย" มีปัญหา ขอโบกมือลาพรรคเศรษฐกิจไทย ชีวิตการเมือง "ดร.เอ" ต้องพบภาวะผกผันอีกหน
แต่คนมีศักยภาพ ใครๆ ก็อยากได้ไปอยู่ด้วย ทั้ง "เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ ผอ.พรรคพลังประชารัฐ ที่กวักมือให้รีเทิร์นบ้านเก่า ทั้ง "เสี่ยแป๊ะ" สนธยา คุณปลื้ม ที่อยากชวนไปรีแบรนด์พลังชล
ทว่า ดูเหมือน "พรรคพลังประชารัฐ" จะสมหวัง เพราะ "ดร.เอ" นับถือ "ลุงป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค กับ "ลุงปุ้ม" พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ส.ว.มาก ที่สำคัญ ไม่อยากทิ้งใครตอนลำบาก
แม้กระแสพรรคจะไม่ดี แต่ "ดร.เอ" ไม่สน มั่นใจผลงานที่ผ่านมาไม่น้อยกว่าใคร ถ้าสุดท้ายต้องสอบตก ขอไม่มาก แค่ให้คนใหม่ทำเพื่อสัตหีบให้มากกว่าตนเป็นพอ
อัปเดตชีวิตเจ้าของคอนเซ็ปต์ "ผู้แทนบ้านบ้าน" ตอนนี้กำลังปลุกปั้นโปรเจ็กต์เพิ่มแรงดึงดูด อ.สัตหีบ ให้เป็น "สตรีทซิตี้" มีพื้นที่มีเวทีให้คนทำกิจกรรม ขณะเดียวกันยังต้องการทำให้เป็น 'คลีนซิตี้' เมืองที่ไร้ขยะ "ดร.เอ" ประกาศว่าจะทำให้ได้
แล้วยังกระซิบให้ฟัง มีโปรเจ็กต์ยักษ์ๆ พัฒนาพื้นที่สัตหีบ เน้นสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและท้องถิ่น ที่เสนอแล้วผู้หลักผู้ใหญ่ยกนิ้วว่าไอเดียเจ๋ง แต่ขออุบรายละเอียดไว้ก่อน
แต่ละสิ่งที่คิดไม่มีเพ้อฝัน เป็นไปได้ทุกอย่าง ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้ว "ของจริง".
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่บ้านเท่านั้นที่รู้
กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172
‘พี่ใหญ่กลับมาแล้ว’
บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่
‘แม่กอดก่อน’
เริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ โดยครอบครัวตระกูลชินวัตรถือเป็นกลุ่มบุคคลหลักที่รอให้ “ทักษิณ” ได้ออกจากเรือนจำ
ครบเครื่อง
ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 รัฐมนตรี ที่ขยันและแข็งแกร่งสุดๆ ไม่ค่อยป่วย สาย ขาดลา สำหรับ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม เพราะเป็นคนชอบทำงาน ตั้งแต่ยังเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทั่งยกระดับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามานั่งใน ครม.อนุทิน 2 อีกคำรบ
พปชร.เด็กดี
ไม่ว่าจะรัฐมนตรี หรือตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญ ในสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐนั่งอยู่เลยสักคน ทั้งที่เป็นพรรคแรกๆ ที่ประกาศยกมือสนับสนุน ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้ง
สนองงานทันที
การแก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ และการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน คือภารกิจเร่งด่วนที่สุดของรัฐบาลในเวลานี้

