แต่งตั้ง ตร.ถูกต้อง

    ชัดเจน!!! ปมร้อนสั่นสะเทือน กรมปทุมวัน หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอน ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจปี  2565 ตามมติของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)  เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในที่ประชุม ล่าสุด วิษณุ เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์ประเด็นที่ศาลปกครองสงสัย คือการแก้คำสั่งนายกฯ เกี่ยวกับการทำหน้าที่ของรักษาราชการแทนนายกฯ ภายหลัง พล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุม ก.ตร. โดยจะยืนยันเหตุที่ออกคำสั่งดังกล่าวเพื่อเรื่องอื่น ไม่ใช่เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ 

และเรื่องแต่งตั้งตำรวจจบไปแล้ว เช่นเดียวกับ ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี ก็ออกมาย้ำ “ทุกอย่างยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยังไม่มีการให้ทุเลาคำสั่ง”... สรุปง่ายๆ เว้ากันซื่อๆ นายพล ทุกตำแหน่งที่แต่งตั้งไปแล้ว ยังทำงานได้เหมือนเดิม

มาแล้วยังดีกว่ามาช้า มาช้ายังดีกว่าไม่มา....บิ๊กรอย-พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.ดูแลงานความมั่นคง (มค.) ที่แฟนๆ หลายคนบ่นคิดถึง ไม่ค่อยออกสื่อในช่วงนี้ เริ่มมีข่าว มีคราวให้เห็นหน้าค่าตากันแล้ว หลังนำกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบุกเข้าจับกุม นายเส้า  เสี่ยวปอ ผู้ต้องหาชาวจีน ภายในอาคารให้เช่า ที่ตั้งของสมาคมเกี่ยวกับการค้าแห่งหนึ่งย่านสุทธิสาร ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับสวมบัตรประชาชนปลอม พบรถหรูติดธงต่างประเทศ ทำเหมือนรถทูต พร้อมรถนำปลอม โดยงานนี้ควงคู่มากับนายพลดาวรุ่งพุ่งแรง บิ๊กเม่น-พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. ซึ่งเกาะติดคดีจนสามารถจับกุมผู้ต้องหารายนี้มาดำเนินคดีตามหมายจับ ข้อหา “แจ้งความเท็จฯ และปลอมบัตรประชาชน” รวมทั้งจะขยายผลตรวจสอบของกลางที่พบทั้งหมดอีกด้วย 

ทำดีก็ต้องชื่นชม ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มอบประกาศเกียรติคุณและรางวัลโครงการ ทำดี มีรางวัล ให้แก่ ส.ต.ท.ธนวัฒน์ ธรรมสา  ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่หลังออกเวรปฏิบัติหน้าที่และกำลังเดินทางกลับบ้านพัก ได้เข้าไประงับเหตุซึ่งหน้าไล่ยิงกันที่ถนนเลียบคลอง 4 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้กระทำความผิด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ต.ค.65 โดย ผบ.เด่น บอก ส.ต.ท.ธนวัฒน์ออกเวรแล้วอยู่ระหว่างเดินทางกลับที่พัก ไปพบเหตุซึ่งหน้าจึงได้ใช้ความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวอันตรายใดๆ กระโดดคว้าตัวผู้ก่อเหตุและสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดไว้ได้ เป็นไปตามยุทธวิธีและเจตนารมณ์ของ ตร. “ขอชื่นชมในความกล้าหาญ การตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว ด้วยไหวพริบปฏิภาณและจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่ความเดือดร้อนของประชาชนต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและทันท่วงที เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและศรัทธาในการทำงาน จึงได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลตามโครงการนี้ ทำดีให้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ข้าราชการตำรวจและสังคมสืบไป” ปรบมือๆ 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศเปิดรับสมัครบุคคลภายนอกฯ บรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ (นสต.)  พ.ศ.2565 จำนวน 5,200 อัตรา รับสมัครทางเว็บไซต์ ระหว่างวันที่ 25 พ.ย.-19 ธ.ค.65 โดยผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติเป็นบุคคลภายนอก เพศชาย วุฒิการศึกษา ม.6/ปวช. หรือเทียบเท่า อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 27 ปีบริบูรณ์ ส่วนสูงไม่น้อยกว่า 160 เซนติเมตร และรอบอกไม่น้อยกว่า 77 เซนติเมตร และคุณสมบัติอื่นๆ ตามที่กำหนด ส่วนอัตราที่เปิดรับสมัคร แบ่งเป็น บช.น. จำนวน  720 อัตรา, ภ.1 จำนวน 550 อัตรา, ภ.2 จำนวน 370  อัตรา, ภ.3 จำนวน 480 อัตรา, ภ.4 จำนวน 390  อัตรา, ภ.5 จำนวน 440 อัตรา, ภ.6 จำนวน 500 อัตรา, ภ.7  จำนวน 300 อัตรา, ภ.8 จำนวน 200 อัตรา, ภ.9  จำนวน 350 อัตรา, บช.ตชด. จำนวน 700 อัตรา, บช.ก. จำนวน  100 อัตรา และ บช.ส. จำนวน 100 อัตรา ซึ่งกำหนดการรับสมัครประกาศรับสมัคร วันที่ 15-24 พ.ย.65 รับสมัครทางอินเทอร์เน็ต วันที่ 25 พ.ย.-19 ธ.ค.65 สอบข้อเขียน วันที่ 29 ม.ค.66 ประกาศรายชื่อผู้สอบผ่านข้อเขียน วันที่ 9 ก.พ.66 ประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือก วันที่ 24 เม.ย.66 

สำหรับกิจกรรม ความเคลื่อนไหวในแวดวงทหาร ผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเดินสายไปประชุมระดับอาเซียน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการจัดประชุมผู้นำวาระต่างๆ ในภูมิภาค   สำหรับการประชุมผู้บัญชาการทหารบกกลุ่มประเทศอาเซียน ครั้งที่ 23 หรือ ACAMM ที่กรุงฮานอย มีกองทัพบกเวียดนามเป็นเจ้าภาพ บิ๊กบี้-พล.อ.ณรงค์พันธ์  จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ขึ้นกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในหัวข้อ  “การร่วมมือกันอย่างแน่นแฟ้นของกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียนเพื่อสันติภาพ” ซึ่งระบุถึงความร่วมมือตามหลักการอาเซียนเป็นศูนย์กลาง ความร่วมมือเพื่อสันติภาพและเสถียรภาพ ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ผ่านกลไกความร่วมมือทางทหาร นอกจากนั้นยังกล่าวถึงแนวคิด สตรี-สันติภาพ-ความมั่นคง ซึ่งกองทัพไทยให้ความสำคัญในการเพิ่มบทบาททหารหญิงในการมีส่วนร่วมในภารกิจต่างๆ อาทิ การรักษาสันติภาพ, การปฏิบัติงานระดับฝ่ายอำนวยการประจำกองบัญชาการและกองอำนวยการต่างๆ และในส่วนของกองทัพบกไทยได้มีนโยบายเพิ่มสัดส่วนทหารหญิง ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ พร้อมกำหนดเป็นหนึ่งในนโยบายเพิ่มโอกาสให้ทหารหญิงได้ปฏิบัติงานด้านความมั่นคงทั้งภายในประเทศและในระดับสากล นอกจากนั้น ผบ.ทบ.ยังเข้าร่วมทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธี Novelty Shoot ซึ่งถือเป็นประเพณีการแข่งขันระหว่างกองทัพบก ที่ศูนย์ฝึกทางยุทธวิธีแห่งชาติเวียดนาม โดยปีหน้า ทบ.ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเดือน พ.ย.

ขณะที่ บิ๊กตุ๊ด-พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผบ.ทอ.มีโอกาสได้พบ General Htun Aung ผบ.ทอ.เมียนมา ระหว่างการเดินทางไปประชุม ผบ.ทอ.อาเซียน ที่ หลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีการพูดคุยสนทนาจากกรณีการบินข้ามแดนที่เกิดขึ้น ระหว่างการที่ ทอ.เมียนมาเปิดฉากใช้กำลังทางอากาศโจมตีชนกลุ่มน้อย ตามข่าวระบุว่าได้รับการยืนยันไม่มีเจตนาจะเป็นภัยคุกคามซึ่งกันและกัน และมีความสัมพันธ์อันดี  และยังเล็งเห็นถึงความสำคัญในการสร้างช่องทางในการติดต่อสื่อสารกรณีฉุกเฉิน เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด และให้มีการแลกเปลี่ยนการเยือน และการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านกลไกคณะทำงานร่วม (Air Working  Group) มากยิ่งขึ้น 

สัปดาห์ที่ผ่านมา บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ตรวจความพร้อมการดูแลความปลอดภัยในการจัดประชุม APEC ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พร้อมด้วย พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกลาโหม พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส.  พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และตัวแทนเหล่าทัพทีมงานพอใจกับแผนเผชิญเหตุของการรักษาความปลอดภัย ทั้งบุคคล สถานที่ เส้นทางการจราจร ไซเบอร์ รวมทั้งการป้องกันการก่อการร้ายสากล และการสนับสนุนทางการแพทย์และสาธารณสุข แต่ที่ต้องเน้นย้ำคือ อย่าประมาท  และต้องมีแผนสำรองรับมือ เพราะเรียกว่ามีหลายปมที่ฝ่ายความมั่นคงได้วิเคราะห์ ติดตามอย่างใกล้ชิด ทั้งม็อบราษฎร กลุ่มที่เสียประโยชน์ทางการเมือง กลุ่มก่อการร้าย  ที่หน่วยข่าว-หน่วยปฏิบัติ ต้องซีลทุกจุดไม่ให้เล็ดลอด

บิ๊กกวาง-พล.อ. สัณทัศน์ นันทิภาคย์หิรัญ ผู้อำนวยการองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาพุทธ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ดวงวิญญาณทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 ณ อนุสาวรีย์ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 บริเวณสนามหลวง ตรงกับ วันที่ระลึกทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 ของทุกปี นอกจากนั้นยังมีพิธีวางพวงมาลาเพื่อสดุดีและรำลึกถึงวีรกรรมของทหารอาสาไทยที่เดินทางไปร่วมรบที่ทวีปยุโรป โดยมีผู้แทนส่วนราชการ สมาคม ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารต่างประเทศ ทายาทของทหารอาสามาร่วมวางพวงมาลา ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งจับมาเฟียฝรั่ง แอบอ้างชื่อเรียกค่าคุ้มครองนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 100 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงการจับกุมตัวนายเฮอวี่ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 58 ปี

ขันน็อตด่านตรวจทั่วประเทศ ผบ.ตร.สั่งเข้มห้ามแต่งนอกเครื่องแบบ ต้องมีกล้องติดตัวทุกนาย

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงประเด็นที่ นายชูวิทย์พูดถึงการตั้งด่านของตำรวจนครบาล มีการเรียกรับสินบนว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.สั่งให้จเรตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไ

‘บิ๊กเอก’ เปิดตัวชิง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ลั่นขอปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจ

‘เอก อังสนานนท์’ เปิดตัวอาสานั่ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิส่งไลน์ถึงเพื่อนตำรวจ แนะนำตัว ชูสโลแกน ‘ปกป้องศักดิ์ศรี ตำรวจดี ของประชาชน’ ชี้ปัญหาตำรวจถูกแทรกแซง–งานสอบสวนต้องรีบแก้ไข

ผบช.น. เค้นตร.ห้วยขวางตอบ 5 ข้อสงสัย ไถเงินสาวไต้หวัน หากไม่เคลียร์ก็ชี้แจงในชั้นศาล

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีตำรวจ สน.ห้วยขวาง ตั้งด่านรีดเงินกลุ่มนักท่องเที่ยวดาราสาวไต้หวันจนมีคำสั่งย้าย ผกก.สน.ห้วยขวาง และตำรวจ 7 นาย สน.ห้วยขวาง ว่า

มอบรางวัล สารวัตร ปคม. ไล่จับคนร้ายชิงทองได้ทันควันขณะเดินอยู่ในห้าง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบรางวัลโครงการ “ทำดี มีรางวัล” แก่ สารวัตร ปคม. ช่วยจับคนร้ายชิงทอง