บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับถอยหลังเข้าสู่การเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดจำนวน ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้ง เฉลี่ยประชากรประมาณ 165,226 คนต่อ ส.ส. 1 คน ที่แต่ละจังหวัดพึงจะมี และจำนวนเขตเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด รวมทั้งหมด 400 เขต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่า "จากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กกต.จะส่งเรื่องไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและ กกต.จังหวัด เปิดรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาจนถึงวันที่ 28 ก.พ. จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการการเลือกตั้งได้ หากแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จแล้วจะยุบสภาช้าหรือเร็วก็ได้" ส่วนฝ่ายค้านก็ยังผวา การแบ่งเขตเลือกตั้งแบบพิสดาร ตัด-แบ่ง-รวมตำบล ตามฐานเสียงบางพรรคซ้ำรอยปี 62 ซึ่งนักจัดการเลือกตั้งระดับเซียนมีไม่กี่คนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ กกต.ควรอย่าทำให้ซ้ำรอยอีก...0

เมื่อปี่กลองเลือกตั้งดังขึ้น ทุกพรรคการเมืองก็งัดนโยบายและผลงานออกมาโชว์ประชาชน ที่น่าจับตา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ถูกมองว่ามีการแย่งผลงานการบริหารจัดการน้ำและนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลกันแล้ว หลังจากเมื่อวันจันทร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และสมาชิก รทสช.ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์-พิจิตร เคลมว่าตนเองวางยุทธศาสตร์เองกับมือ แก้น้ำทั้งประเทศ และได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นผู้กำกับดูแล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมาชิก รทสช. ระบุว่า "หลายนโยบายที่รัฐบาลทำเป็นเรื่องที่หลายพรรคช่วยกันทำ ทุกโครงการนายกฯ จะเป็นคนอนุมัติคนสุดท้าย" คงกำลังจะบอกว่า ลุงป้อม จะไปเคลมเป็นผลงานคนเดียวไม่ได้ ขณะที่ ลุงป้อม ยังลุยพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้่ำต่อ ในวันที่ 1 ก.พ.ลงพื้นที่ จ.นครปฐม-ราชบุรี และวันที่ 2 ก.พ. ที่ จ.ยโสธร ต่อจากนี้ พปชร.-รทสช. คงมีเรื่องขบเหลี่ยมกันเรื่อยๆ...0

คณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112-แนวร่วมกลุ่ม 3 นิ้ว นำโดย น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง สมาชิกกลุ่มทะลุวัง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บุกที่ทำการพรรคเพื่อไทย (พท.) ถามจุดยืนต่อ 3 ข้อเรียกร้อง กระทุ้ง อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัว พท. ถ้าไม่กล้าแก้ไข ม.112 เส้นทางแลนด์สไลด์ หรือเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไร้ความหมาย ภายหลัง พท.เปิดประตูต้อนรับ นายภูมิธรรม เวชยชัย, นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคฯ, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงว่า กรณีตามมาตรา 116 นั้น การแก้ไขน่าจะกระทำได้ แต่กรณีตาม ม.112 เห็นว่า "มาตรานี้บัญญัติขึ้นเพื่อคุ้มครองประมุขของรัฐ ควบคู่กับประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่ยอมรับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ...การแก้ไขกฎหมายเป็นหน้าที่ของรัฐบาล และรัฐสภาที่ควรจะเป็นองค์กรรับผิดชอบ" จุดยืนดังกล่าวทำให้กลุ่ม 3 นิ้วผิดหวัง เลือกตั้งครั้งนี้คนรุ่นใหม่จะเทคะแนนให้พรรคก้าวไกลมากกว่า ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กำลังลากไส้ นายทักษิณ ชินวัตร และลิ่่วล้อ คงทำให้ คนเสื้อแดง ที่เป็นฐานของ พท.ตาสว่างมากขึ้น ทำให้แลนด์สไลด์จะไปไม่ถึงฝัน...0

เห็นภาพ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยืนบนโพเดียมที่มีธงชาติไทยขนาบ 2 ข้าง แถลงกล่าวขอโทษ อัน หยูชิง เน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวัน ที่ถูกตำรวจ สน.ห้วยขวาง รีดเงิน 27,000 บาท ถือว่าทำหน้าที่คนไทยช่วยกู้ภาพลักษณ์ประเทศได้ไม่น้อย ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นคนแถลงกล่าวคำขอโทษดังกล่าวจะดีกว่านี้ สำหรับตำรวจที่ทำผิดก็ต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา ส่วนการเด้ง ผกก.สน.ห้วยขวางและ ตร.อีก 7 นาย หรือจะเด้ง ผบช.น. ในฐานะผู้บังคับบัญชา ก็ควรต้องมีผู้รับผิดชอบตามลำดับ ทั้ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย ที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดปัญหาดังกล่าว รวมทั้งปัญหาธุรกิจสีเทาต่างๆ เช่น เว็บพนันออนไลน์ ที่เจ้าหน้าที่รัฐเลี้ยงไว้รีดเงิน ทำให้ประชาชนสูญเสียเงินนับแสนล้านบาท ปัญหาฉาวโฉ่ในวงการตำรวจกระทบต่อภาพลักษณ์ สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศมหาศาล แต่ผู้นำประเทศแค่ทำขึงขัง แล้วก็ซุกขยะไว้ใต้พรมเช่นเคย!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

มาตามนัดสำหรับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังอัยการสูงสุด (อสส.) มีคำสั่งฟ้องในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้เมื่อปี 2558

บันทึกหน้า 4

อื้ออึงทางแวดวงการเมือง เมื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย (มท.1) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถือเป็นพลเรือนและนักการเมืองใน ครม.คนเดียว หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่สังคมบ้านเรายังตุปัดตุเป๋ เชื่อและเข้าใจว่า พรุ่งนี้ 18 มิ.ย. วันการเมืองไทยเดือด!! "มีลุ้นระทึก"

บันทึกหน้า 4

ถึงคราว กกต.ออกโรงโต้กลับบ้าง หลังจาก "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" พล่านแถลงสะท้อนความจนตรอก เปิดศึกกับองค์กรที่มีส่วนดำเนินคดียุบพรรค อ้างศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจยุบพรรค ส่วน กกต.ก็ยื่นคำร้องโดยมิชอบ "ปกรณ์ มหรรณพ" รับหน้าที่ตัวแทน 7 เสือ กกต.

บันทึกหน้า 4

เรียกว่าทำให้ “คอการเมือง” และ “คอเกรียนคีย์บอร์ด” หัวทิ่มหัวตำกันเลยทีเดียว เพราะเดิมต่างก็คาดการณ์สถานการณ์ไปต่างๆ นานา ใน การประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันพุธจะออกมาอย่างไรบ้างในคดีสำคัญๆ

บันทึกหน้า 4

ความคิด นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) โพสต์เฟซบุ๊กตอบโต้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่อ้างว่าพนักงานสอบสวน (พงส.) ถูกรัฐบาล คสช.ข่มขู่ว่า