บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด กระแสข่าวการยุบสภาช่วงวันที่ 24 ธ.ค. คงไม่มีอะไรในกอไผ่ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ย้อนถามว่า "ก็ต้องไปถามคนปล่อยข่าวใครกัน" ขณะที่แกนนำรัฐบาลก็ประสานเสียงว่าไม่มีเรื่องยุบสภาเช่นกัน ซึ่งที่มาของเรื่องนี้เกิดจากความเข้าใจผิดที่คิดว่าหากสภาอยู่ครบเทอม 23 มี.ค.66 ส.ส.ที่จะย้ายพรรค จะทยอยลาออกเพื่อสังกัดพรรคใหม่ใน 90 วันเพื่อให้คุณสมบัติครบ แต่ความจริง ตามรัฐธรรมนูญ ม.97 กำหนดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 90 วัน นับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในกรณียุบสภาให้ลดเหลือ 30 วัน จากไทม์ไลน์ กกต.เบื้องต้นจะจัดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 7 พ.ค.66 ดังนั้น ส.ส.ที่จะย้ายพรรคก็ยังมีเวลา ในช่วงต้น ก.พ.ค่อยลาออกก็ยังทัน แต่หากมีการยุบสภาต้องเลือกตั้งภายใน 45 วัน ส่วนจะยุบสภาหรือไม่ และเมื่อไหร่ อยู่ที่นายกฯ จะตัดสินใจบนความได้เปรียบทางการเมือง...0

ที่น่าจับตาคือ หลังการประชุมเอเปก 16-18 พ.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ คงจะประกาศความชัดเจนทางการเมืองว่าจะไปต่อหรือไม่ อย่างไร หลังจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องให้แสดงท่าทีชัดเจน ท่ามกลางข่าวสะพัดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไปต่อกับ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯ นั่งเป็นหัวหน้า โดยล่าสุด ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะมาสังกัด รทสช.ด้วย แต่สูตรนี้ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ไม่เอาด้วย เพราะมี ดีลลับ กับ คนแดนไกล หากพรรคเพื่อไทย (พท.) ชนะเลือกตั้งอันดับหนึ่ง จะให้ บิ๊กป้อม เป็นนายกฯ ไปก่อนเพื่อความปรองดอง จึงเกิดปฏิบัติการจับ ผับทุนจีนเสพยา-เล่นการพนัน ย่านยานนาวา โยงเงินบริจาค 3 ล้านบาทให้พรรค พปชร. จนนำไปสู่การยื่น กกต.ยุบพรรค ทำให้ บิ๊กป้อม ต้องกัดฟันกรอดๆ...0 

ประเด็นร้อนร่างกฎกระทรวงอนุญาตให้คนต่างชาติถือครองที่ดินได้ไม่เกิน 1 ไร่ แลกกับนำเงินมาลงทุนในไทยอย่างน้อย 40 ล้านบาท พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า "ตอนนี้เป็นเรื่องที่กฤษฎีกากำลังพิจารณาอยู่ ขั้นตอนยังอยู่ที่กฤษฎีกา และต้องรับฟังความเห็นอีก ปรับเปลี่ยนแปลงได้" ซึ่งทำท่าจะถอยหลังจากโดนถล่มด้วยข้อกล่าวหารุนแรงว่า ขายชาติ ทั้งที่เป็นการแก้ไขปรับปรุงกฎกระทรวงฉบับที่ออกมาตั้งแต่ปี 2545 ในยุค รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร โดยปรับลดเวลาการลงทุนของต่างชาติลงจากเดิมที่กำหนดไว้ 5 ปี เหลือ 3 ปี ขณะที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI ก็ออกประกาศ ที่ 6/2565 ให้คนต่างด้าวถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินได้ถึง 35 ไร่ แค่มีการลงทุน 50 ล้านขึ้นไป แม้ 20 ปีที่ผ่านมาอนุมัติให้ต่างชาติซื้อที่ดินแค่ 8 ราย และหนีบรักแร้ไปไม่ได้ แต่ในความจริงต่างชาติเข้ามาถือครองที่ดินอสังหาริมทรัพย์ในลักษณะ นอมินี จำนวนมากแล้ว จึงมีความกังวลว่าหากต่างชาติแบบ กลุ่มทุนจีนสีเทา ใช้นอมินีซื้อที่ดินคนละ 1 ไร่บริเวณเดียวกันจำนวน 10 ไร่ หรือ 100 ไร่ สร้างอาณานิคมของตนเอง เสพยา เล่นการพนัน แบบในผับย่านยานนาวา แล้วติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ จะเกิดอะไรขึ้น รัฐจะจัดการอย่างไร...0  

การประชุมสภาวันที่ 2 พ.ย.นี้ ลุ้นกันว่าร่างแก้ไข พ.ร.บ.สรรพสามิต หรือ กฎหมายสุราก้าวหน้า ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล มีการพิจารณาในวาระ 2, 3 จะถูกคว่ำหรือไม่ ซึ่งการประชุม ครม.สัปดาห์ก่อน มีรายงานว่ารัฐบาลไม่อยากให้ผ่าน เนื่องจากกังวลว่าจะไม่มีมาตรการรองรับความปลอดภัย เกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องการต้มสุราเถื่อนและการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ แต่ที่ประชุม ครม.ล่าสุดได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงการอนุญาตผลิตสุรา พ.ศ. .... ปลดล็อกการผลิตเพื่อการค้าและการผลิตเพื่อบริโภค ควบคู่กับการคุ้มครองสินค้าสุราให้ได้คุณภาพ มีมาตรฐานและความปลอดภัย โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่า "ต้องการให้มีกฎเกณฑ์เพื่อผ่อนปรนให้สามารถผลิตสุรา โดยเฉพาะสุราที่ไม่ได้มีเพื่อการค้า สุราพื้นบ้าน ให้สามารถทำได้ และถ้ากฎหมายสุราก้าวหน้าไม่ผ่านก็ไม่จำเป็น เพราะในกฎกระทรวงมีสิ่งที่ดีเกือบเท่าเทียมกัน" แม้จะปฏิเสธว่าไม่ได้แก้เกม ก็ไม่เป็นไร ถือเป็นบุญกุศลอันใหญ่หลวงสำหรับคนเล็กคนน้อย ไม่เช่นนั้นจะโดนตราหน้าว่าทำเพื่อนายทุนอีก!...0.

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง