บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด หลังจากมีการเผยแพร่รายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ไม่ปรากฏรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคฯ กลายเป็นประเด็นว่า นายกฯ ต้องเป็น ส.ส.หรือไม่ เช่นเดียวกับโผรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ก็ไม่มีชื่อ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร, นายเศรษฐา ทวีสิน และ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯ 3 คนของ พท. แต่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ยกเจตนารมณ์การต่อสู้ของประชาชนในเหตุการณ์พฤษภา '35 จนได้รัฐธรรมนูญปี 40 นายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. แต่ รธน.ปี 60 เปิดทางให้คนที่ไม่ได้เป็น ส.ส.เป็นนายกฯ จึงเรียกร้องไปยังทุกพรรคเสนอรายชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกฯ จากบุคคลที่เป็น ส.ส.ของพรรค ขณะที่ รทสช.มองว่าไม่มีความจำเป็น เพราะนายกฯ ก็มาจากการเลือกตั้งของประชาชนอยู่แล้ว แต่ พท.ที่ยื่นร่าง รธน.แก้ไขเพิ่มเติม แก้ ม.159 เปลี่ยนที่มานายกฯ ให้เป็น ส.ส. คงต้องตอบคำถามให้ชัด ไม่งั้นจะย้อนแย้งตัวเอง...0

โจทย์สำคัญของเพื่อไทยที่ยังสลัดไม่หลุดกับกระแส ดีลลับ ดัน ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกฯ นายทักษิณ ชินวัตร เจ้าของ พท. ออกโรงปฏิเสธอีกครั้ง แต่คงไม่มีใครเชื่อว่าครอบงำ พท.ไม่ได้ การพยายามตีปี๊บว่า พท.จะชนะแลนด์สไลด์ 310 เสียง แล้วบอกว่าไม่จำเป็นต้องรวมกับ พปชร. ก็เพื่อเป็นข้ออ้างไม่ให้ฐานเสียงผิดหวังที่ พท.จะไปรวมกับฝ่ายเผด็จการ แล้วคะแนนจะไหลไป ก.ก. แต่ พท.ก็พูดได้ไม่เต็มปากหากได้ต่ำกว่า 200 จะรวมกับ พปชร.หรือไม่ แต่ ถึงจะได้เท่าไหร่ หากไม่รวมกับ พปชร.ก็จะไม่ได้เสียงจากฝั่ง ส.ว.ยกมือให้ได้ 376 เสียงอยู่ดี ส่วนที่นายทักษิณบอกว่าจะกลับมาติดคุกเป็นเพียงการปั่นกระแสให้ พท. หวังจะให้ได้เสียงมากขึ้น แต่ในทางกลับกันยิ่งจะทำให้ พลังเงียบ ที่กลัวความขัดแย้งซ้ำรอยเทคะแนนให้ฝั่งตรงข้าม พท. ส่วนนายทักษิณ หากกลับมาต้องติดคุก 3 ปีก่อนจึงจะได้ลดโทษ ทักษิณจะกล้าหรือ หรือกำลังคิด ทะลุฟ้า แต่ระวังจะสะดุดขาล้มอีก...0

 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ส่อเลือดไหลอีก เมื่อ ตั๊น-น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรค ปชป. โพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อว่าจะย้ายไปอยู่ที่อื่น เนื่องจากการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ชื่อ ตั๊น หล่นไปอยู่ลำดับประมาณ 20 ซึ่งโอกาสจะได้เป็น ส.ส.ริบหรี่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวถึงหลักเกณฑ์ในการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "มีหลักเกณฑ์ที่ใช้ปฏิบัติกันมาทุกสมัย และเป็นไปตามข้อบังคับพรรค โดยพรรคมีระบบและระเบียบชัดเจน ขณะเดียวกัน พรรคจะพิจารณาอย่างเป็นธรรมและเหมาะสมที่สุด" ก็เข้าใจได้ว่าพรรคเก่าแก่อย่าง ปชป.มีผู้อาวุโสเยอะ คนรุ่นใหม่เข้ามาจะเบียดไปอยู่ลำดับต้นๆ ก็ยาก ก็ต้องจับตาว่าหากไม่มีการทบทวน ตั๊น คงต้องไปซบ พปชร....0

หลังจาก นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาเปิดโปงทุนจีนสีเทา-เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ มีแต่เสียงปรบมือยกย่องให้เป็นฮีโร่ แต่เมื่อเบนเข็มไปเล่นงาน พรรคภูมิใจไทย จึงถูกตอบโต้กลับ โดยมีการทำเป็นขบวนการเพื่อเอาคืน ทนายตั้ม-ษิทรา เบี้ยบังเกิด จึงได้ข้อมูลลับมาแฉว่าไถเงินจาก "สารวัตรซัว" 50 ล้าน ชูวิทย์ก็ฟ้องกลับข้อหาหมิ่นประมาท ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ บุกสำนักงาน ปปง. แขวนป้ายประจานว่า "สำนักงานปกป้องดูแลพนันออนไลน์แห่งชาติ มีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ และคุ้มครองเจ้าของเว็บพนันทั่วประเทศ และรับฟอกเงินให้เจ้าของเว็บพนันทั่วประเทศ ทุกเครือข่าย" พร้อมเรียกร้องให้ข้าราชการ ปปง.ลุกขึ้นมาปัดกวาดบ้านตนเองให้ขาวสะอาด หลังจากตกอยู่ภายใต้อำนาจของกลุ่ม พล.ต.อ. "ช." ด้าน พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองเลขาธิการ ปปง. ที่ถูกนายอัจฉริยะระบุว่าเกี่ยวข้องกับการนำเงิน 6 ล้านไปให้กับนายชูวิทย์ ก็เข้าแจ้งความดำเนินคดีนายอัจฉริยะข้อหาหมิ่นประมาท ปรากฏการณ์ชูวิทย์ ทำให้สังคมได้เห็นความเน่าเฟะของ ต้นทางกระบวนการยุติธรรมที่ล้มเหลว มากขึ้น แต่หากยังไม่มีการปฏิรูป การสืบสวนสอบสวนคดีความต่างๆ เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง คงทำได้ยาก!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือนว่า “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ถ้ามีเวลาว่างก่อนจะไป “ทัวร์ก้าวไกล” ยังเกาะสิงคโปร์ ก็น่าจะหาเวลาไปสารภาพบาปไว้บ้างก็น่าจะดี เพราะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกเสียเหลือเกิน กลิ่นเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของคนทั้งแผ่นดินเดินทาง โดยบอกว่าไปดูงานที่เมืองลอดช่องในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังไม่จางหายดี

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันอังคารนี้ไม่มีประชุม ครม. เนื่องจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ 50 คน ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78

บันทึกหน้า 4

"ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด" แม้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข จะลาออกจากหัวหน้าพรรค หลังพรรคเพื่อไทยไปจับมือกับพรรคสองลุงจัดตั้งรัฐบาล ล่าสุดยังถูกขุดคำสัญญาในอดีตอีกครั้ง เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกขอส่งใจให้ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางโดยสวัสดิภาพ ไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA 78) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18–24 กันยายน 2566 และสามารถอวดให้ชาวโลกได้เห็นว่า "ประเทศไทยโฉมใหม่..มาแล้ว!!" ตามที่อวดอ้างว่าเป็นผู้นำประชาธิปไตยเต็มเปี่ยม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net อุตส่าห์ประเดิม ครม.นัดแรก คลอดมาตรการลดแหลกค่าครองชีพสารพัด หวังโกยคะแนนนิยม ที่ไหนได้กลับว้าวุ่นกันทั้งประเทศ!

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดรัฐนาวา “เศรษฐา 1” ก็ได้จัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการครั้งแรกไปแล้ว เมื่อวันพุธที่ 13 ก.ย.2566 ซึ่งก็ต้องบันทึกไว้อีกเช่นกันว่า การประชุมนัดแรกก็มีรัฐมนตรีประเดิมลาแล้ว ก็คือ “ศุภมาส อิศรภักดี” รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว.นั่นเอง