
อีกแล้วครับทั่น!
จากการจัดอันดับประเทศที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย (Most Advanced Countries in Asia) ของ Yahoo Finance
“ประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 10 ประเทศที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย”
ก็..ไม่ขอสาธยายอะไรต่อ ให้รู้ไว้เท่านี้แหละ เพราะไม่อยากให้บางคน-บางคณะต้องตาร้อนผ่าวไปกว่านี้..
8 ปี บริหารประเทศล้มเหลวจริงหรือ..วิญญูชนย่อมรู้-เห็นอยู่แก่ใจ!
เอ้า..แล้วนั่นก็รู้เห็นอยู่แก่ใจ ผมหมายถึง “หมอปลาย พรายกระซิบ” ที่โกนหัวห่มผ้าแต่งกายคล้ายภิกษุณีให้ผู้คนกราบไหว้น่ะ!
ระยะนี้ดูจะปรากฏเป็นข่าวให้วิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง ล่าสุดก็เห็นเกาะกระแส “เอเลียนบุกโลก” ที่เป็นที่สนใจของผู้คน โดยอวดอ้างว่าถ่ายรูปติด “เอเลียน” ด้วยฝีมือตัวเอง..ปั๊ด!
สาวก-ศิษยานุศิษย์ส่วนหนึ่งก็พลอยเชื่อเป็นตุเป็นตะ แต่สังคมส่วนใหญ่ก็ดูจะไม่ได้เสียสติหลงเชื่อไปกับภาพบ้าๆ ปัญญาอ่อนนั้น และได้พากันสวดชะยันโตเสียยกใหญ่
บ้างก็แสดงความอิดหนาระอาใจ ทำไมคนประเภทนี้ถึงได้ลอยหน้าลอยตา หลอกลวงประชาชีอยู่ได้โดยที่หน่วยงาน-องค์กรที่รับผิดชอบไม่ได้รู้สึกรู้ร้อน-รู้หนาว!
หรือพฤติกรรมหมอปลายไม่ได้สร้างความเสื่อมเสียให้พุทธศาสนา และทำลายภาพลักษณ์ภิกษุณี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติถึงได้นิ่งดูดาย ธุระไม่ใช่อยู่เยี่ยงนี้
ที่จริงผมก็ไม่ค่อยจะอยากข้องแวะกับเรื่องของชีสักเท่าไร ไม่ได้แสลงใจในบทกลอน.. “บวชชีเพราะหนีรัก อกหักเพราะรักชี” อะไรนั่นหรอก
ด้วยพฤติกรรมของภิกษุณีโดยรวมก็ไม่ได้สร้างความเสื่อมเสีย หรือทำลายภาพลักษณ์หนักหนาเหมือนพระภิกษุสงฆ์ที่เป็นข่าวไม่เว้นวัน
แต่เมื่อเห็นพฤติกรรมหมอปลายเข้าบ่อยๆ ก็ให้รู้สึกอึดอัดรำคาญใจ..นี่มันอะไรนักหนา กะอีแค่ผู้หญิงโกนหัว คลุมผ้าห่อกายคล้ายภิกษุณีคนหนึ่ง..
ทำไมถึงปล่อยให้เป็นที่รกหูรกตาชาวบ้านอยู่ได้?
บวชเพื่อต้องการเข้าถึงรสพระธรรม กับบวชเพื่อสร้างมูลค่าให้ตัวเองได้ประโยชน์โพดผล สามารถมองได้ชัดอยู่แล้ว
ถ้าหมอปลายจะยึดอาชีพ “หมอดู” ก็ไม่เห็นจะต้องเอาศาสนามาบังหน้า ยิ่งคุยว่า “หมอดูแม่นๆ” อย่างกับเพลงคุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ด้วยแล้ว..
ใส่ขาสั้น หรือชุดนอนอยู่กับบ้าน ขี้คร้านคนจะแห่ไปจองคิว ตรวจดวงชะตา!
ยิ่งถ้าเป็นอย่างที่อ้าง สามารถสื่อสารกับ “ท่านพญายม” ได้ อุ๊แม่เจ้าโว้ย ขี้คร้านจะนั่งนับเงินค่าดูหมอ หรือว่าใส่ขาสั้นคนจะไม่เลื่อมใสศรัทธา..
จึงเลยหันมาโกนหัว-ห่มกายให้ดูเป็นภิกษุณี..หือ?
ขอเถอะ..สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ อย่าได้แกล้งทำเอาหูไปนา-เอาตาไปไร่อยู่เลย ต้องรีบลงมือ จะเอาผิดหรือจะจัดระเบียบกับหมอปลายอย่างไร ทำเสียแต่บัดนาว!
อ้อ..ส่วนที่มีผู้เสนอให้ใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาพิจารณากับหมอปลาย เพราะอาจเป็นการนำข้อความอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้น มองว่าถ้าทำได้ก็เป็นเรื่องดี
พูดเรื่องชี-เรื่องพระแล้วบอกตามตรง..
ปวดใจนะโยม!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่าท้าทายกฎหมาย
ยังไม่รู้.. ว่าที่..เพจเฟซบุ๊กของ “เสก โลโซ” หรือคุณเสกสรรค์ ศุขพิมาย ร็อกเกอร์คนดัง ที่เวลานี้ยังเป็นนักโทษและได้ย้ายจากเรือนจำพิเศษมีนบุรี ไปยังเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี
นางพญาหลังม็อบ?
“ปูเลิกกับพี่เด๋อตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว สาเหตุในการเลิกเป็นเพราะว่าไปเจอโลกอีกใบที่เขาซ้อนไว้ 29 ปีมาเฝ้าเขาที่ศูนย์ดูแลคนป่วย”
เลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ?
“บทสรุปของการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ เป็นข้อยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ประเทศไทยไม่ได้มีเฉพาะ กทม.อย่างเดียว ประเทศไทยมี 77 จังหวัด ทุกคนคือคนไทยทั้งหมด
คนกทม.กับตจว.ใครโง่?
“ก็คาดหวังว่าทุกคนเวลาพูดอะไรไปแล้วเราก็อยากให้ทำตามนั้น บางเรื่องอาจจะต้องใช้เวลาก็จริง แต่อย่างน้อยเวลาเข้าไปจาก 10 เรื่องทำได้สัก 7 เรื่องมันก็ยังดี แต่เรื่องไหนที่ยังทำไม่ได้ก็คงต้องสื่อสารว่าทำไม่ได้เพราะอะไรแบบไหน
กางเกงยีนส์ไม่สุภาพ?
ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง.. ปรากฏไวรัลหนึ่งเกิดขึ้นบนติ๊กต๊อกแบบทำให้ผมต้องเอ๊ะ..ใครผู้ใดหนอคิด “แฟชั่น” นี้ขึ้นมา?
1 เดือนแลก 1 ปี
“เราเอาคนหาดใหญ่เท่านั้น.. คนระโนดให้ไปอยู่ระโนด แล้วพี่น้องจะเอาคนระโนดมาเป็น สส.เราเหรอ” ถ้าเป็น “ไอ้เท่ง-ไอ้ยอดทอง” หนังตะลุงพูดก็คงพอจะเข้าใจ-ทำใจได้ว่า “นายหนัง” ไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เกิดความแตกแยกหรือด้อยค่าชาวอำเภอระโนด..

