บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net การเมืองไทย อะไรก็เกิดขึ้นได้! "ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมีจำนวนผู้แทนราษฎรรวมกันทั้งสิ้น 313 คน พวกเราทุกพรรคขอขอบคุณทุกเสียงที่ประชาชนมอบให้ ซึ่งเสียงของประชาชนทุกเสียงคือเสียงแห่งความหวัง คือเสียงแห่งการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลชุดใหม่จะทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์ต่ออำนาจของประชาชน และเราจะเป็นรัฐบาลของคนไทยทุกคน" พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประกาศจัดตั้งรัฐบาลประชาชน 8 พรรค ก้าวไกล 152 เสียง เพื่อไทย 141 เสียง ประชาชาติ 9 เสียง ไทยสร้างไทย 6 เสียง เสรีรวมไทย 1 เสียง เป็นธรรม 1 เสียง เพื่อไทรวมพลัง 2 เสียง พลังสังคมใหม่ 1 เสียง บรรลุ 3 ข้อตกลง

1.ทุกพรรคเห็นชอบที่จะสนับสนุนหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากจากผลการเลือกตั้งของประชาชน 2.ทุกพรรคจะร่วมกันจัดทำข้อตกลงร่วม (MOU) ในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแสดงถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน และวาระร่วมของทุกพรรค และจะแถลงต่อสาธารณะในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เพื่อแก้ไขวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของประเทศ 3.ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อจากรัฐบาลเดิมได้แบบไร้รอยต่อ ก่อนจะนัดเซ็น MOU ในวันครบรอบ 9 ปีรัฐประหารของ คสช. วันจันทร์ที่ 22 พ.ค.นี้

๐ นี่แค่เริ่มต้น "ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน" เห็นอาการ "พิธา" เนื้อเต้น ยิ้มแก้มปริ อยากนั่งเก้าอี้นายกฯ คนที่ 30 ใจแทบขาด นำทีมแถลงร่วมกับหัวหน้าอีก 7 พรรค ภาพแบบนี้ดูคุ้นๆ คล้ายเลือกตั้งปี 62 หลัง 24 มี.ค. เพียง 3 วัน 6 พรรคการเมืองที่นำโดยเพื่อไทย อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย ประชาชาติ เพื่อชาติ พลังปวงชนไทย ประกาศสถาปนาตัวเองเป็น "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" จับมือกันตั้งรัฐบาล โดยรวมแล้วได้เกิน 255 เสียง พร้อมโชว์สื่อร่วมกันลงสัตยาบันหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. หนุน "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาพรรคที่ได้รับเลือกตั้งอันดับ 2 พลังประชารัฐก็เดินเกมรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาลแข่ง ก่อนจะปิดดีลสำเร็จ จัดตั้งรัฐบาลผสมที่มากสุด 19 พรรค 254 เสียง แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะ 5 มิ.ย.2562 ส.ส. กับ ส.ว. ผนึกกัน 500 เสียง โหวตให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ขณะที่ 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่เสนอชื่อ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" แข่ง ปรากฏได้เสียงสนับสนุนเพียง 244 คะแนน ถึงแม้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลงได้ แต่ก็อาจเกิดขึ้นซ้ำรอยได้เช่นกัน

๐ อย่าลืมว่าผู้มีอำนาจตัดสินใจในพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่หัวหน้าพรรคอย่างหมอชลน่าน แม้จะพลาดแลนด์สไลด์ ใช่ว่าจะยอมให้พรรคส้มที่อ่อนพรรษาทางการเมืองกลืนกินอย่างง่ายดาย หน้าฉากกับหลังฉากคนละเรื่องเดียวกัน แกนนำเพื่อแม้วแต่ละคนเขี้ยวสุดๆ โดยเฉพาะ "นายใหญ่" ที่สั่งการจากแดนไกล ยังไม่ต้องไปไกลถึงเงื่อนไขเสียงสภาสูงในการโหวตนายกฯ เอาแค่รอเวลาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศรับรอง ส.ส. ทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ที่กฎหมายให้เวลาถึง 60 วัน นับจาก 14 พ.ค.66 ช่วงเวลานี้อาจมีสอยว่าที่ ส.ส.บางเขต หรือแม้แต่ระดับหัวหน้าพรรคที่ถูกร้องเรียน รวมถึงพิธาปมถือหุ้นไอทีวี ก็จะเข้าทางที่ "ทักษิณ" ว่าไว้ เมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา ที่ตอบคำถามว่า ถ้านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถูกแขวน แคนดิเดตนายกฯ ก็จะถูกหยุดไปด้วย การเมืองจะไปอย่างไรต่อ "การเมืองมันมีทางออก มองและหวังว่าเรื่องนี้ไม่เกิดขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่พรรคเพื่อไทยเสนอแคนดิเดตนายกฯ 3 คน เพราะเราโดนกระทำมาเยอะ เราไม่ประมาท ถ้าคนหนึ่งโดนใบแดง ยังมีอีก 2 คน รอรับอยู่ แต่พรรคก้าวไกลไม่มีเบอร์ 2 จึงเป็นจุดที่พรรคก้าวไกลจะเสนอนายกฯ คนใหม่ไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้เสนอตอนรับสมัครเลือกตั้ง ถือเป็นจุดอ่อน ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ขออย่าให้เป็น ก็จะตกเป็นของพรรคที่ 2" ไม่จำเป็นต้องออกแรงให้เหนื่อย เก้าอี้นายกฯ ก็จะลอยมาเอง.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"ปลุกกระแสโซเชียล" งานถนัด! ช่วงนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใกล้ขมวดปมสารพัดคำร้องที่เกี่ยวกับก้าวไกลและหัวหน้าพรรค ในเมื่อทำเองก็ย่อมรู้ชะตากรรมดี เลยชิงปล่อยข่าวล่วงหน้ายุบซะเลย

บันทึกหน้า4

ทั้ง “ทักษิณ ชินวัตร” หรือแม้แต่ร่างแปลงอย่าง “โทนี่ วู้ดซัม” จะออกโรงออกแขกว่าด้วย การกลับประเทศไทยถี่ยิบมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 17 ปีก็ตามที แต่ไปๆ มาๆ ผู้ต้องคำพิพากษาจำคุกรายนี้

บันทึกหน้า 4

ปัญหาสติกเกอร์ส่วยรถบรรทุกและส่วยบนทางหลวงมีมานานหลายสิบปี มีการร้องเรียนมาตลอด แต่ไม่ได้รับการแก้ไข นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เปิดโปงเรื่องนี้กลายเป็นข่าวร้อนอีก

บันทึกหน้า 4

การโหมโรงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้าโดย 8 พรรค จำนวน 312 เสียง ลงเอ็มโอยูผลักดันให้ "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นนายกฯ จะราบรื่นหรือถูกเทหรือไม่

บันทึกหน้า 4

บันทึกย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรึมพรำ!! แต่จะรวมเอา "ขี้หมูไหล" กองไปรวมกันหน้าพรรคการเมืองไหน หรือรัฐสภาหรือเปล่านั้น?!? เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป ที่แน่ๆนั้น ได้ยินว่า ..เริ่มมีอาการเอือมระอา!! กับคนรุ่นใหม่ไฟแรงเฟร่อ ปราศจากมารยาททางการเมืองเยอะอยู่นะ

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ