บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ประชุม ครม.สัปดาห์นี้ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแทน บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ ณ กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ท่ามกลางความเคลื่อนไหวของ ส.ส.ที่เตรียมย้ายพรรคเพื่อเตรียมเข้าสู่สนามการเลือกตั้ง โดยมีกระแสข่าว ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กว่า 10 คน เตรียมย้ายไปพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ทำเอา พล.อ.ประวิตร กล่าวประชดว่า “ก็เอาไปให้หมดเลยก็ได้ ผมไม่ว่าอะไร ผมจะได้ปิดพรรคเลย” แต่ก็อย่างที่ลุงป้อมว่า คนที่ย้ายเข้ามา พปชร.ก็มี ช่วงนี้ก็เป็นโอกาสของนักการเมืองที่จะเลือกสังกัดตามเงื่อนไขทางการเมืองและความพอใจของตัวเอง...

สำหรับพรรคภูมิใจไทย ถือว่าเนื้อหอมที่สุด ล่าสุด 37 ส.ส.จะลาออกจาก ส.ส.และสมาชิกพรรคเดิมแล้วย้ายมาอยู่พรรค ภท.วันที่ 16 ธ.ค.นี้ ในวันเปิดที่ทำการพรรคหลังรีโนเวตครั้งใหญ่ เสี่ยหนู- อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้า ภท. บอกว่า รอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน ตอนนี้พูดอะไรไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เซ็นใบสมัครให้ใคร ส่วนผลสำรวจซูเปอร์โพลหนุนเป็นแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1 นายอนุทิน กล่าวว่า "อยู่ที่ประชาชน หลังเลือกตั้งต้องพร้อม ประชาชนเป็นคนตัดสิน" การเลือกตั้งครั้งนี้ เสี่ยหนู หวังเต็มที่กับแคนดิเดตนายกฯ และหวังจะเอาชนะพรรคเพื่อไทย (พท.) ด้วย แต่หาก พท.ได้อันดับหนึ่ง แล้วจะร่วมรัฐบาลกับ พท.ก็เป็นได้แค่รองนายกฯ เหมือนเดิม เว้นแต่จะร่วมกับซีกรัฐบาลเดิมแล้วยอมหนุน บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ ก่อน 2 ปี จากนั้น เสี่ยหนู รับไม้ต่ออีก 2 ปี...0

ส่วนพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) เปิดตัวยังไม่ทันไร เลือดไหลออกแล้ว นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรค สอท. ได้ยื่นลาออกหันไปซบพรรค พปชร. โดยสรุปสาเหตุที่ไม่ร่วมรบกับ สอท.ว่า "ออกตัวดี พอไปสักระยะไปไม่ได้ จะควบรวมก็ยังไม่จบ พรรคต้องรีบวางคน โพลก็ไม่ดีขึ้น ไม่รบในสงครามที่ไม่มีวันชนะ" รวมทั้งกรณีจะไปรวมกับพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ "มีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรคจากนายอุตตม สาวนายน เป็นคนอื่น ที่สำคัญมีการเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ จากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไปเป็นบุคคลอื่น โดยนายสมคิดจะเป็นเบอร์ 2 และเบอร์ 3" ก็ในเมื่อ สอท.กระแสไม่ดี จะไปรวมกับ ทสท.ก็ต้องเป็นเบอร์ 2 ถ้าจะเป็นเบอร์ 1 ทสท.ก็ไม่ยอมอยู่แล้ว สอท.ก็ต้องเลือกทางที่เจ็บตัวน้อยที่สุด...0

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก็ยังเลือดไหลไม่หยุดเช่นกัน น.ส.แนนบุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรค ปชป. ได้ยื่นใบลาออกจาก ส.ส.และสมาชิกพรรค ปชป. และจะไปเปิดตัวเป็นสมาชิกพรรค ภท.ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ พร้อมกับกระแสข่าวคณะกรรมการบริหารพรรค ปชป.เตรียมลาออกทั้งคณะ เพื่อกดดันเปลี่ยนหัวหน้าพรรค (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) โดยมีการล่าชื่อ กก.บห.ได้แล้ว 16 คน ขาดเพียง 2 เสียง เพราะเห็นว่าจากผลการสำรวจของสำนักโพลต่างๆ นายจุรินทร์ได้รับคะแนนนิยมค่อนข้างน้อย ประกอบกับการบริหารภายในพรรค นายจุรินทร์ค่อนข้างเอาแต่คนของตัวเองเป็นหลัก แต่ เสี่ยต่อ-เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการ ปชป. ปฏิเสธว่าไม่มีอะไร แต่ เสี่ยต่อ นั่นแหละน่ารู้ดีที่สุด เพราะหากผลการเลือกตั้งครั้งหน้า ปชป.ได้ต่ำกว่า 52 เสียง ตนเองต้องวางมือทางการเมืองตามที่ลั่นวาจาไว้...0

การดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนจีนสีเทาของ ตู้ห่าว หลายฝ่ายกำลังจับตาว่าจะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ระบุว่า "คณะทำงานของนครบาลพิจารณาแล้วอาจเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ถ้าพิจารณาแล้วเข้าข่ายจะเสนออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณา ถ้าเห็นชอบตรงกัน พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบก็จะเป็นอัยการสูงสุด" ได้ยิน ผบ.ตร.พูดเช่นนี้ สาธารณชนก็เบาใจขึ้นหน่อย แต่ก็เกรงว่าจะเอาผิดได้แค่ปลาซิวปลาสร้อย เพราะเขาไม่ไว้วางใจการทำหน้าที่ของตำรวจเช่นเดียวกับคดีใหญ่ๆ ดังๆ หลายคดีที่ผ่านมา เพราะตำรวจผูกขาดงานสอบสวนฝ่ายเดียว จะเป่าสำนวนไปทางไหนอย่างไรก็ได้ ก็ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ ทำไมมีอำนาจมากว่า 8 ปี แต่ปล่อยให้ตำรวจทุจริตรับสินบนมาเฟียจนเติบโตถึงวันนี้ แล้วก็ต้องมาล้างขี้ของตัวเอง...0.

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง