บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เป็นเรื่องอัปยศอดสูอย่างมากสำหรับรัฐบาลนี้ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวาระพิเศษ เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ระหว่างที่ ส.ส.กำลังอภิปราย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ดังกล่าว ส.ส.รัฐบาลกลับแจ้ง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานที่ประชุมว่า ส.ส. 1 ใน 5 เข้าชื่อขอให้ส่ง พ.ร.ก.ดังกล่าวต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าขัด รธน.หรือไม่ นายชวนจึงให้ที่ประชุมสภารอการพิจารณาก่อนจนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย ทั้งนี้หากปล่อยให้มีการโหวตลงมติ พ.ร.ก.ฉบับนี้จะถูกคว่ำแน่ เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้าน รวมทั้งพรรคภูมิใจไทยซึ่งอยู่ฝ่ายรัฐบาล มีมติไม่เห็นชอบ ซึ่งหากไม่ผ่าน รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการยุบสภาหรือลาออก จึงแก้เกมยื่นศาลวินิจฉัย และยื้อเวลาออกไปอีก 2 เดือน โดยการจับและควบคุมตัว ตำรวจก็ไม่ต้องบันทึกภาพและเสียง ไม่ต้องแจ้งฝ่ายปกครองและอัยการ ซึ่งเป็น หัวใจสำคัญในการป้องกันการ "อุ้มหาย"...0 

ว่ากันว่า การออก พ.ร.ก.เลื่อน พ.ร.บ.อุ้มหาย เป็นอีกเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดนตำรวจหลอก ทั้งที่มีการประกาศใช้ตั้งแต่ 25 ต.ค.2565 แล้วให้เวลาเตรียมการ 120 วัน คือถึงวันที่ 22 ก.พ.2566 แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับเพิกเฉย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ก็ชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการศึกษาการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมฯ ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มีความพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายฉบับดังกล่าว แต่สุดท้ายกลับหักดิบเสนอออก พ.ร.ก. และก่อนหน้าโน้นก็มีการเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ออก คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 7/2559 ยุบพนักงานสอบสวน จนเกิดวิกฤตงานสอบสวนถึงทุกวันนี้ ทำให้พนักงานสอบสวนฆ่าตัวตายไปหลายนายแล้ว ขณะที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ เสนอร่าง พ.ร.บ.ตำรวจฯ ที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้องตามรัฐธรรมนูญ ม.77 แล้ว ส่งให้นายกฯ ก็กลับส่งไปให้ สตช.อีก แล้วก็แปลงสารตัดสาระสำคัญทิ้ง ก็ไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์โดนหลอก หรือเต็มใจให้หลอกกันแน่?...0

หลังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจจะยุบสภาในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของตนเอง เมื่อนักข่าวไปถามนายกฯ ถึงประเด็นดังกล่าว นายกฯ กล่าวว่า “มันวันเกิดผมไม่ใช่หรอ และทำไมต้องยุบวันเกิดผมล่ะ” ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า อาจให้เป็นของขวัญประชาชน พล.อ.ประยุทธ์จึงตอบกลับว่า “ของขวัญของผมให้คนเขารังเกียจผมหรือไง ยุบสภาเพราะเป็นวันเกิดผมหรือไง” ก็ยังดีที่นายกฯ ยังรู้ว่าหากใช้ฤกษ์วันเกิดตัวเองยุบสภาคงโดนชาวบ้านด่าแน่ ที่เอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับเรื่องส่วนรวมโดยไม่สมควร แต่แว่วว่านายกฯ จะขยับมายุบสภาเป็นวันที่ 20 ก.พ. ซึ่งก็จะคล้ายกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่เป็นประธานในพิธีกดปุ่มโอนเงินกองทุนหมู่บ้านฯ ล็อตแรก วันที่ 25 ก.ค.2544 ก่อนวันเกิดตัวเอง 1 วัน คือวันที่ 26 ก.ค. ก็ต้องรอลุ้นว่านายกฯ ประยุทธ์จะถือฤกษ์ยุบสภาวันไหน...0 

เมื่อวันจันทร์ พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางเข้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครั้งแรกตอนหนึ่งว่า "พรรคเราต้องเป็นพรรคสุภาพบุรุษ เพราะเราจะทะเลาะกันไม่ได้อีกแล้ว" คงจะเป็นการเตือนสติกันเองหลังโดนพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคเคือง รทสช. ทั้งกรณี กัญจนา-วราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่พอใจที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ และคณะ พานายกฯ มาติดตามเรื่องที่ดินทำกินของประชาชนใน ต.วังยาว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยไม่มีการบอกกล่าว ส.ส.ในพื้นที่ และยังจะยกที่ดินให้คนพื้นที่อื่นอีก ส่วน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง หลังเปิดศึกทุนสีเทาก็เปิดศึกกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ล่าสุดบุกมาหน้าทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง แถลงโจมตีนโยบายกัญชา และการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่อ้างว่ามีเงินทอน 3 หมื่นล้านบาท แกนนำ ภท.ก็เชื่อว่าเป็นการ รับงานจาก รทสช. ก็เป็นเรื่องที่ รทสช.ต้องไปเคลียร์พรรคร่วมให้หายเคือง ไม่งั้นอาจจะโดนเอาคืนบ้าง!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง