บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันที่ 15-16 ก.พ.นี้ ต้องจับตาฝ่ายค้านเปิดยุทธการ กระชากหน้ากากคนดี ในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ระดม 35 ขุนพลถล่มรัฐบาล เปิดอภิปรายโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน เป้าหลัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทั้งเรื่องทุจริต เอื้อประโยชน์พวกพ้อง ทุนจีนสีเทา โยงหลานนายกฯ การพนันออนไลน์ ปัญหาความมั่นคง ยาเสพติด เศรษฐกิจปากท้อง ส่วนกระแสข่าวล็อบบี้ ส.ส.ทำให้สภาล่มเพื่อล้มอภิปรายนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่า "ไม่น่ามีเหตุผลอะไรที่องค์ประชุมจะไม่ครบ เพราะเป็นเรื่องที่รัฐบาลกำหนดมาเอง" ส่วนฝ่ายรัฐบาลก็ยืนยันพร้อมไปชี้แจงการอภิปรายครั้งสุดท้ายทิ้งทวนก่อนลงสู่สนามเลือกตั้ง ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านคงต้องใช้ฝีมืออย่างมาก เพราะจะมีผลต่อความนิยมในคะแนนเสียงเลือกตั้งไม่น้อย...0

หลังจากมีเสียงทักท้วงประเด็นการนำจำนวนราษฎรที่ไม่มีสัญชาติไทยมาคิดคำนวณจำนวน ส.ส.ที่แต่ละจังหวัดพึงมีและแบ่งเขตเลือกตั้ง ในที่สุด คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)ก็มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ รธน.ปี 60 มาตรา 86 ระบุว่า "ให้ใช้จำนวนราษฎรทั้งประเทศตามหลักฐานการทะเบียนราษฎรที่ประกาศในปีสุดท้ายก่อนปีที่มีการเลือกตั้ง" แม้ก่อนหน้านี้ กกต.ยืนยันว่าทำถูกต้องแล้ว โดยยึดตามหลักฐานการทะเบียนราษฎรที่ประกาศเมื่อวันที่ 23 ม.ค.66 โดยจำนวนราษฎรทั้งบุคคลที่มีสัญชาติไทยและบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทยรวมทั้งสิ้น 66,090,475 คน เป็นคนที่มีสัญชาติไทย 65,106,481 คน ไม่ได้สัญชาติไทย 983,994 คน มีความต่างกันถึง 983,994 คน การทำให้ชัดเจนจึงถูกต้องแล้ว มิเช่นนั้นจะเป็นเงื่อนไขนำไปสู่การฟ้องร้องกันวุ่นวายอีก...0 

แม้ สารวัตรซัว-พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล จะถูกให้ออกจากราชการ หลัง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาแฉว่าเป็นผู้อยู่เบื้่องหลังเว็บพนันออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการไปยังจเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว รวมทั้ง นายพล จ. ขณะที่ สารวัตรซัว โพสต์ IG พร้อมภาพขณะอยู่ตุรกีว่า "ขอบคุณมากสำหรับการทำตลาดให้ฟรี ขอให้ทำต่อไป" ท้าทายกันแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ พูดขึงขังว่า "เดี๋ยวก็จะมีการติดตามสืบสวน ขอให้ติดตาม" แต่หากหาพยานหลักฐานเล่นงานอาญาไม่ได้ นายกฯ, ผบ.ตร., ผบช.ก. จะต้องแสดงความรับผิดชอบ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ "สั่งในที่ประชุม ครม.ให้เข้มงวดป้องกันมิจฉาชีพที่หลอกลวงประชาชนให้โอนเงิน หรือดูดเงินประชาชนจากบัญชีธนาคารผ่านโซเชียล สร้างความเสียหายประชาชนจำนวนมาก" แล้วทำไมปล่อยให้ โจรในคราบตำรวจ คุม กองบัญชาการตำรวจไซเบอร์ จนเกิดปัญหาเละเทะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะไม่รุนแรงหากไม่ปล่อยให้ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจฯ ชุด นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานฯ ถูกแปลงสาร รื้อทิ้ง และร่าง พ.ร.บ.แก้ไข ป.วิอาญา ถูกรัฐบาลดองไว้...0

ที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ. .... ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 เพื่อขยายกำหนดเวลาในการมีผลใช้บังคับเฉพาะมาตรา 22 มาตรา 23 มาตรา 24 และมาตรา 25 ออกไป ให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป (จากเดิมที่เริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566) การอ้างว่าจะต้องมีการปรับปรุงการดำเนินการ บทบาทและหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมระดับหน่วยปฏิบัติ และเพื่อให้หน่วยงานรัฐและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องมีความพร้อมทั้งด้านอุปกรณ์และแนวทางปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานเดียวกันนั้น เป็นเจตนาที่เตะถ่วงมากกว่า เพราะกว่ากฎหมายจะผ่านออกมาได้ มีการรับฟังความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว แต่ยังกล้ายื้อไปอีก ประยุทธ์ มีอำนาจมากว่า 8 ปี นอกจากไม่ปฏิรูปแล้วยังถ่วงรั้งการปฏิรูปอีก ก็ไม่ทราบว่า ไม่รู้เรื่อง หรือแกล้งโง่กันแน่?...0 

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง

บันทึกหน้า4

สงสัย น้ำผึ้งเดือน 5 ของปี 2566 จะเกิดอาการ “ขมปร่า” เสียแล้ว เพราะ 8 พรรคการเมืองเพิ่งลงนามบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยู

บันทึกหน้า 4

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลให้กับ ครม.รับฟังว่า วันที่ 13 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 24 ก.ค. จะมีพิธีเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 25 ก.ค.

บันทึกหน้า 4

เอ็มโอยูพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค จำนวน 313 เสียง นำโดยพรรคก้าวไกลที่มี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค ชัดแจ้งไม่นำเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 บรรจุไว้

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันอากาศร้อนอบอ้าว ฝนรีๆ รอๆ ทำท่าจะตก แต่ก็ไม่ตก ดูไปดูมาไม่แตกต่างจากบรรยากาศการเมืองหลังเลือกตั้ง ที่อะไรๆ ก็ยังไม่แน่ไม่นอน แต่กลับมีเสียงอื้ออึงขย่ม ขู่ฟ่อ สารพัดรูปแบบออกมาให้สังคมไทยรู้สึกเครียด!!