บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เป็นไปตามคาด ที่ประชุม ครม.ที่มี บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน มีมติแต่งตั้ง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นสัญญาณชัดว่า บิ๊กตู่ จะไปเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรค รทสช.แน่ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์เข้ามารับตำแหน่ง นายกฯ น้อย ใกล้เลือกตั้งจะเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง หากใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์ต่อพรรค รทสช. พรรคการเมืองต่างๆ ก็จ้องร้องเรียน กกต.เช่นกัน ตามกฎเหล็ก 180 วัน ข้าราชการการเมืองจะลงพื้นที่หาเสียงนอกเวลาราชการเท่านั้่น ต้องไม่เป็นคุณแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใด ยิ่งใกล้เลือกตั้งยิ่งมีข้อจำกัด เมื่อหัวหน้าพรรคนั่งเก้าอี้เลขาฯ นายกฯ ช่วงเลือกตั้ง จึงมีทั้งข้อดีและข้อเสีย...0

ส่วนที่มีรายงานข่าวว่านายกฯ ไปทานอาหารร่วมกับ 40 ส.ส. ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะย้ายเข้า รทสช.ที่โรงแรมย่านซอยอารีย์ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า "ไปเอาข่าวมาจากไหน ส.ส. 40 คน ผมไม่เคยทานข้าวอะไรกับใครเลยนะ"  ขณะที่ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า "มี ส.ส.มาพบนายกฯ จริง แต่กินอาหารว่างรอบละ 2-3 คน 4-5 คน ไม่ใช่คุยทีเดียว 40 คน แต่รวมแล้ว 40 คน ซึ่งคุยเรื่องเดินหน้าประเทศต่อไป"  ส.ส.สายัณห์ ประกาศตัวชัดว่าพร้อมจะย้ายตาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้จัดทำปฏิทินที่เป็นรูปตัวเองคู่กับนายกฯ พร้อมข้อความว่า สวัสดีปีใหม่ พ.ศ.2566 รวมไทยสร้างชาติผงาดบนเวทีโลก พร้อมใส่โลโก้พรรค รทสช.ประกอบด้วย ถือว่า ส.ส.สายัณห์ เป็นคนตรงไปตรงมา ดังนั้นเชื่อว่าคงพูดจริง เชื่อถือได้!...0

กรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร.จะเสนอชื่อ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นแคนดิเดตนายกฯ เพียงคนเดียว เป็นเรื่องที่รับรู้กันภายในพรรค ส่วนที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ย้ายมาซบพรรค พปชร.แล้วแถลงว่าจะเป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วยนั้น ก็ไม่รู้ไปคุยกับ บิ๊กป้อม อย่างไร ซึ่งในช่วงหาเสียงเลือกตั้้งต้องมีการดีเบตระหว่างแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคต่างๆ ลุงป้อม คงไม่ถนัดที่่จะดีเบตเรื่องปัญหาเศรษฐกิจเหมือน มิ่งขวัญ แต่เมื่อคนในพรรค พปชร.ไม่ยอมรับที่จะให้มิ่งขวัญเป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วย ลุงป้อม คงจะทาบทามมือเศรษฐกิจเจ๋งๆ มาร่วมทีมอีก...0

น่ากังขาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดคดีระบายข้าวแบบจีทูจีภาคสอง พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ กับพวก เช่น กลุ่มเอกชน ฐานสนับสนุนการกระทำผิดตาม ป.อาญา มาตรา 86 และนางปราณี ศิริพันธ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ถูกชี้มูลความผิดแค่ทางวินัยร้ายแรง แต่ฝ่ายการเมือง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ ป.ป.ช.กันตัวนายบุญทรงไว้เป็นพยาน ส่วน นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มีมติไม่แจ้งข้อกล่าวหา ส่วนกรณีที่มีเทปบันทึกการสนทนาลับที่โรงแรมชื่อดัง ระหว่างนายทักษิณที่โฟนอินเข้ามาหานายบุญทรง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนางเยาวภา เพื่อสั่งการระบายข้าวจีทูจีนั้นกลับไม่มีซะงั้น ทำให้มีการเชื่อมโยงประเด็นทางการเมือง ลุงป้อม ดีลลับกับ คนแดนไกล ในการร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่?...0

ขอแสดงความเสียใจกับเหตุเรือหลวงสุโขทัยประสบอุบัติเหตุอับปางเนื่องจากคลื่นลมแรง ขณะทำการลาดตระเวนกลางทะเลอ่าวไทย มีกำลังพลที่ติดอยู่บนเรือจำนวน 110 นาย โดย พลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และ พลเรือเอกชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ ร่วมกันแถลงว่า "ตอนนี้ค้นหาพบแล้ว 81 ราย ยังเหลือที่ยังไม่พบอยู่ในน้ำอีก 24 ราย และผู้ที่พบแล้วมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ทั้งนี้ต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะสอบตั้งแต่ผู้การเรือไปจนถึงกำลังพลทุกนายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขั้นตอนปฏิบัติ" ก็น่าคิดว่า เรือหลวงสุโขทัย ถือเป็นเรือรบที่มีศักยภาพสูงที่สุดลำหนึ่งของไทย ทำไมอับปางเพราะคลื่นลมแรงได้ สอบสวนเสร็จต้องแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ประชาชนทราบด้วย...0.

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง