บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net พปชร.ตีปี๊บนโยบายหาเสียงก๊อกสอง วันศุกร์นี้ "ลุงป้อม" นำทีม พปชร. แถลงด้วยตัวเอง หลังบัตรประชารัฐ 700 บาท นโยบายแรกจุดติด ครั้งนี้จะชูสโลแกน "มีเราไม่มีแล้ง" เรื่องนโยบายที่ดินทำกันและนโยบายน้ำท่วมน้ำแล้ง ยิ่งนับถอยหลังเลือกตั้ง "ลุงป้อม" ยิ่งฮึกเหิมมีใจบันดาลแรง ลูกน้องคนสนิทก็เพิ่งยกก๊วนกลับบ้าน อุ่นใจดูแลพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ช่วงนี้อีเวนต์รัวๆ สัปดาห์หน้า เย็นวันจันทร์ปราศรัยใหญ่เมืองกาญจน์ ที่สะพานพระสังฆราช ว่ากันว่าประชาชนที่จะมาฟังปราศรัยต้องเรือนหมื่น ไม่ให้น้อยหน้า "เสี่ยหนู" ที่เปิดเวทีปราศรัยสะพานแม่น้ำแคว 10 ก.พ. จากนั้น "ลุงป้อม" กลับกรุง ใช้วันแห่งความรัก 14 ก.พ. 

คิกออฟสนามเมืองหลวง ประเดิมเขต "ป้อมปราบศัตรูพ่าย" เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ควง "สกลธี ภัททิยกุล" หัวหน้าทีมรับผิดชอบดูแลพื้นที่เลือกตั้งกรุงเทพมหานคร กับ "นฤมล ภิญโญสินวัฒน์" รวมพลกันที่วัดเล่งเน่ยยี่ แล้วเดินทางไปยังวัดวัดภูเขาทอง ก่อนจะเดินเท้าทักทายประชาชนในละแวกนั้น ปิดท้ายที่ "ป้อมมหากาฬ" คอการเมืองของ 2 ป. ลุ้นอยู่ว่าจะกลายเป็นวาเลนไทน์เดือดหรือเปล่า เพราะแว่วมาว่าฝั่งรวมไทยสร้างชาติกำลังดูคิวให้ "บิ๊กตู่" ลุยปากคลองตลาด แหล่งซื้อขายกุหลาบแดงสัญลักษณ์แห่งความรัก ประชันเรียกเรตติ้งคนกรุง

๐ ขัดขากันเองอีกแล้ว! หลายวันก่อน นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย เข้าพบเลขาธิการนายกฯ ที่มีอีกสถานะเป็นหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ แล้วออกอาการดี๊ด๊ารอเฮ จะได้ขึ้นค่าตอบแทนนายก อบต. และสมาชิกทั่วประเทศกว่า 4 กว่าคน ในรอบ 15 ปี แถมยังอวยคำโตถ้าสำเร็จถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของ "บิ๊กตู่"  ไม่แปลกที่ฝ่ายค้านโดดขวาง ขู่เข้าข่ายฝ่ากฎเหล็ก 180 วัน ที่ กกต.กำหนด ใช้อำนาจหน้าที่เอื้่อประโยชน์ทางการเมือง แต่คนกันเอง (ในเวลานี้) นี่สิ "วิรัช รัตนเศรษฐ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำ พปชร. ข้างกาย "ลุงป้อม" ออกโรงสกัด ให้ปรับเงินผู้นำท้องถิ่นระดับรากหญ้า ซึ่งก็คือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มากกว่า อีกทั้งตอนนี้เวลาเหลือน้อยแล้ว ควรให้แต่ละพรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ และเสี่ยวิรัชคนเดียวกันนี่แหละ ที่เป็นกุนซือสำคัญที่ดันให้ "พี่ป้อม" ชิงประกาศนโยบายบัตรคนจน 700 บาท ตัดหน้า "น้องตู่" จนทำเอาพลพรรค รทสช. เต้นแจงนายกฯ เป็นผู้ริเริ่ม จนกลายเป็นศึกเคลมผลงานระหว่างสองพี่น้องตระกูล ป. แต่ดูแล้วบรรดา อบต. ทั้งหลายน่าจะฝันค้าง ถึงเจ้ากระทรวงมหาดไทยจะไฟเขียวเต็มที่ แต่บิ๊กข้าราชการ มท. เฉลยว่ายังอยู่ในขั้นตอนแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาระเบียบข้อกฎหมาย ต้องทำอีกหลายกระบวนการ ใช้เวลาอีกพักใหญ่ ฟังแบบนี้ดูท่าน่าจะยุบสภาซะก่อน

๐ ได้ฤกษ์โชว์ลีลา "มีดโกนน้อย" ถึงจะเป็น ส.ส.น้องใหม่ มีโอกาสซึมซับบรรยากาศประชุมสภาได้ไม่มากนัก เพราะสภาล่มตลอด แต่ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ช่วงเช้าวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีคุณพ่อ "ชวน หลีกภัย" ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ "น้องปลื้ม" สุรบถ หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นพูดในห้องประชุมเป็นครั้งแรก ขอหารือถึงปัญหามลพิษฝุ่น PM 2.5 ผ่านไปยังรัฐบาล พูดจาฉะฉานไม่ได้พูดปากเปล่า ฉายสไลด์มีข้อมูลอ้างอิง ทั้งสาเหตุ ผลกระทบ ทางแก้  "ที่น่ากลัวที่สุดในปี 2562 ที่ผ่านมา ประชากรประเทศไทยกว่า 32,000 คน ได้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยมลพิษทางอากาศ และส่งผลให้อายุขัยโดยเฉลี่ยของคนไทยทุกคนลดลงกว่าเดิมอีก 2 ปี" ก่อนจะตบท้ายฝากไปถึงลุงตู่ "ปัญหาเรื่องฝุ่น PM 2.5 นับเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมาเคยมีการเสนอหลักการของร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด แต่ยังรอการอนุมัติจากนายกรัฐมนตรี จึงอยากให้เร่งอนุมัติเรื่องนี้โดยด่วนที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตของทุกคน ซึ่งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นการแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น”

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที

บันทึกหน้า 4

11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐

บันทึกหน้า 4

คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.