บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net Line ID : @thaipost เหยียบเมืองมะขามหวานเที่ยวนี้ "บิ๊กตู่" คึกคักเป็นพิเศษ ยิ้มหน้าบาน เสียงเชียร์ลุงตู่กระหึ่มเพชรบูรณ์ จนเจ้าตัวต้องเอ่ยปาก "มาหลายครั้งก็ไม่เคยผิดหวัง" ถึงจะบอกว่าอย่ามองเป็นการเมือง ตั้งใจมาคิกออฟมาตรการช่วยเหลือชาวนา แต่หลายคำที่ปราศรัยอ้อนชาวบ้านพูดให้คิดได้ว่า "อยู่อีกนาน" ประหนึ่งเช็กเรตติ้งกลายๆ หลังสร้างผลงานจัดเอเปกยิ่งใหญ่ระดับโลก สอดรับกับท่าทีกำลังพิจารณาเข้าสังกัด 'รวมไทยสร้างชาติ' เดินหน้าโหมดการเมืองเต็มตัว อาจไม่จบแค่สมัยสอง จากที่คิดว่ายากกับการไปต่อสมัยสามกับวาระที่ล็อกไว้แค่ 2 ปี คงต้องจับตามองกันยาวๆ ไป เพราะเรื่องการเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้!

๐ ในเมื่อ "บิ๊กตู่" แบะท่าเปลี่ยนนั่งร้านใหม่ ประตูพรรคพลังประชารัฐจึงเปิดโล่งสำหรับมุ้งของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ทำให้ "ไผ่ ลิกค์" ส.ส.กำแพงเพชร มือขวาผู้กองคนดัง ประกาศจะคัมแบ็กมาช่วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตัว ‘ลุงป้อม’ เองค่อนข้างแฮปปี้ เพราะนาทีนี้ต้องการรักษา ส.ส.เกรดเอให้อยู่กับตัวเองมากที่สุด ทว่ากับคนอื่นในพรรคพลังประชารัฐ กลับยิ้มเจื่อน โดยเฉพาะโจทก์เก่าของ ‘ผู้กองนัส’ ที่รู้ว่า คงไม่ได้แค่กลับมาอย่างเดียว แต่จะกลับมามีอำนาจเรื่องการจัดการภายในพรรค ทำให้กลุ่มอื่นต้องเสียประโยชน์ เพราะสุดท้ายแล้วหัวหน้าพรรคย่อมฟังอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐรายนี้มากกว่าใครๆ หลายคนถึงกับถอนหายใจ บ่นให้เพื่อน ส.ส.ด้วยกันฟังในลักษณะที่ว่า ‘ถ้าเขามา ฉันจะไป’ โดยเฉพาะ ส.ส.ในมุ้งมะขามหวานของ ‘สันติ พร้อมพัฒน์’ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ส.ส.ในมุ้งสามมิตรของ ‘สุริยะ จึงรุ่งเรือง’ รมว.อุตสาหกรรมและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้แต่ระบาย แต่ไม่กล้าบอกกับ ‘ลุงป้อม’ ตรงๆ ว่า ไม่โอเค

๐ ในแง่พฤตินัยไม่ต้องสงสัยแล้ว ส.ส.เศรษฐกิจไทย 13 คน กลับมา พปชร.แน่ เพียงแต่ในทางนิตินัยยังไม่สมบูรณ์ โดยยังติดเรื่องข้อกฎหมาย "ไผ่" บอกกำลังให้ฝ่ายกฎหมายดูขั้นตอนอยู่ แต่การรีเทิร์นครั้งนี้ ‘ผู้กองนัส’ อาจจะปรับบทบาท ถอยตัวเองจากหน้าฉาก เพราะไม่ไว้วางใจสถานการณ์ปัจจุบันที่กำลังถูกฝ่ายตรงข้ามรุกหนัก โดยเฉพาะประเด็นร้อนที่ถูกพาดพิงเรื่องธุรกิจกลุ่มทุนจีนสีเทา ซึ่ง 2 สัปดาห์ก่อน เจ้าตัวเผยแพร่คลิปชี้แจงปฏิเสธกระแสข่าวที่เกิดขึ้น พร้อมขู่ฟ้องปรามสื่อไปในตัว หลังจากนั้นก็เก็บตัวเงียบมาตลอด ขณะที่ข่าวคราวการขยายผลกวาดล้างเครือข่ายนายทุนจีนยังมีมาอย่างต่อเนื่องรายวัน ภายใต้การบัญชาการของ "บิ๊กโจ๊ก" งานนี้ "ผู้กองนัส" น่าจะรอดูสถานการณ์ ไม่รู้ว่าจะโดนเล่นกันแรงถึงขนาดไหน มอบหมายให้ ‘ไผ่’ ดูแลรับผิดชอบ ส.ส.ในมุ้ง ขณะที่พื้นที่ จ.พะเยา อาจจะดัน ‘จุ๊บจิ๊บ’ ธนพร ศรีวิราช ภรรยาสุดสวย ลงสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต แทนตัวเอง

๐ ขนาดนายกฯ ประกาศลั่นกลางวง ครม. ให้ได้ยินสนั่นไปนอกทำเนียบฯ ว่าจะอยู่ยัน มี.ค.ปีหน้า แต่ "กูรูเต้น" ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย ไม่เชื่อ ฟันธงยุบสภาแน่ เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ลูกทีมย้ายพรรคตาม "บิ๊กตู่" ซึ่งจะสมัครสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติหลังจากนั้น ขณะที่ในส่วนของครอบครัวเพื่อไทยเองก็อยากให้เลือกตั้งเกิดขึ้นเร็ววัน เพื่อปูทางสู่แลนด์สไลด์ ที่เวลานี้ใกล้เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีบัญชีของพรรคเพื่อไทยเต็มที แว่วมาหลายรอบแล้วว่าอาจจะใช้วันประชุมใหญ่วิสามัญของพรรค 6 ธ.ค.นี้ ที่จะมีการเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยปรับเอากรรมการบริหารชุดปัจบันที่เป็น ส.ส.ที่มีอยู่ประมาณกว่า 10 คน พ้นจากตำแหน่งทั้งหมด ยกเว้นแค่ 2 ตำแหน่ง คือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค กับนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค เพื่อตัดความเสี่ยงที่อาจมีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และนำไปสู่การยุบพรรค ต้องรอลุ้นกันว่า งานนี้จะมีจัดเซอร์ไพรส์ ให้ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ได้โชว์วิสัยทัศน์เลยหรือเปล่า ทั้ง "อิ๊งค์" แพทองธาร ชินวัตร  หัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย กับ "เสี่ยนิด" เศรษฐา ทวีสิน บิ๊กบอสแสนสิริ ที่ชิงเปิดตัวเองผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @Thavisin ไปช่วงค่ำ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา.

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net สภาล่มครั้งที่ 6 ของปี คราวนี้ "ภูมิใจไทย" โชว์ผลงานเอง เขย่า "บิ๊กตู่" ยุบสภา ก่อนสั่งปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ "ศุภชัย โพธิ์สุ" รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2

บันทึกหน้า4

ต้องบอกว่าปี่กลองทางการเมืองเชิดฉิ่งกันแบบไม่มีกั๊กแล้ว หลังจากกฎหมายลูก 2 ฉบับประกาศใช้ไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม ซึ่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย “อิทธิพร บุญประคอง” ประธาน กกต.ก็ไวปานกามนิตหนุ่ม เมื่อใช้เวลาช่วงค่ำวันที่ 31 ม.ค.ต่อเช้าวันที่ 1 ก.พ.

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับถอยหลังเข้าสู่การเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดจำนวน ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้ง เฉลี่ยประชากรประมาณ 165,226 คนต่อ ส.ส. 1 คน

บันทึกหน้า 4

ทำเอาแฟนคลับ กองเชียร์ และไม่ใช่กองเชียร์ ลุ้นใจหายใจคว่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลงพื้นที่สันฝายเก่าบึงบอระเพ็ด ต.หนองปลิง อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ ปรากฏว่าเครื่องบินขัดข้อง ทำให้การเดินทางต้องล่าช้าไปกว่ากำหนดการเดิม นายกฯ บอกว่า

บันทึกหน้า 4

ล่าสุด.. เซอร์ไพรส์!! กันไปเลย เมื่อ "สร้างอนาคตไทย" นำโดย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ และ อุตตม สาวนายน ย้อนไปจูบปากกับ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่พลังประชารัฐ ทั้งๆ ที่ตอนจากกันนั้น แสดงออกอย่างชัดเจนว่ามีแนวคิดและอุดมการณ์ทางการเมืองแบบคอนเวิร์ส ..ทางใครทางมัน

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net สภาล่มครั้งที่ 4 ของปี ทำสถิติเบิ้ล 2 วันซ้อน อัปเดตตัวเลข ส.ส.ที่ยังปฏิบัติหน้าที่เวลานี้เหลือ 429 คน