
คนพูด จริงรึเปล่าไม่ทราบ!
แต่ที่จริงแท้-แน่นอน ก็เรื่องที่คนพูด คือ “เฉินหลง” หรือ “แจ็กกี้ ชาน” พระเอกยอดนักบู๊คนดัง และมีคนนำมาแชร์ ซึ่งผมเองก็ได้รับจากคุณมานพ อุดมเดช ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นเก๋าอีกทอด ว่า..
“สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น ปัจจุบันอะไรที่อันตรายที่สุด บางท่านบอกปรมาณู นิวเคลียร์ส ไม่ใช่ครับ อันตรายที่สุดคือโทรศัพท์มือถือครับ
มือถือทำลายใคร? ทำลายอะไรบ้าง?...คำตอบคือ..มือถือได้ทำลายไปแล้ว เช่น ทำลายทีวี ทำลายคอมพิวเตอร์ ทำลายนาฬิกาข้อมือ ทำลายกล้องถ่ายรูป ทำลายกระจกเงา
ทำลายหนังสือพิมพ์ ทำลายเครื่องเล่นเกม ทำลายเครื่องโทรศัพท์ตั้งโต๊ะ ทำลายเครื่องบันทึกเสียง ทำลายไฟฉาย ทำลายกระเป๋าสตางค์ ทำลายปฏิทินตั้งโต๊ะปฏิทินแขวน ทำลายบัตรประชาชน
มีคนถาม..ต่อไปยังจะมีทำลายอะไรอีก ต่อไปก็ทำลายสายตา ทำลายต้นคอ ทำลายสุขภาพของท่าน ทำลายคู่สมรส ทำลายครอบครัว วุ่นวายเละเทะ โต้เถียงทะเลาะกันทั้งวัน
ทำลายแม้กระทั่งสถาบันครอบครัว ยังจะทำลายลูกหลานด้วย ทั้งวันไม่สนใจลูกน้อยสนใจแต่เล่นมือถือ..”
จบ..ข้อความคุณเฉินหลง ก็มีบันทึกสั้นๆ ของคุณมานพต่อท้ายว่า.. “แต่จะทำไงได้ล่ะ มันสายไปแล้ว ตอนนี้ถ้าเราเลิกใช้มันก็ยิ่งแย่หนักเข้าไปอีก เพราะจะเป็นเราที่โดนทำลายเสียเอง!!!
เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ เพราะเราโง่ ไม่ต่างจากปลาที่กินเบ็ด..มันคือกรรม แก้ไม่ได้จริงๆ”
ครับ..กรรมก็กรรม และไม่ต้องไปคิดแก้ หรือคิดมากให้ปวดหัวกับมัน (มือถือ) เลย เพราะคนที่เขาใช้เพื่อประโยชน์จริงๆ ก็มีอยู่มาก แม้บ้านเรา-คนไทยส่วนใหญ่จะมีไว้..
เพื่อคลายตัณหา เพื่อความสุขทางใจ และเพื่อได้นินทาว่าร้ายคนอื่นก็เหอะ!
เออ..เห็นข่าว รัฐสภายุโรปสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ใช้ TikTok เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการปกป้องข้อมูลและการรวบรวมข้อมูลโดยบุคคลที่สาม
โดยมีคำแนะนำให้ลบแอปพลิเคชัน TikTok ออกไป ซึ่งที่ผ่านมา TikTok กำลังเผชิญกับการตรวจสอบที่คล้ายคลึงกันในหลายประเทศ
เช่น สหรัฐ แคนาดา อินเดีย ไต้หวัน ปากีสถาน อัฟกานิสถาน อินโดนีเซีย ด้วยเหตุผลเดียวกัน คือ กังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัวผู้ใช้!
ก็..ห่วงสำหรับไทยเรา ขืนรัฐบาลประกาศห้ามใช้-ห้ามเล่นติ๊กต๊อกขึ้นมาเมื่อไหร่ ถ้าผู้คนไม่ลงแดงตาย ก็เห็นจะวุ่นวายไปทั่วทั้งประเทศแน่!
แต่นั่น ไม่ได้วุ่นวายกับใคร เพียงคุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล ได้นั่งคุยผ่านช่องยูทูบของคุณเจนนิเฟอร์ คิ้ม กรณีออกกฎเหล็กกับเด็กปั้น.. “ห้ามมีแฟน” แถมพ่วงสัญญาทาสตั้ง 7 ปี!
“ก่อนอื่นขอเคลียร์คำว่าสัญญาทาสก่อน คือ เวลาเราทำงาน เราตั้งใจปั้นศิลปิน เราจะทำยังไงเพื่อให้เค้าอยู่กับเราอย่างมั่นคง และเราก็มีความหวังกับเค้าแบบเต็มที่
การทำงาน แน่นอนเราปฏิเสธไม่ได้ว่ามันคือธุรกิจ คิดว่าการที่เราทำ แบบที่เหมาะพอเจาะมันคุ้มทุนก็น่าจะเป็น 7 ปี มีวันหยุดให้อย่างน้อย 2 วันต่อเดือน
โดยมีกฏเหล็กใหม่ คือ ห้ามมีแฟน โดยดูจากปัญหาที่พึ่งเกิดกับน้อง เราก็เลยต้องมาตีกรอบ มีการพูดคุยกันใหม่
จริงๆ เราไม่ได้คาดหวังว่าเอาน้องไว้ทั้งชีวิต 7 ปี เราอยากเห็นน้องไปไกลที่สุด เราอยากเห็นน้องเป็นเศรษฐี เราอยากเห็นมีเอกสิทธิ์ในกำมืออะไรหลายๆ อย่างที่สังคมยังต้องการอยู่..
ถามว่าเคยมีการพูดคุยจนน้องร้องไห้ไหม ตอบเลยว่าเคย เวลาโกรธเคยพูดกับเค้าว่า เอายังไง ให้หยุดเดี๋ยวนี้เลยไหม ปั้นได้ ก็หยุดปั้นได้ คิดให้ดี ถ้าไม่เอาก็พักแล้วไปเที่ยวให้เต็มที่..”
อืมม..สัญญา 7 ปี น้องเค้าคงยังพอทนไหว ทำใจได้ แต่ “ห้ามมีแฟน” นี่สิ..
วัย “อิงฟ้า” น่าจะอึดอัดใจไม่น้อย!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568
กาเหว่าที่บางเพลง
“มีผู้อ่านบางคนเข้าใจว่าผมจะได้มีความคิดทางการเมืองหรือทางอื่นๆ แอบแฝงไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อจะได้ชี้ให้ผู้อ่านเห็นในสิ่งที่ผมเห็นหรือคิดในสิ่งที่ผมคิด
‘ตอแหล’ ได้โล่!
“หน้าที่เรา รักษา สืบไป” เมื่อ..นายกฯ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ปลุกใจอย่างนี้ มีหรือที่คนไทยจะอยู่เฉย โดยเฉพาะ “กองทัพ” เหล่าทหารกล้า ก็ได้เปิดฉากแสดงศักดาแสนยานุภาพไปแล้วหลายชุด
‘พีระพันธุ์’ เปลี่ยนไป
“ผมพร้อมมานานแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ อย่างจริงจัง ใครที่ทนกับสิ่งยั่วยุไม่ได้ หรือเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว เชิญออกไป ใครพร้อมเป็นลูกน้องนายทุน เชิญออกไป
ใครที่เดือดร้อน?
แรกเห็น-แรกอ่าน.. ก็..คิดเอาว่าเป็นใครก็ไม่รู้เขียน เพราะไม่เชื่อว่าจะเป็นถ้อยคำจาก “เสก โลโซ” ร็อกเกอร์คนดัง ซึ่งผู้อ่านหลายท่านก็น่าจะได้ผ่านตา
ระวังจะโดนย้อนศร
เรื่องนี้ต้องขยาย.. ผมหมายถึง “ยอดคนตาย” จากมหาอุทกภัยหาดใหญ่น่ะ เพราะหลังจาก นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลง..

