บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ไทม์ไลน์เลือกตั้งมีความชัดเจนแล้ว เมื่อ บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บอกว่า "ได้แจ้งต่อที่ประชุม ครม.ว่ากำหนดการการยุบสภาจะมีภายในเดือน มี.ค.66 ส่วนกรอบเวลาเลือกตั้งเป็นไปตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศไว้ คือ 7 พ.ค.66 เพื่อให้เวลาภาคส่วนต่างๆ ได้ดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด" ต้นเดือน มี.ค.ก็ได้ลุ้นว่าจะนายกฯ ใช้ฤกษ์ยุบสภาวันไหน ขณะที่ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า "พล.อ.ประยุทธ์และคณะ ที่จะได้ประโยชน์ เป็นการตั้งใจยุบสภาเพื่อให้ผู้สมัคร ส.ส.ของเขาสามารถย้ายพรรคได้ภายใน 30 วันก่อนวันลงคะแนนเลือกตั้ง หากปล่อยให้รัฐบาลครบวาระ ผู้สมัคร ส.ส.ต้องสังกัดพรรค 90 วันก่อนวันเลือกตั้ง" ความจริงก็ได้ประโยชน์กันทุกพรรคนั่นแหลาะ เพราะ ส.ส.ก็ย้ายไปสังกัดทุกพรรคเช่นกัน...0

จุดยืนชัดเจน นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ปราศรัยที่บริเวณหาดแหลมเจริญ จ.ระยอง เมื่อค่ำวันจันทร์ว่า "ตัดสินใจแน่วแน่แล้วจะยังสังกัด ปชป.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า" ต่อมาให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบฯ ยอมรับว่า "วันนี้ ปชป.ไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนเมื่อก่อน เราจึงจะต้องเป็นทีมนำในการสร้างศรัทธาให้กลับมา พรรคมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้นำพรรคจะต้องไปพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ให้กลับมาช่วย ปชป.หาเสียง" จากนั้นนักข่าวไปดักรอถาม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้า ปชป. แต่ปฏิเสธตอบคำถาม ต่อมาพีอาร์ ปชป.ส่งคำสัมภาษณ์ในกรุ๊ปไลน์สื่อว่า "ตนจะเชิญอดีต 3 หัวหน้าพรรคคือ 1.ท่านชวน หลีกภัย 2.ท่านบัญญัติ บรรทัดฐาน และ 3.ท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค นอกเหนือจากผู้สนใจลงสมัครท่านอื่นๆ และจะเชิญเข้าร่วมรณรงค์หาเสียงให้กับพรรคต่อไปด้วย" ปชป.มีคนเก่งเยอะ ถ้าลดทิฐิลงบ้างถึงจะช่วยสร้างศรัทธากลับมาได้!...0

จับตา พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ให้ชะลอการบังคับใช้มาตรา 22-25 ไปอีก 8 เดือน ถึง 1 ต.ค.66 จะแค่เลื่อนหรือจะทำแท้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกว่า "หลังจากนี้จะส่งให้สภาพิจารณาอีก 2-3 วัน แต่ก็ต้องดูว่าสภาจะพิจารณาทันหรือไม่ ส่วนจะมีการเปิดประชุมสภาในสมัยวิสามัญหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะยุบสภาเมื่อไหร่ เพราะถ้าจะยุบสภาแล้วเราก็จะไม่ไปเสนอซ้อน" อย่าลืม รธน.มาตรา 172 กำหนดให้ ครม.นำเข้ารัฐสภาโดยมิชักช้า ถ้ายื้อไปโดยไร้เหตุผลอาจขัด รธน.ได้ นอกจากเนื้อหาที่ถูกมองว่า "ไม่เป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นเร่งด่วน" ก็อาจขัด รธน.เช่นกัน การอ้างเสนองบ 444 ล้านบาทจัดซื้อกล้องวิดีโอที่จะประมูลระบบ e-bidding แล้ว 120 วันที่ผ่านมามัวทำอะไรอยู่ หรือถ้าจะใช้กล้องมือถือไปพลางก่อนได้อยู่แล้ว ไม่มีเหตุต้องเลื่อน เว้นแต่มีเจตนาอย่างอื่น?...0

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง บุกทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ได้พบ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ต่อสายคุยกับนายกฯ ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการแก้ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า พนันออนไลน์ กระบวนการยุติธรรม ปัญหารุกที่ดินอุทยานแห่งชาติ และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่มีมูลค่าการวิ่งเต้นจำนวนเงินมหาศาล ซึ่งกลับมาสู่กระบวนการการเมืองสีเทา มีการไล่ซื้อคนนั้น คนนี้ และนำมาสู่สังกัดพรรค พร้อมยืนยันว่า "ผมจะทลายการคอร์รัปชัน" ความจริงปัญหาเหล่านี้เป็นหน้าที่ของนายกฯ และเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องต้องจัดการ แต่เมื่อ จนท.เกียร์ว่าง เพราะเข้าไปรับส่วยสินบนจากธุรกิจสีเทาเสียเอง นายกฯ ก็ลอยตัว ปล่อยปละละเลย ทำให้ทุนสีเทาแผ่ขยายอิทธิพลใหญ่โต พลเมืองดีอย่างนายชูวิทย์จึงต้องออกมาทำงานแทน และเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ก็ไม่รู้ว่าผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ รู้สึกระอายใจบ้างหรือไม่?...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง