บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ภายหลัง บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงจุดยืนทางการเมืองว่าจะไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) องคาพยพต่างๆ ก็ขยับตามอย่างคึกคัก แกนนำพรรค รทสช.เดินสายลงพื้นที่เตรียมเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มที่ ล่าสุด เสี่ยเฮ้ง-นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าพบ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร. เพื่อกราบลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารพรรค คล้อยหลังจากที่มีกระแสข่าวว่าแกนนำ พปชร.ที่มี บิ๊กป้อม นั่งอยู่ด้วย ได้มีการหารือกันถึงการพิจารณาเปลี่ยนตัวนายสุชาติออกจากตำแหน่ง ผอ.พรรค เนื่องจากแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะย้ายไปอยู่พรรค รทสช. โดย เสี่ยเฮ้ง ยอมรับว่าต้องรอความชัดเจนของสถานการณ์และข้อกฎหมายก่อน...0

ส่วนกรณี ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล  อาจารย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ระบุว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถเป็นสมาชิก รทสช. ในขณะที่ยังเป็นนายกฯ ตามแคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของ พปชร.ได้ เพราะขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่า "พล.อ.ประยุทธ์ไปสมัครเป็นสมาชิก รทสช.ได้ และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ย้อนแย้ง คนจะเดือดร้อนเรื่องนี้คือ พปชร. ไม่ใช่ตัวนายกฯ หรือประชาชน ตอนเลือกในรัฐสภาหลายพรรคก็โหวตให้ท่าน เพียงแต่ชื่อต้องตั้งต้นทางพรรคใดพรรคหนึ่งมาก่อน" จริงอยู่แม้กฎหมายไม่ห้าม แต่ก็ฝืนความรู้สึกและผิดมารยาท หาก พปชร.มองว่าเป็นการฝืนเจตนารมณ์ของพรรคที่ประชาชนเลือกมา แล้วไปร้องศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องอีก รวมทั้งกรณี พล.อ.ประยุทธ์ กับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค รทสช. ลงพื้นขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในช่วงนี้ ที่อาจจะเอื้อประโยชน์ทางการเมืองให้กับ รทสช.ได้ ดังนั้นถ้ายุบสภาแล้วเข้าสังกัดพรรค ลุยเลือกตั้งกันเต็มที่จะแฟร์กับทุกฝ่าย...0 

เช่นเดียวกับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอชื่อ นายนริศ ขำนุรักษ์  ส.ส.พัทลุง ปชป. เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แทนนายนิพนธ์ บุญญามณี มากว่า 1 เดือนแล้ว นายกฯ ก็ยังยื้อไม่เสนอชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ จนเกิดคำถามว่าเป็นเพราะนายนริศเป็น ส.ส.ภาคใต้ พื้นที่ที่ รทสช.หมายมั่นจะได้ ส.ส.มากที่สุก จึงไม่อยากให้นายนริศมีบทบาทสร้างผลงานในพื้นที่ภาคใต้ใช่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้า ปชป. บอกว่า "ท่านนายกฯ ได้แจ้งให้ทราบแล้วว่าท่านจะดำเนินการให้ ก็ต้องรอขั้นตอนกระบวนการ" ก็รอลุ้นว่าจะเสนอรายชื่อนายนริศ รวมทั้ง 2 เก้าอี้ที่ว่างของ พปชร.ในเร็วๆ นี้หรือไม่...0

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ในฐานะตัวแทนของประชาชนผู้เข้าชื่อเสนอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการปลดล็อกกระจายอำนาจท้องถิ่น 3 ประเด็นหลัก ขณะที่ตัวแทน 3 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผนึก ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา ขอสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ก็คงไปไม่ถึงฝั่งอีก เมื่อ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. ในฐานะประธาน กมธ.การปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา มองว่า "ปัจจุบันท้องถิ่นได้งบประมาณและเงินอุดหนุน 29% หากจะต้องหาเงินมาอุดหนุนอีก 5 แสนล้านต้องปฏิวัติการปกครองรุนแรง ยุบกระทรวง ทบวง กรม หน่วยงานในต่างจังหวัด และอาจยุบผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยหรือไม่ จึงเป็นข้อเสนอที่สุดโต่ง ทำยาก  หากเขาได้เป็นรัฐบาลค่อยมาทำ" เช่นเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า "ท้องถิ่นจะมีปัญหาถ้าบริหารกันเอง เพราะรายได้อาจไม่เพียงพอ จึงต้องกระจายรายได้ให้เท่าเทียม"  

ข้อเสนอดังกล่าวถือว่าก้าวหน้า แต่กลุ่มที่เสนอยังเป็นกลุ่มคนที่สังคมยังหวาดระแวง คงสำเร็จได้ยาก ถ้าองค์กรท้องถิ่นเสนอกันเองจะเป็นไปได้มากกว่า แต่รัฐบาลก็ควรเร่งจัดสรรรายได้ อปท.ให้ได้ 35% ตามกฎหมายว่าด้วยกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะได้ไม่เป็นเงื่อนให้มีการเรียกร้องอีก...0

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง

บันทึกหน้า4

สงสัย น้ำผึ้งเดือน 5 ของปี 2566 จะเกิดอาการ “ขมปร่า” เสียแล้ว เพราะ 8 พรรคการเมืองเพิ่งลงนามบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยู

บันทึกหน้า 4

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลให้กับ ครม.รับฟังว่า วันที่ 13 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 24 ก.ค. จะมีพิธีเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 25 ก.ค.

บันทึกหน้า 4

เอ็มโอยูพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค จำนวน 313 เสียง นำโดยพรรคก้าวไกลที่มี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค ชัดแจ้งไม่นำเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 บรรจุไว้

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันอากาศร้อนอบอ้าว ฝนรีๆ รอๆ ทำท่าจะตก แต่ก็ไม่ตก ดูไปดูมาไม่แตกต่างจากบรรยากาศการเมืองหลังเลือกตั้ง ที่อะไรๆ ก็ยังไม่แน่ไม่นอน แต่กลับมีเสียงอื้ออึงขย่ม ขู่ฟ่อ สารพัดรูปแบบออกมาให้สังคมไทยรู้สึกเครียด!!