บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ที่ประชุม ครม.อนุมัติอีกรอบ ของบกลางวงเงิน 10,464 ล้านบาท เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนจากราคาพลังงานแพงขึ้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่า "จะส่งให้ กกต.ดำเนินการพิจารณาต่อไป ซึ่งเชื่อว่า กกต.จะส่งกลับมาโดยเร็ว เพราะได้ทำถูกต้องตามขั้นตอนมาตรา 169 ของ รธน. ซึ่งเป็นความเดือดร้อนของประชาชนก็ไม่น่าจะมีปัญหา"  ขณะเดียวกันที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ที่ปรึกษากรรมการนโยบาย พปชร. และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กรรมการนโยบายเศรษฐกิจ พปชร. ตั้งโต๊ะชำแหละปัญหาราคาก๊าซหุงต้มว่า เป็นตราบาปของ "พล.อ.ประยุทธ์" ที่เฉือนเนื้อคนจนไปแปะให้คนรวย พร้อมชง 3 มาตรการแก้ปัญหา และชี้ว่าเลือก "ลุงตู่" ได้พลังงานเพื่อใคร? แต่ถ้าเลือก ลุงป้อม ได้พลังงานเพื่อประชาชนแน่ งานนี้ ลุงป้อม ไฟเขียวให้ทีมงานถล่มเรื่องพลังงาน 2 สัปดาห์ติดๆ คงเคือง เสี่ย ก.-นายทุนพลังงาน จริงๆ ที่เคยดูแลกัน แต่ปัจจุบันดูแล น้องตู่ คนเดียว หรือว่า น้องตู่ สั่งเบรกไม่ให้ดูแล พี่ป้อม?...0

นายทักษิณ ชินวัตร ประกาศอีกครั้งว่าต้อง ขออนุญาต กลับไปเลี้ยงหลาน หลัง อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร คลอดลูกชาย ชื่อ ธาษิณ เป็นหลานคนที่ 7 ซึ่งเป็นการฉวยโอกาสจากหลานตัวเองสร้างกระแสโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง หวังให้เกิดแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย (พท.) ขณะที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กระแสแรงขึ้นและกำลังฉุดคะแนนของ พท.ดับฝันแลนด์สไลด์ แต่การพูดคำว่า ขออนุญาต ถูกตั้งข้อสังเกตว่าขออนุญาตใคร? เพราะหากจะกลับก็ไม่มีใครห้ามอยู่แล้ว นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ย้อนถามว่า "กำลังพูดกับใครได้ นี่คือความละเอียดอ่อนที่ไม่รู้จักจดจำ ไม่รู้การหลาบจำ คำพูดขออนุญาตกลับบ้านของทักษิณ จะลุกลามไปเร็วอย่างไฟลามทุ่ง ...จะไปปลุกมวลชนฝ่ายอนุรักษนิยมที่หลับอยู่ให้ลุกตื่นขึ้น.." หาก ทักษิณ เชื่อ จตุพร ตั้งแต่ช่วงดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ว่าต้องเสียสละให้ชาวบ้านก่อน ไม่ใช่เอาตัวเองก่อน ก็คงไม่ประสบชะตากรรมเช่นนี้ แต่เมื่อยังไม่รู้จักหลาบจำ ก็คงฝันค้างอีก!...0

ส่วนพรรค ก.ก.ที่กระแสพุ่งแรง หลังจากการปรับยุทธศาสตร์ที่เคยเป็น ไก่รองบ่อนเพื่อไทย ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่มีส่วนรัฐประหารและฆ่าคนเสื้อแดง แต่ พท.จุดยืนยังคลุมเครือ ประกอบกับคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นฐานคะแนนโดยธรรมชาติของ ก.ก.และกลุ่มพลังเงียบที่เบื่อหน่าย "2 ลุง" เมื่อชูสโลแกน "เลือกก้าวไกล ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม มีลุงไม่มีเรา มีเราไม่มีลุง" ก็โดนใจเต็มๆ แต่ ก.ก.ก็สะดุดขาตัวเอง เมื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรค ก.ก. ให้สัมภาษณ์ว่า เดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกาช่วงรัฐประหาร 19 ก.ย.49 ถูกกักตัวจนไปงานศพพ่อไม่ทัน และถูกระงับบัญชี ไม่สามารถหาเงินทำบุญงานศพพ่อ ซึ่งถูกจับได้ว่าพูดเท็จ จนถูกร้อง กกต.ว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (5) ซึ่งห้ามหาเสียงโดยวิธีการหลอกลวง ใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมฯ โทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่น-2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ฟันธงเรื่องนี้ "พิธาคิโอ" รอดยาก!...0

เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกฯ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ควันออกหู กรณี เสี่ยนิด-เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พท. ปราศรัยว่าเลือก ภท.ได้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ และจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคที่มีนโยบายกัญชาเสรี เสี่ยหนู โพสต์ข้อความสวนกลับ 7 ข้อ ชี้ว่า "เป็นการให้ข้อมูลเท็จกับประชาชน ผิดกฎหมายเลือกตั้ง" และตัดพ้อว่า "พี่นิดเปลี่ยนไปมาก เป็นแคนดิเดทนายกฯ ไม่กี่วัน ทำให้พรรคเพื่อไทยมีทางเดินแคบลงทุกวัน สร้างเงื่อนไขไม่จับมือพรรคนั้นพรรคนี้ ดูถูกดูแคลนนักการเมืองทั่วไป นักธุรกิจบางคนไม่ประสบความสำเร็จทางการเมือง เพราะเอาวิธีคิดแบบธุรกิจมาใช้ในการทำงานการเมือง แต่การเมืองไม่ใช่ธุรกิจนักการเมือง" พร้อมประกาศว่า "ตรงไหนทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรค ถ้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ฝ่ายกฎหมายก็จะดำเนินการไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับใคร" เลือกตั้งคราวนี้ เสี่ยหนู ก็หวังจะเป็นนายกฯ เหมือนกัน มาใส่ร้ายกันแบบนี้คงยอมกันไม่ได้ ต้องจัดหนักๆ แน่ แต่อย่ามาร้องว่าถูกกลั่นแกล้ง ไม่ได้รับความยุติธรรมก็แล้วกัน!...0. 

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต

บันทึกหน้า 4

ดูเหมือนว่า “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ถ้ามีเวลาว่างก่อนจะไป “ทัวร์ก้าวไกล” ยังเกาะสิงคโปร์ ก็น่าจะหาเวลาไปสารภาพบาปไว้บ้างก็น่าจะดี เพราะพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกเสียเหลือเกิน กลิ่นเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นภาษีของคนทั้งแผ่นดินเดินทาง โดยบอกว่าไปดูงานที่เมืองลอดช่องในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังไม่จางหายดี

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วันอังคารนี้ไม่มีประชุม ครม. เนื่องจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ 50 คน ร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78

บันทึกหน้า 4

"ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด" แม้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข จะลาออกจากหัวหน้าพรรค หลังพรรคเพื่อไทยไปจับมือกับพรรคสองลุงจัดตั้งรัฐบาล ล่าสุดยังถูกขุดคำสัญญาในอดีตอีกครั้ง เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา

บันทึกหน้า 4

เปิดบันทึกขอส่งใจให้ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางโดยสวัสดิภาพ ไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA 78) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18–24 กันยายน 2566 และสามารถอวดให้ชาวโลกได้เห็นว่า "ประเทศไทยโฉมใหม่..มาแล้ว!!" ตามที่อวดอ้างว่าเป็นผู้นำประชาธิปไตยเต็มเปี่ยม

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net อุตส่าห์ประเดิม ครม.นัดแรก คลอดมาตรการลดแหลกค่าครองชีพสารพัด หวังโกยคะแนนนิยม ที่ไหนได้กลับว้าวุ่นกันทั้งประเทศ!