ขอบคุณ..สวัสดีปีใหม่

ระหว่างนั่งรับลมหนาวน้อยๆ ที่ระเบียงหน้าบ้าน..

จู่ๆ ก็คิดเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อนธรณ์รู้ไหมครับว่าเราอยู่ในประเทศน่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ผมมีเหตุผลรองรับ ตามนี้เลยครับ

1 - ประเทศไทยทอดยาวอยู่ในแนวเหนือ/ใต้ ทำให้เรามีภูมิอากาศหลากหลาย หน้าร้อนไปทะเล หน้าหนาวขึ้นเหนือ/อีสาน

ลองดูเพื่อนบ้านของเรา สิงคโปร์แม้เจริญ แต่อากาศร้อนคงที่ตลอดปี หน้าหนาวอยากไปรับลมเย็นจนขนลุกก็ไม่รู้ทำไง ต้องบินไปประเทศอื่นสถานเดียว (ซึ่งก็มาไทยนั่นแหละ)

มาเลย์ อินโดนีเซีย เป็นแบบนี้ทั้งนั้น แม้อาจขึ้นเขาไปรับลมหนาว แต่ใช่ว่าทุกคนจะไปได้ อีกทั้งขึ้นไปมีแต่หินกับต้นไม้ มันดีแต่ถ้ามีเมืองมีร้านมีคาเฟ่ มันก็ดีกว่าเนอะ

เราไปเชียงใหม่ เชียงราย เชียงคาน หรืออีกหลายร้อยแห่งที่นั่งจิบกาแฟกินไข่กระทะที่อุณหภูมิสิบกว่าองศาได้ ไอฟีลกู๊ดดดดดด...

2 - ประเทศเราต่อเนื่องเป็นแผ่นดินเดียวตลอด ลองคิดถึงประเทศเป็นเกาะ จากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ต้องใช้เฟอร์รี่หรือไม่ก็เครื่องบิน ซึ่งทำได้เพียงบางคนแค่นั้น

แม้แต่ญี่ปุ่นที่ทอดตัวแนวเหนือใต้ ยังแบ่งเป็นเกาะใหญ่หลายเกาะ คนโตเกียวจะไปเล่นน้ำทะเลอุ่นๆ ที่โอกินาวาก็ต้องใช้เครื่องบิน ขณะที่คนเชียงใหม่จะไปบางแสนพัทยาขับรถถึง

3 - เรามีทะเล จุดนี้คนลาวคงอิจฉาน้อยๆ ยิ่งถ้าคิดว่าเรามีทะเล 2 ฝั่ง แม้แต่คนเวียดนามคนเมียนมาก็อาจคิด

ทะเล 2 ฝั่งหมายถึงเที่ยวได้ตลอดปี เวียดนามชายฝั่งยาวไกลแต่รับลมมรสุมด้านเดียว เมียนมาก็เช่นกัน แต่ไทย…ไม่

ช่วงนี้แม้มีลมแรง/ฝนตกที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก แต่ภาคตะวันออกเริ่มสงบ หรือแม้กระทั่งอันดามัน เริ่มเปิดให้เที่ยวกันแล้วครับ 

ในช่วงกลางปี ลมเปลี่ยนทาง เราย้ายที่ไปประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ ฯลฯ ได้เช่นกัน

ทะเลไทยเที่ยวได้ตลอดปี เราเที่ยวเลือกได้มาตลอด จนอาจลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่าเรื่องแบบนี้ไม่ใช่หากันง่ายๆ

4 - ประเทศเราไม่ใหญ่แต่หลากหลาย ไม่ต้องลงทุนเดินทางมากมายก็เปลี่ยนอารมณ์ได้แล้ว

หลานผมเรียนอยู่แคนาดา ตอนนี้หนาวจัด น้องผมไปรับหนีหนาว ต้องบินไกลข้ามไปฟลอริดา ซึ่งตอนนี้คนอเมริกาก็แห่กันไป

รัสเซียใหญ่มหึมา แต่บินมาไทยคึ่กๆ เพื่อหนีความหนาว คนยุโรปอยากไปนอนอาบแดดแช่น้ำให้คลื่นซัดซู่ๆ จะไปไหนดีล่ะ?

เราอยู่เขาใหญ่ 14 องศา ขับรถไปบางแสน 3 ชั่วโมง อุณหภูมิเพิ่ม 10 องศา ไม่ใช่หากันได้ง่ายๆ นะจ๊ะ

นั่นแค่สภาพภูมิศาสตร์อย่างเดียว ยังไม่พูดถึงศิลปวัฒนธรรม ความเป็นอยู่หลากหลาย อาหารอร่อยมากมาย สายมูก็มีที่ให้เลือกเต็มไปหมด

ขอเพียงรักษาธรรมชาติแสนดี ศิลปวัฒนธรรมแสนงาม วิถีชีวิตที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยรักษาไว้ให้ได้ ประเทศเราจะเป็นประเทศสุดสนุกแสนสบายในการเที่ยวของคนไทย

และเป็นประเทศน่าเที่ยวที่สุดของคนทั้งโลกไปอีกแสนนาน ขอบคุณประเทศไทยครับ.

ครับ..ก็เป็นคำพูด-ข้อความที่ Thon Thamrongnawasawat ได้โพสต์ และมีคนส่งไปให้ผมทางไลน์ อ่านแล้วเห็นว่าเข้ากับบรรยากาศในห้วงนี้ที่ผู้คนได้ออกเดินทาง-ท่องเที่ยวเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่กัน

ก็เลยใคร่ขออนุญาตนำมาให้ท่านผู้อ่านได้ทัศนาไปเพลินๆ เพื่อจะได้ปลื้มปีติไปกับประเทศไทยของเรา และผมก็ใคร่ขอถือโอกาสกล่าวคำอำนวยพรส่งท้ายปี..

“ขอให้ทุกท่านพบเจอแต่ความโชคดี มีสุขภาพแข็งแรง ขอให้ชีวิตเต็มไปด้วยความรื่นเริงตลอดปี-ตลอดไป ไม่เจ็บ-ไม่จน” เอาไว้เสียแต่วันนี้

ก่อนที่จะได้พบกันอีกทีก็..วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ.2566 นู้นเลย!

ขอบคุณที่ได้ติดตามกันมาตลอดปี..

“สวัสดีปีใหม่” ครับ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าท้าทายกฎหมาย

ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี

นางพญาหลังม็อบ?

“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”

เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?

“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด

คนกทม.กับตจว.ใครโง่?

“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน

กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?

ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?

1 เดือนแลก 1 ปี

“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..