'ยุบสภาตอนนี้ไม่ได้'

องค์กรอิสระอย่าง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถูกวิจารณ์จากฝ่ายการเมือง เมื่อขอเวลา 45 วันหลังกฎหมายลูกเลือกตั้ง 2 ฉบับประกาศใช้เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง พร้อมร้องขอนายกฯ อย่ายุบสภาตอนนี้ ด้วยเหตุผลเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งและรับฟังความเห็น 25 วัน และพรรคการเมืองเตรียมทำไพรมารีโหวต 20 วันที่ต้องดำเนินการ 

ด้านหนึ่งมองว่าการทำงานของ กกต.ชิลไปหน่อย และวิจารณ์ว่ายื้อเพื่อช่วย พรรครวมไทยสร้างชาติ (รสทช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นสมาชิกพรรคและแคนดิเดตของพรรคหรือไม่ 

ปะหน้านายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ยืนยันว่าระยะเวลา 45 วันเพื่อเตรียมการเลือกตั้งเป็นไปตามกรอบกฎหมาย แต่ในทางการเมืองเราไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่หากมีเหตุอะไรเราก็พร้อมปรับ แต่ก็ยอมรับว่ายากขึ้น 

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าการที่ กกต.ขอเวลา 45 วัน เป็นการช่วยยื้อให้กับ รทสช. เลขาธิการ กกต.บอกว่า "คนก็คิดไปได้ทั้งนั้น กกต.ทำงานเพื่อประเทศไทย เคยเห็นหรือไม่ว่าคนที่ยืนอยู่จุดไหนก็จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด แต่เราก็ฟังทุกอย่างและเรามีเหตุผลว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ หากไม่มีการแบ่งเขตแล้วเราจะเลือกตั้งกันอย่างไร ทุกอย่างมีคำอธิบาย แต่คนจะคิดกันก็คิดได้"

แต่เมื่อถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย หลังหารือกับเลขาฯ กกต.กับบอกกับสื่อว่า เวลา 45 วันของ กกต.จะทำให้งานได้สบายๆ แต่บางทีก็เอาความสบายไม่ได้ เพราะยุบสภาเป็นปรากฏการณ์ทางการเมือง   

"ควรใช้เวลาประมาณ 1 เดือน คือเดือนกุมภาพันธ์ทั้งเดือนที่มี 28 วัน แต่อาจจะทำให้เร็วกว่านั้น หากแต่ละจังหวัดรายงานกลับมาเร็วไม่มีปัญหา อาจจะใช้ 25 วันก็ได้ หลังจากนั้นจะยุบสภาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ตอนนี้ยุบสภาไม่ได้ เพราะยังไม่มีเขตเลือกตั้ง" รองฯ วิษณุกล่าว 

ฉะนั้นยุบสภาตอนนี้คงยังไม่ได้ ต้องเริ่มตั้งแต่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป..นะจ๊ะ. 

 

 

ช่างสงสัย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครเอามาติดผม

ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

สิงห์รมควันทำพิษ

ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

พาครอบครัวช็อปปิ้ง

ประเดิมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี ปี 2569” วันแรก เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ด้วยความคึกคัก

เลขทรัพย์สินให้โชค

เป็นประจำตามกฎหมาย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่ง