บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด หลังจากมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และมีรัฐบาลรักษาการแล้ว แต่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังใช้เรียกเหมือนเดิมทุกอย่าง คำว่ารักษาการจะใช้ในกรณีรัฐมนตรีไม่อยู่แล้วมีคนทำหน้าที่แทนเท่านั้น สำหรับการประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิด 69 ปี ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นบรรดา รมต.ก็เข้าอวยพร โดย บิ๊กตู่ เปิดเผยว่า "อวยพรก็เป็นคำอวยพรดีๆ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ประสบความสำเร็จอะไรทำนองนี้ ไม่มีแปลกประหลาดอะไรอย่างอื่น" ก็ถือเป็นฤกษ์งามยามดีของ บิ๊กตู่ หลังจากนี้ก็ลุยหาเสียงเลือกตั้งเต็มที่ และลุ้นว่าจะได้กลับมานั่งในตำแหน่งเดิมอีกหรือไม่...0

ทางด้าน นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต.เห็นชอบกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.เป็นวันที่ 14 พ.ค.2566-วันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตและนอกเขต วันที่ 7 พ.ค.-วันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง วันที่ 3-7 เม.ย.2566-วันรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และพรรคการเมืองแจ้งบัญชีรายชื่อบุคคลที่แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี วันที่ 4-7 เม.ย.2566 โดยบอกว่า กกต. "มีความพร้อม 110 เปอร์เซ็นต์"  ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แจกคู่มือแก่ ครม.-ข้าราชการการเมือง ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติอันเนื่องมาจากการยุบสภาที่เกี่ยวข้องกับ ครม. ซึ่งมีข้อปฏิบัติเข้มยิ่งกว่ากฎเหล็ก หากใครเผลอพลาดท่าถูกร้องเรียนจะตกม้าตายได้ง่ายๆ...0

ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่างๆ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า หารือกับอดีตหัวหน้าพรรค ปชป.แล้วทั้ง 3 คน คือ นายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน และมีความเห็นร่วมกันว่าทุกคนจะมาช่วยพรรคในการหาเสียงตามแนวทางของแต่ละคน โดยนายอภิสิทธิ์ยังเป็นสมาชิกพรรค และยืนยันที่จะช่วยพรรคตามแนวทางที่ถนัด แต่ไม่ประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ก็สงสัยว่า "การหาเสียงตามแนวทางของแต่ละคน" เป็นอย่างไร ทำไมไม่เชิญชวนทั้ง 3 คนขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่พร้อมกันไปเลย ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตั้งเป้าจะได้ ส.ส.แตะหลัก 100 เสียง และไม่หวังแค่เป็นตัวแปรในการจัดตั้งรัฐบาล ก็แสดงว่าอยากจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเอง แล้ว 100 เสียงจะเป็นแกนนำได้อย่างไร?...0

ขณะที่ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และแกนนำพรรค ร่วมกันถ่ายเซตภาพ “ทรงอย่างเท่ ตามติดซีรีส์ พปชร. อยากรู้เราทำอะไรกัน โปรดติดตาม” ที่จะใช้โปรโมตและหาเสียงของพรรค รวมถึงใช้ในการยื่นสมัคร ส.ส. โดยเป็นรูปเดี่ยวของ พล.อ.ประวิตร ในชุดสูทสากล และแบบสวมแจ็กเกตของพรรคในอิริยาบถต่างๆ โดย บิ๊กป้อม จะเป็นผู้ที่สมัคร ส.ส.อันดับ 1 ในบัญชีรายชื่อ และเป็นแคนดิเดตนายกฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ พปชร.จะส่ง บิ๊กป้อม เป็นแคนดิเดตนายกฯ คนเดียว แต่หลังจากเปลี่ยนลุคส์ ลุงป้อม ให้เสมือนเป็นคนที่ยังกระฉับกระเฉง เข้าหาคนได้ทุกวัย และชูให้เป็นผู้นำก้าวข้ามความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง ก็ทำให้ภาพดูดี แต่เรตติ้งยังไม่กระเตื้อง คงต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ ดึงทีมเศรษฐกิจมาร่วมเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้ครบ 3 คนไปเลย เรตติ้งจะเพิ่มขึ้นบ้าง...0

กรณีวัตถุกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 หายไปจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในนิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ต่อมาพบว่าถูกโขมยไปขายให้โรงหลอมเหล็กในพื้นที่ ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแถลงว่าพบสารซีเซียมในปริมาณที่จำกัด ไม่พบปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม ไม่มีค่ากัมมันตรังสีในระดับที่เป็นอันตราย ผลตรวจ 70 คนงานเป็นปกติ แต่ประชาชนก็ยังไม่สบายใจ โดยเฉพาะการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงครบถ้วนหรือไม่ เพราะซีเซียมหายไปตั้งแต่ 23 ก.พ. มาแจ้งสูญหาย 10 มี.ค.ที่ผ่านมา และเพิ่งมาตรวจเจอวันที่ 19 มี.ค. หากมีปริมาณเล็กน้อยตามที่แถลงก็คงไม่ส่งผลกระทบอะไรมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้ซ้ำรอยกรณี โคบอลต์-60 เมื่อปี 2543 มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ป่วยรุนแรง 10 ราย ดังนั้น ต้องไล่บี้เอาผิดตามกฎหมายกับโรงไฟฟ้าที่ไม่มีการจัดเก็บวัตถุอันตรายให้รัดกุมตามมาตรฐาน และหากมีผลกระทบตามมา โรงไฟฟ้าดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบ!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

การโหมโรงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้าโดย 8 พรรค จำนวน 312 เสียง ลงเอ็มโอยูผลักดันให้ "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นนายกฯ จะราบรื่นหรือถูกเทหรือไม่

บันทึกหน้า 4

บันทึกย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรึมพรำ!! แต่จะรวมเอา "ขี้หมูไหล" กองไปรวมกันหน้าพรรคการเมืองไหน หรือรัฐสภาหรือเปล่านั้น?!? เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป ที่แน่ๆนั้น ได้ยินว่า ..เริ่มมีอาการเอือมระอา!! กับคนรุ่นใหม่ไฟแรงเฟร่อ ปราศจากมารยาททางการเมืองเยอะอยู่นะ

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ

บันทึกหน้า4

1 มิถุนายน 2566 ถือว่าครบรอบการทำงาน 1 ปีของ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ชัชชาติ สิทธ์พันธุ์” ที่ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งกว่า 1 ล้าน 3 แสนเสียง ซึ่งก็มี โพลสำรวจความคิดเห็นของคณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ