บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ที่ประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะ เคาะมาตรการแก้ปัญหาราคาไฟฟ้าแพง เตรียมชงให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไฟเขียวใช้งบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นรวม 11,112 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นต่ออายุลดค่า Ft ขั้นบันไดที่ใช้มาตั้งแต่ต้นปีไปอีก 4 เดือน ใช้งบ 7,602 ล้านบาท ส่วนมาตรการด่วนให้ส่วนลด 150 บาทบิลรอบเดือน พ.ค.แก่ผู้ใช้ไม่เกิน 500 หน่วย ใช้งบไม่เกิน 3,510 ล้านบาท ได้ประโยชน์รวม 41.76 ล้านราย พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า "ขอร้องอย่าเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมืองเลยได้ไหม มันไม่มีอะไร" ก็ไม่ทราบต่อว่าใคร แต่ชาวบ้านถามนักการเมืองฝั่งรัฐบาลว่าเป็นรัฐบาลอยู่แล้วทำไมไม่แก้ปัญหา แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับออกนโยบายมามากมาย นักการเมืองที่เอาเงิน กลุ่มทุนกลุ่มพลังงาน มาเลี้ยง ส.ส.ในพรรค และส่ง นอมินี มาคุมพรรคการเมือง เป็นการเมืองหรือไม่?...0

ส่วนที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ปรับลดค่าไฟฟ้าเดือน พ.ค.-ส.ค.66 จากมติเดิม 4.77 บาท/หน่วย เป็น 4.70 บาท/หน่วย หรือลดลง 2 สตางค์/หน่วย ซึ่งถือว่าน้อยเกินไป จึงมีการเสนอยกเลิกคิดค่าเอฟที นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ชี้แจงว่า "ค่าเอฟทีคือต้นทุนเชื้อเพลิง ใครจะรับผิดชอบ ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่าเหตุที่โรงไฟฟ้าเกินความต้องการใช้จริงกว่า 50% นั้น เกิดจากการคำนวณคลาดเคลื่อน แต่เหลือเพียง 30% ณ สิ้นปี 65" เรื่องนี้คงต้องไปว่ากันในศาล เมื่อคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย พร้อมทีมกฎหมาย ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กรณีเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใดๆ ของ กฟผ. ได้ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต เพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนคู่สัญญาให้ได้รับประโยชน์จากค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) แล้วผลักภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ถือเป็นการกระทำโดยมิชอบ ตาม ป.อาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 ศาลนัดฟังคำสั่ง 8 พ.ค.นี้...0

บรรยากาศการหาเสียงครั้งนี้ยังมีกระแสยุบพรรคการเมืองโชยมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะพรรคใหญ่ นายชุมสาย ศรียาภัย รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีมีการร้อง กกต.ยุบ พท. เหตุออกนโยบายเรื่องกระเป๋าเงินดิจิทัลอาจมีความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (5) ว่า นโยบายพรรคการเมืองคือแบบแผนความคิดที่ใช้เป็นหลักยึดในการตัดสินใจบริหารบ้านเมือง ไม่ใช่การกระทำใดๆ ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง หากพรรคการเมืองดำเนินนโยบายผิดพลาด บกพร่อง พรรคการเมืองย่อมมีความรับผิดชอบทางการเมืองต่อประชาชนอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะมีโทษถึงขั้นยุบพรรค เช่นเดียวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า "พรรคการเมืองเป็นของประชาชน พรรคการเมืองไม่มีเจ้าของ หากยุบพรรคการเมืองไปไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไรกับใคร และพรรคภูมิใจไทยไม่สนับสนุนให้ยุบพรรค ไม่ว่าจะยุบพรรคอะไรทั้งสิ้น เพราะระบอบประชาธิปไตย ใครทำผิดควรไปลงโทษที่ตัวบุคคลที่ทำผิดดีกว่า" แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญยังบัญญัติเรื่องการยุบพรรคอยู่ หลังเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย-ภูมิใจไทย ก็เสนอแก้บทบัญญัติเรื่องยุบพรรคไปเลย...0

พรรคเพื่อไทย กับ ก้าวไกล ยังคงชิงฐานคะแนนเสียงกันเองอย่างดุเดือด ภายหลัง นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ แซะก้าวไกลอย่างเจ็บแสบว่า "ประชาชนต้องการพรรคการเมือง.......ที่มีวุฒิภาวะ ...ไม่ใช่ฝันถึงดวงดาว แต่ไปได้ไกลแค่ต้นมะพร้าว.."  ล่าสุด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ชำแหละรัฐบาลระบอบทักษิณอย่างไม่เกรงใจกันว่า "การเลือกตั้งปี 2548 พรรคไทยรักไทยชนะอย่างถล่มทลายก่อนที่จะเกิดรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 จนวันนี้ผ่านมา 17 ปี เรายังคงอยู่ในวิกฤต การเลือกตั้ง 14 พ.ค.2566 จะต้องไม่นำพาเรากลับไปอดีต แต่เราต้องมองไปสู่อนาคต พวกเขาอยู่กับวันวาน แต่เราจะอยู่กับวันนี้ เลือกพรรคก้าวไกลให้ถล่มทลาย เพื่อประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป" หาก 2 พรรคนี้ฟาดกันแรงๆ อย่างต่อเนื่องแบบนี้ เชื่อว่าคะแนนจะไหลไปทาง ก้าวไกล มากกว่า ในที่สุดจะดับฝันแลนด์สไลด์จากฝั่งเดียวกันเอง!...0.  

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือนว่า “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ถ้ามีเวลาว่างก่อนจะไป “ทัวร์ก้าวไกล” ยังเกาะสิงคโปร์ ก็น่าจะหาเวลาไปสารภาพบาปไว้บ้างก็น่าจะดี เพราะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกเสียเหลือเกิน กลิ่นเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของคนทั้งแผ่นดินเดินทาง โดยบอกว่าไปดูงานที่เมืองลอดช่องในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังไม่จางหายดี

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันอังคารนี้ไม่มีประชุม ครม. เนื่องจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ 50 คน ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78

บันทึกหน้า 4

"ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด" แม้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข จะลาออกจากหัวหน้าพรรค หลังพรรคเพื่อไทยไปจับมือกับพรรคสองลุงจัดตั้งรัฐบาล ล่าสุดยังถูกขุดคำสัญญาในอดีตอีกครั้ง เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกขอส่งใจให้ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางโดยสวัสดิภาพ ไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA 78) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18–24 กันยายน 2566 และสามารถอวดให้ชาวโลกได้เห็นว่า "ประเทศไทยโฉมใหม่..มาแล้ว!!" ตามที่อวดอ้างว่าเป็นผู้นำประชาธิปไตยเต็มเปี่ยม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net อุตส่าห์ประเดิม ครม.นัดแรก คลอดมาตรการลดแหลกค่าครองชีพสารพัด หวังโกยคะแนนนิยม ที่ไหนได้กลับว้าวุ่นกันทั้งประเทศ!