บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด นับถอยหลังเข้าสู่การเลือกตั้งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดจำนวน ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้ง เฉลี่ยประชากรประมาณ 165,226 คนต่อ ส.ส. 1 คน ที่แต่ละจังหวัดพึงจะมี และจำนวนเขตเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด รวมทั้งหมด 400 เขต นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่า "จากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กกต.จะส่งเรื่องไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและ กกต.จังหวัด เปิดรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาจนถึงวันที่ 28 ก.พ. จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการการเลือกตั้งได้ หากแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จแล้วจะยุบสภาช้าหรือเร็วก็ได้" ส่วนฝ่ายค้านก็ยังผวา การแบ่งเขตเลือกตั้งแบบพิสดาร ตัด-แบ่ง-รวมตำบล ตามฐานเสียงบางพรรคซ้ำรอยปี 62 ซึ่งนักจัดการเลือกตั้งระดับเซียนมีไม่กี่คนที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ กกต.ควรอย่าทำให้ซ้ำรอยอีก...0

เมื่อปี่กลองเลือกตั้งดังขึ้น ทุกพรรคการเมืองก็งัดนโยบายและผลงานออกมาโชว์ประชาชน ที่น่าจับตา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ถูกมองว่ามีการแย่งผลงานการบริหารจัดการน้ำและนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลกันแล้ว หลังจากเมื่อวันจันทร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และสมาชิก รทสช.ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์-พิจิตร เคลมว่าตนเองวางยุทธศาสตร์เองกับมือ แก้น้ำทั้งประเทศ และได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นผู้กำกับดูแล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมาชิก รทสช. ระบุว่า "หลายนโยบายที่รัฐบาลทำเป็นเรื่องที่หลายพรรคช่วยกันทำ ทุกโครงการนายกฯ จะเป็นคนอนุมัติคนสุดท้าย" คงกำลังจะบอกว่า ลุงป้อม จะไปเคลมเป็นผลงานคนเดียวไม่ได้ ขณะที่ ลุงป้อม ยังลุยพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้่ำต่อ ในวันที่ 1 ก.พ.ลงพื้นที่ จ.นครปฐม-ราชบุรี และวันที่ 2 ก.พ. ที่ จ.ยโสธร ต่อจากนี้ พปชร.-รทสช. คงมีเรื่องขบเหลี่ยมกันเรื่อยๆ...0

คณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112-แนวร่วมกลุ่ม 3 นิ้ว นำโดย น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง สมาชิกกลุ่มทะลุวัง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บุกที่ทำการพรรคเพื่อไทย (พท.) ถามจุดยืนต่อ 3 ข้อเรียกร้อง กระทุ้ง อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัว พท. ถ้าไม่กล้าแก้ไข ม.112 เส้นทางแลนด์สไลด์ หรือเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไร้ความหมาย ภายหลัง พท.เปิดประตูต้อนรับ นายภูมิธรรม เวชยชัย, นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคฯ, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงว่า กรณีตามมาตรา 116 นั้น การแก้ไขน่าจะกระทำได้ แต่กรณีตาม ม.112 เห็นว่า "มาตรานี้บัญญัติขึ้นเพื่อคุ้มครองประมุขของรัฐ ควบคู่กับประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่ยอมรับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ...การแก้ไขกฎหมายเป็นหน้าที่ของรัฐบาล และรัฐสภาที่ควรจะเป็นองค์กรรับผิดชอบ" จุดยืนดังกล่าวทำให้กลุ่ม 3 นิ้วผิดหวัง เลือกตั้งครั้งนี้คนรุ่นใหม่จะเทคะแนนให้พรรคก้าวไกลมากกว่า ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กำลังลากไส้ นายทักษิณ ชินวัตร และลิ่่วล้อ คงทำให้ คนเสื้อแดง ที่เป็นฐานของ พท.ตาสว่างมากขึ้น ทำให้แลนด์สไลด์จะไปไม่ถึงฝัน...0

เห็นภาพ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยืนบนโพเดียมที่มีธงชาติไทยขนาบ 2 ข้าง แถลงกล่าวขอโทษ อัน หยูชิง เน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวัน ที่ถูกตำรวจ สน.ห้วยขวาง รีดเงิน 27,000 บาท ถือว่าทำหน้าที่คนไทยช่วยกู้ภาพลักษณ์ประเทศได้ไม่น้อย ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นคนแถลงกล่าวคำขอโทษดังกล่าวจะดีกว่านี้ สำหรับตำรวจที่ทำผิดก็ต้องถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา ส่วนการเด้ง ผกก.สน.ห้วยขวางและ ตร.อีก 7 นาย หรือจะเด้ง ผบช.น. ในฐานะผู้บังคับบัญชา ก็ควรต้องมีผู้รับผิดชอบตามลำดับ ทั้ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย ที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดปัญหาดังกล่าว รวมทั้งปัญหาธุรกิจสีเทาต่างๆ เช่น เว็บพนันออนไลน์ ที่เจ้าหน้าที่รัฐเลี้ยงไว้รีดเงิน ทำให้ประชาชนสูญเสียเงินนับแสนล้านบาท ปัญหาฉาวโฉ่ในวงการตำรวจกระทบต่อภาพลักษณ์ สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศมหาศาล แต่ผู้นำประเทศแค่ทำขึงขัง แล้วก็ซุกขยะไว้ใต้พรมเช่นเคย!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า4

www.thaipost.net หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" วันที่ 24 มีนาคมของทุกปี ตรงกับวัน “วัณโรคโลก” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงอันตรายของโรคดังกล่าว แพทย์ระบุว่าส่วนใหญ่เกิดที่ปอดในยามที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยผู้ป่วยมักมีอาการเบื้องต้น ดังนี้ ไร้เรี่ยวแรง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง หนาวสั่น ไข้ต่ำ ในตอนกลางคืนมักจะมีเหงื่อออก

บันทึกหน้า4

ปี่กลองทางการเมืองเฉิดกันแบบไม่มีพี่มีน้องกันแล้ว หลัง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยุบสภาผู้แทนราษฎรลงเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด หลังจากมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีรัฐบาลรักษาการแล้ว แต่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังใช้เรียกเหมือนเดิมทุกอย่าง คำว่ารักษาการจะใช้ในกรณีรัฐมนตรีไม่อยู่แล้วมีคนทำหน้าที่แทนเท่านั้น สำหรับการประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร

บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 แล้วก็ถึงเวลายุบสภา ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ตรงกับวันความสุขสากล ในทางการเมือง นายกฯ ถูกแซะได้คืนความสุขให้เฉพาะนักการเมืองไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองตามกรอบ 30 วันได้ทัน

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ทุกพรรคการเมืองรอฟังว่า "วันนี้ หรือมะรืนนี้" ที่ "ลุงตู่" จะประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ากันว่าไม่ใช่วันที่ 21 มีนาคม..แน่นอน ..

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ช่วงนี้มูลนิธิป่ารอยต่อฯ หัวกระไดไม่แห้ง "ลุงป้อม" มีเพื่อนกินข้าวเที่ยงทุกวัน