บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net สภาล่มครั้งที่ 6 ของปี คราวนี้ "ภูมิใจไทย" โชว์ผลงานเอง เขย่า "บิ๊กตู่" ยุบสภา ก่อนสั่งปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ "ศุภชัย โพธิ์สุ"  รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ระบายอารมณ์ทิ้งท้ายบนบังลังก์ว่า “ผมเห็นบรรยากาศอย่างนี้ อย่าว่าแต่พวกท่านเหนื่อยหน่าย ผมก็เบื่อหน่ายเช่นกัน ถ้าเป็นไปได้ อยากเรียกร้องเหมือนนายครูมานิตย์ว่า ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าได้ยินก็รีบยุบสภาเสีย เพราะ ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว รัฐมนตรีก็ไม่ยอมมาตอบกระทู้ในที่ประชุม ท่านจะอยู่ไปทำไม ผมก็มีอารมณ์อยากระบายเหมือนกัน” ต่อด้วยศุภชัยอีกคน "ศุภชัย ใจสมุทร" แถลงเหตุผลที่ ส.ส.ภูมิใจไทย ไม่ยอมอยู่เป็นองค์ประชุม

จนเป็นสาเหตุให้สภาล่มครั้งนี้ เป็นเพราะเรื่องร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ไปต่อไม่ได้ เมื่อ 1 ก.พ. ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้ว "พรรคก็ไม่จำเป็นต้องอยู่เป็นองค์ประชุม และขอเรียกร้องไปยังนายกฯ ให้หันกลับมาดูสภา ถ้าไม่สามารถทำงานได้ก็ขอให้ยุบสภา แล้วให้ประชาชนเลือก ส.ส.เข้ามาใหม่"  50 กว่าเสียงของ ภท. ประกาศไม่สังฆกรรมในสภา ยิ่งตอกย้ำสถานการณ์สภาเลวร้ายลงไปอีก คงไม่ใช่แค่เรื่องงอแงอย่างเดียว ที่ผ่านมา ภท.เหมือนรับสภาพเรื่องกฎหมายกัญชาอยู่แล้ว เสี่ยหนูยังพูดเองว่าผลักดันต่อสภาสมัยหน้า ดูทรงแล้วยกเงื่อนไขอยากให้ยุบสภาเร็วๆ มากกว่า ในเมื่อ ภท.พร้อมยิ่งกว่าพร้อม ไหนเลยอยากจะปล่อยให้ "บิ๊กตู่" ขยายฐาน รทสช. ตีกินไปเรื่อยๆ

๐ ศุกร์นี้ "บิ๊กตู่" สัญจร ขึ้น ฮ. ต่อรถไฟไปแม่กลอง ให้สอดรับตรวจเยี่ยมการพัฒนาโครงข่ายระบบรถไฟเชื่อมต่อจังหวัดสมุทรสงคราม ก่อนไปชมโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำหลัก ระบบป้องกันน้ำท่วม ชุมชนเมืองสมุทรสงคราม ระยะที่ 1 จากนั้นแวะพบประชาชนที่รอต้อนรับ ไม่ลืมไหว้พระขอพรหลวงพ่อบ้านแหลม และนมัสการพระสมุทรวชิรโสภณ เจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ช่วงบ่ายพบปะประชาชนหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างมูลค่าและการยกระดับรายได้ของชาวสมุทรสงคราม ที่วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสงคราม ถึงจะไปในฐานะนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ว่าที่ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 รวมไทยสร้างชาติ แต่ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าหวังผลทั้งงานหลวงงานราษฎร์ ไม่จำเป็นต้องประกาศโต้งๆ โฉ่งฉ่างเหมือนพี่ป้อม หนำซ้ำ "รังสิมา รอดรัศมี" ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ บอกเองไปต้อนรับแน่ คนแม่กลองชอบมากอยากเจอลุงตู่ตัวเป็นๆ ไม่กลัวครหา รู้กันทั้งประเทศแล้วว่าจะย้ายซบ รทสช. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

๐ ช่วงนี้ "พี่ป้อม" ฟิตเหลือเกิน ใจบันดาลแรง ลุยพื้นที่หนักกว่า "น้องตู่" ซะอีก เดือนแห่งความรักจัดคิวรัวๆ เมื่อวันพฤหัสฯ เยือนอีสาน ตรวจราชการโครงการแก้มลิงบ่อโจ้โก้ พร้อมระบบส่งน้ำ บ้านศรีฐาน ต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร และตรวจเยี่ยมโครงการ เติมน้ำ เติมบุญ เติมทุน พัฒนา อาชีพ พบปะผู้นำท้องถิ่นและประชาชน จ.มุกดาหาร หลังเพิ่งไปนครปฐม และราชบุรี มาวันพุธ สัปดาห์หน้า 8 ก.พ. ก็มีคิวลงพื้นที่ปทุมธานี ต่อด้วย 13 ก.พ. ไปเมืองกาญจน์ เดี๋ยวนี้เรตติ้งลุงก็ไม่เบาเหมือนกัน ยิ่งระยะหลังเปิดให้แม่ยกเข้าถึงเนื้อถึงตัว จับต้องได้ แก้มช้ำไม่เป็นไร ขอแค่คะแนนเสียงก็พอ ส่วนเรื่องโดน ส.ส.พรรคฝ่ายค้านจ่อร้องเรียน กกต. ข้อหาใช้ของหลวง ตำแหน่งหน้าที่หาเสียงเลือกตั้ง ก็ยังไหวตัวทัน ส่งลูกพรรค พปชร. แก้ต่างแทนว่าช่วงบ่ายลุงป้อมขึ้นเวทีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เมืองโอ่งในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังยื่นใบลาราชการสลัดเสื้อรองนายกฯ ทิ้งไปแล้ว "ลุงป้อม" ไหนเลยจะยี่หระ ไม่อยากได้แค่ฉายา "ลองนายกฯ" ทุ่มสุดตัวเดินหน้าตะกายเก้าอี้นายกฯ คนที่ 30.

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

Www.thaipost.net ไทยโพสต์ ขับเคลื่อน "อิสรภาพแห่งความคิด" @ ประชาชื่น 46 แล้วก็ถึงเวลายุบสภา ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ ตรงกับวันความสุขสากล ในทางการเมือง นายกฯ ถูกแซะได้คืนความสุขให้เฉพาะนักการเมืองไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองตามกรอบ 30 วันได้ทัน

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ทุกพรรคการเมืองรอฟังว่า "วันนี้ หรือมะรืนนี้" ที่ "ลุงตู่" จะประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ แต่ว่ากันว่าไม่ใช่วันที่ 21 มีนาคม..แน่นอน ..

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ช่วงนี้มูลนิธิป่ารอยต่อฯ หัวกระไดไม่แห้ง "ลุงป้อม" มีเพื่อนกินข้าวเที่ยงทุกวัน

บันทึกหน้า4

เริ่มนับถอยหลังอีกไม่เกิน 7 วันสำหรับวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะใช้อำนาจในมือในการยุบสภาผู้แทนราษฎร

บันทึกหน้า 4

การประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ซึ่งคาดว่าเป็นการประชุมนัดสุดท้ายในฐานะรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ 'อิสรภาพแห่งความคิด' @ประชาชื่น 46 ถึงนาทีนี้ไม่ต้องไปสนใจแล้วว่า 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะกดปุ่มยุบสภาวันไหน เพราะเหลือไม่ถึง 10 วัน รัฐนาวาจะครบเทอมอยู่รอมร่ออยู่แล้ว 'ยุบ' หรือ 'อยู่ครบวาระ' อย่างไรเสียหลังวันที่ 23 มี.ค. สถานะจะเหลือแค่ 'รัฐบาลรักษาการ' อยู่ดี