เตือนภัยพัสดุปริศนา

ภัยสังคมอยู่รอบตัว โดยเฉพาะภัยไซเบอร์ใกล้ตัวที่หลอกลวงคนไทยมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย อีเมล การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล รวมทั้งภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงให้โอนเงิน ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่ตำรวจและรัฐบาลกำลังแก้ไขอย่างเร่งด่วน 

ล่าสุดพบภัยรูปแบบใหม่ โดย "ส.ส.แชมป์"-นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลูกชาย "เสี่ยตือ" สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย ได้ออกมาเตือนภัย "พัสดุปริศนา"  

โดย "ส.ส.แชมป์" เล่าว่า ครั้งแรก…มีพัสดุมาส่งที่บ้าน จ่าหน้าถึงคุณพ่อ และบอกให้เก็บเงินปลายทาง ไอ้เราก็พลอยซื่อ คิดว่าโอโห ป๋าเราเดี๋ยวนี้สั่งของออนไลน์เป็นซะด้วย จะโทร.ถามก็ไม่รับสาย ไม่อยากให้คนส่งต้องรอนาน ก็จ่ายเงินสดไป 

แชมป์-กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานไทยลีก

บอกป๋าว่ามีพัสดุมาส่ง ป๋าทำหน้างง บอกว่า “สั่งอะไรวะ สั่งไม่เป็น และไม่เคยสั่งอะไรเลย

ผมคิดในใจ “เอาแล้วไง” …จริงอย่างว่า เปิดกล่องมาเป็นปากกาไอแพดปลอมๆ ง่อยๆ ใช้ไม่ได้ 2 ด้าม เสียตังค์ฟรีไปเกือบพันบาท 

ผิดแล้วต้องจำ คิดว่าเสียค่าเทอม ค่าไม่รู้วิชา

รอบที่สอง…กล่องนี้ถูกส่งมาที่บ้าน จ่าหน้ากล่องถึงแม่ผม คราวนี้ไม่มีพลาด บอกเลย

“ถ้าเก็บเงินปลายทาง ผมไม่รับ” (ไม่ได้รับประทานกรูแน่) 

คนส่งบอกว่า เปล่าครับ ไม่มีเก็บเงินปลายทาง รับเฉยๆ โอ ออ ค่อยยังชั่ว รอดไป 

อีกสักครึ่งชั่วโมง คนส่งของวิ่งกลับมา…

“พี่ๆ ขอโทษทีครับ ต้องเก็บเงินปลายทางด้วยครับ”

“อ่าวเฮ้ย…เมื่อกี้บอกไม่มีเก็บเงินไง ผมถึงได้เซ็นรับ ถ้าต้องจ่ายปลายทางเอาของกลับไปเลย ผมไม่รับแล้ว”

“ไม่ได้ครับพี่ เซ็นรับของไปแล้ว” คนส่งพัสดุบอก 

จากนั้น "ส.ส.แชมป์" แจ้งกลับไป ประตูบ้านอยู่ทางโน้น เอาของแล้วรีบๆ กลับไปเลย… 

"หลากหลายวิธีนะครับ ชักจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน ระมัดระวังกันด้วยครับ...เป็นห่วง" ส.ส.แชมป์ฝากเตือน

บ้าน ส.ส.และอดีตรัฐมนตรียังโดยแบบนี้ แล้วประชาชนจะถูกรังควานขนาดไหน.  

 

ช่างสงสัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’

ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

ยกโมเดลอังกฤษ

นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง

นาทีชีวิต

การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ

‘ระวังเก้าอี้ลื่น’

เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน

มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’

พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

ช่วยชาติ-ให้โอกาสเด็ก

แม้จะร้างสนามการเมือง มีคนจับไปโยงกับความเป็นไปทางการเมืองบ้างในบางครั้ง แต่ชีวิตจริง เสี่ยตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับยังทุ่มเทให้กับชาติบ้านเมืองในด้านอื่นๆ อย่างขะมักเขม้น