บันทึกหน้า4

ดูเหมือนยามนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์แต่ละพรรคการเมืองกำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายที่จะเคาะออกมา รวมถึงการแจ้งรายชื่อบุคคลที่จะแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะไป ยื่นสมัครในวันที่ 4–7 เมษายน 2566 ณ ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร แขวงดินแดง เขตดินแดง ...๐

งานนี้ก็ได้แต่งงเป็นไก่ตาแตก เพราะพรรคที่อ้างประชาธิปไตยจ๋า แต่เหมือนเป็นธุรกิจครอบครัวชินวัตรนั้น จนป่านนี้ก็ยังไม่กล้าเปิดเผยรายชื่อ 3 รายออกมาแต่ประการใดว่าจะเป็นใครบ้าง เรียกว่าให้เดาๆ กันไปว่ามีทั้ง “แพทองธาร ชินวัตร” อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวหัวแก้วหัวแหวน “ทักษิณ ชินวัตร” ทายาทรุ่น 4 ในถนนการเมือง หรือจะมี “เศรษฐา ทวีสิน” นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ขอลาชั่วคราวจากธุรกิจเพื่อมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

หรือจะเป็น “ชัยเกษม นิติสิริ” อดีตอัยการที่เคยเป็นแคนดิเดตนายกฯ มาแล้ว แต่ก็ไม่ได้ถูกเสนอชื่อ แต่ชื่อที่ออกมานั้นก็บอกได้คำเดียวว่าไม่มีหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่ชื่อ “ชลน่าน ศรีแก้ว” แต่ประการใด งานนี้ชาวบ้านเขาจึงไม่แปลกใจแต่ประการใด หากมีการ ติฉินนินทาว่าเป็นพรรคตระกูลชินวัตรที่ต้องให้ “นายเหนือ” สั่งการเท่านั้น ...๐

แล้วยิ่งขำไม่ออกเข้าไปอีก เพราะบรรดาแคนดิเดตนายกฯ ที่เป็นข่าวทั้งหลายนั้นก็ปฏิเสธที่จะลง “ปาร์ตี้ลิสต์” ด้วย แม้จะอ้างว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ แต่อย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยพยายามสร้างแบรนด์ว่าเป็นพรรคประชาธิปไตยเสียเหลือเกิน แล้วพรรคร่วมรัฐบาลเรือแป๊ะเป็นเผด็จการ แต่งานนี้ “หอกก็สนองคืนผู้ใช้” เสียแล้ว จึงไม่แปลกที่จะถูกตั้งคำถามว่านายกฯ ไม่ได้เป็น ส.ส. แล้วจะเป็นประชาธิปไตยยึดโยงประชาชนอย่างไร ที่สำคัญเป็นคำถามจากพรรคเพื่อนที่ก็อวดโอ่เรื่องประชาธิปไตยอย่าง “พรรคก้าวไกล” และ “คณะก้าวหน้า” เสียด้วย ...๐

เล่นเอา "เศรษฐา ทวีสิน” ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยที่ใช้ทวิตเตอร์ชี้แจงเหมือน “โดนัลด์ ทรัมป์” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างไรอย่างนั้น ต้องรีบออกมาเคลียร์ โดยบอกว่า หากถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งผ่านขั้นตอนการสรรหาจากกรรมการบริหารพรรค นั่นคือสิ่งที่แสดงว่ายึดโยงกับประชาชน!!! แบบนี้ก็เรียกว่ายึดโยงประชาชนได้แล้วเหรอพระเจ้าจอร์จ แหม! เรียกว่าไม่ต่างจากกรณีโอนหุ้นให้โดยสิเน่หาให้กับบุตรสาวแล้วบอกว่าบริสุทธิ์ใจในการลงมาเล่นการเมืองเลย เพราะหากต้องการความบริสุทธิ์และโปร่งใส ไม่มีเรื่องทับซ้อนผลประโยชน์จริง ก็ควรโอนหุ้นเข้า “บลายด์ทรัสต์” มากกว่านะตัวเอง ...๐

แล้วก็ขำกลิ้งอีกเช่นกัน พรรคที่ถูกเหมารวมว่าเป็นเผด็จการอย่างพรรคพลังประชารัฐของลุงป้อม “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” นั้น กลับเคาะชื่อ “ปาร์ตี้ลิสต์” ออกมาชัดๆ แล้ว โดยมีลุงป้อมเป็นเบอร์หนึ่ง แล้วก็ส่งชื่อแค่ 92 รายเท่านั้น เพราะมีผู้ถอนตัวรวม 8 ราย เช่นเดียวกับพรรคชาติไทยพัฒนาของ “วราวุธ ศิลปอาชา” รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคที่เป็นเบอร์ 1 ส่วน เบอร์ 2 ต้องเรียกว่าได้ใจคนถูกทาบทามอย่างมาก เพราะคือ “ชาติชาย พยุหนาวีชัย” อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ที่พรรค ชทพ.ดึงมาเป็นทีมเศรษฐกิจ ที่สำคัญพรรค ชทพ.ของ “ท็อป” ก็ประกาศว่าจะส่งชื่อปาร์ตี้ลิสต์แค่ 89 คนเท่านั้น ...๐

ในขณะที่พรรคเจ้าหลักการอย่าง “ประชาธิปัตย์” นั้นก็เรียกว่ายังวุ่นไม่จบ โดยเฉพาะในรายชื่อของปาร์ตี้ลิสต์หญิงอย่างน้องตั๊น “จิตภัสร์ กฤดากร” อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรค ที่ประเมินแบบพื้นฐานความจริงดีๆ ว่า หากหลุดจากบัญชีรายชื่อลำดับที่ 10-15 ลงไปก็เสี่ยงที่จะไม่ได้เป็น ส.ส. เจ้าตัวเลยต้องออกอาการตัดพ้อออกมา แต่ ดูเหมือนหัวหน้าทีมอเวนเจอร์อย่าง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคจะไม่ค่อยแคร์เท่าใดนัก แล้วที่ต้องสะอึกเข้าไปอีกเมื่อ “องอาจ คล้ามไพบูลย์” รองหัวหน้าพรรค ปชป. บอกว่ามีชื่อน้องตั๊นแน่ใน 100 รายชื่อ พิโธ่! พูดเหมือนไม่ได้พูดอย่างไรอย่างนั้น ...๐

แปลกแต่จริง “อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กต่อเนื่องกรณีแนวร่วม 3 นิ้วพ่นสีสเปรย์กำแพงวัดพระแก้ว เหมือนพยายามขยายให้เรื่องใหญ่โต ซึ่งก็เรียกว่าเป็นไปตามที่ “เจ๊จุกคลองสาม” ที่มักมีข้อมูลเด็ดๆ เกี่ยวกับแก๊ง 3 นิ้วออกมาระบุว่า อย่าปล่อยให้เรื่องพ่นสีกำแพงมากลบข่าว “อดิศักดิ์ สมบัติคำ” หรือจ่าตา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคก้าวไกล ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริตสอบคัดเลือกตำรวจ ซึ่งแม้ล่าสุดเจ้าตัวจะขอถอนตัวไปแล้วก็ตามที แต่ สังคมก็ยังกังขาว่าไหนพรรคที่ด่าเรื่องตั๋วช้าง ด่าเรื่องทุนจีนสีเทา ทำไมไม่กรองไม่กลั่นคนลงเลือกตั้งเลยใช่ไหม หรือเพราะได้กระแสก็เลยไม่ใส่ใจ แต่ก็ไม่แปลก ขนาดคนใช้ความรุนแรงในครอบครัวยังยกก้นและเทิดทูนได้ แค่นี้ก็เรียกว่าไม่ยี่หระหรอกจริงไหม ...๐

 

ท.ศักดิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ความคิด "ดีลลับ" กลับมาเป็นข่าวร้อนอีก คราวนี้เป็น "ดีลลับลังกาวี" โดยมีกระแสข่าวว่าจะผลักให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นฝ่ายค้าน แล้วให้พรรคเพื่อไทยถอยไปเป็นรัฐบาลขั้วใหม่กับพรรคภูมิใจไทย

บันทึกหน้า 4

จับตา 30 พ.ค.นี้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลจะคุยกันอย่างไร โดยมีวาระเดินหน้าไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล แบ่งโควตากระทรวงต่างๆ แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ขอให้จับตาเรื่องประธานสภาฯ ที่มีความสำคัญไม่แพ้ตำแหน่งนายกฯ

บันทึกหน้า 4

บันทึกในวันที่ยัง "จบไม่ลง" กับเก้าอี้ "ประธานสภาฯ" และจำเป็นต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะ "จบสวย" หรือแตก!! จนหมอไม่รับเย็บ

บันทึกหน้า 4

กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ 500 คน อย่างเป็นทางการแล้ว ตัวเลขบางพรรคมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยฝั่งที่พยายามจัดตั้งรัฐบาลยอดรวมหดจาก 313 เหลือ 312 เสียง

บันทึกหน้า4

สงสัย น้ำผึ้งเดือน 5 ของปี 2566 จะเกิดอาการ “ขมปร่า” เสียแล้ว เพราะ 8 พรรคการเมืองเพิ่งลงนามบันทึกความเข้าใจหรือเอ็มโอยู

บันทึกหน้า 4

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลให้กับ ครม.รับฟังว่า วันที่ 13 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 24 ก.ค. จะมีพิธีเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 25 ก.ค.