บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้อธิบายไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลให้กับ ครม.รับฟังว่า วันที่ 13 ก.ค. จะเป็นวันสุดท้ายที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 24 ก.ค. จะมีพิธีเปิดประชุมรัฐสภา วันที่ 25 ก.ค. จะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 26 ก.ค. จะมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภาฯ ก่อนที่วันที่ 3 ส.ค. จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรี ขณะที่วันที่ 10 ส.ค. มีการแต่งตั้ง ครม. และวันที่ 11 ส.ค. จะมีการถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่งเป็นการทำงานวันสุดท้ายของ ครม.รักษาการ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า "เรามีเวลาทำงานอีกนานพอสมควร ขอให้ช่วยกันทำงานกันต่อไป" แต่ก็ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน เพราะการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเรียบร้อยเมื่อไหร่ อาจจะพลิกสลับขั้วได้เช่นกัน...0

โดยมีการปล่อยข่าวว่า ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค เปิดทางให้ ส.ส.พปชร.ไปรวมกับพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อให้ พท.ได้เสียงอันดับหนึ่ง แล้วจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทำเอา ลุงป้อม ต้องปฏิเสธว่า "ไม่ได้คิดและยังเป็น หน.พปชร.อยู่" ข่าวปล่อยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีกระแสข่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร ไปหารือกันที่ฮ่องกง วางแผนจัดตั้งรัฐบาล หากพรรค ก.ก.จัดตั้งไม่สำเร็จ โดย ทีมลุงป้อม เชื่อว่าข่าวปล่อยมาจาก พท. แต่ ลุงป้อม ก็ยังหวังเก้าอี้นายกฯ เหมือนเดิมหากเกิดการสลับขั้ว แต่ พท.ก็ไม่อยากเอา เพราะกระแส ไม่เอา 2 ลุง ยังแรงอยู่ เกมนี้จึงยังพลิกกันอีกหลายตลบ!...0

ภายหลัง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงลงนามเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ คล้อยหลังไม่ถึง 2 ชม. นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กถล่มทันทีว่าไม่เห็นดัวยกับการเพิ่มข้อความที่ว่า "...ผู้ใดจะละเมิดมิได้ขององค์พระมหากษัตริย์” และตัดเรื่อง "นิรโทษกรรมคดีเกี่ยวกับการแสดงออกทางการเมือง" ออกไป เท่ากับ "กินปูนร้อนท้อง” หรือ “วัวสันหลังหวะ" อาจเป็น “บ่วงรัดคอ" เมื่อ ก.ก.เสนอแก้ ม.112 ทำเอา ด้อมส้ม เกิดการวิวาทะกันยกใหญ่ ขณะที่ นายพิธา มองว่า "คงเป็นความกังวลใจของนายปิยบุตร ซึ่งผมก็เข้าใจ ส่วนเอ็มโอยูและรัฐธรรมนูญที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร หรือไม่มีความเข้าใจผิดอะไรในภาพรวม" งานนี้ ดร.ป๊อก คงต้องโพสต์ตอบโต้ และอาจต้องนัดเคลียร์กันในร้านเหล้าอีกรอบ!...0

ล่าสุด นายพิธา พร้อมด้วยทีมเศรษฐกิจพรรค เข้าพบสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สรุปว่า "สำหรับเรื่องค่าแรง ได้คุยกันในภาพรวม กรอบตัวเลขนั้น พรรค ก.ก.ยังคงไว้ที่ 450 บาท และต้องหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงหารือสภาแรงงานฯ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยืนยันจะไม่ปรับขึ้นแบบกระชากระบบ" ก็คงต้องไปเคลียร์กับ ด้อมส้ม เช่นกัน เพราะเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายเซีย จำปาทอง นักกิจกรรมสหภาพแรงงาน และว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ก.ก.ลำดับที่ 4 ได้แชร์โพสต์ที่ว่า "นักธุรกิจใหญ่ส่ง จม.ถึงพิธาเบรกค่าแรง 450" โดย นายเซีย ระบุว่า “จะใหญ่มาจากไหนก็ใหญ่ไม่เท่าความเดือดร้อนของมวลชน 450 บาท ภายใน 100 วันแรก ขึ้นทันที!” ตกลงพรรคกับมวลชนใครใหญ่กว่ากัน?...0

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย นำโดย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล ประกาศจุดยืนหลังกรณีที่พรรค ก.ก.และพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล นำกัญชาไปเป็นยาเสพติดว่า "กัญชาคือความมั่นคงทางยาที่คนยากจนและคนที่รักษาโรคในโรงพยาบาลไม่หาย ล้วนพึ่งพากัญชารักษาให้พ้นจากความทุกข์ทรมาน ความดัดจริตของพรรคก้าวไกลคือไม่พิจารณากัญชาจากข้อเท็จจริง โดยเฉพาะนายพิธา วันก่อนบอกว่ามันต้องหลุดจากยาเสพติด แต่วันนี้พูดอีกอย่าง เพราะเหตุผลจะเอาชนะทางการเมือง พร้อมขู่ว่า "หลังการแต่งตั้ง รมว.สาธารณสุข จะชุมนุมเพื่อให้พรรคก้าวไกลในฐานะรัฐบาลตัดสินเรื่องนี้จากข้อเท็จจริง" นี่แค่เริ่มต้น ว่าที่นายกฯ ทิม ก็พลิ้วเห็นๆ ยังมีอีกนับร้อยเรื่อง จะพลิ้วเพื่อเอาตัวรอดได้แค่ไหน?...0

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"ปลุกกระแสโซเชียล" งานถนัด! ช่วงนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใกล้ขมวดปมสารพัดคำร้องที่เกี่ยวกับก้าวไกลและหัวหน้าพรรค ในเมื่อทำเองก็ย่อมรู้ชะตากรรมดี เลยชิงปล่อยข่าวล่วงหน้ายุบซะเลย

บันทึกหน้า4

ทั้ง “ทักษิณ ชินวัตร” หรือแม้แต่ร่างแปลงอย่าง “โทนี่ วู้ดซัม” จะออกโรงออกแขกว่าด้วย การกลับประเทศไทยถี่ยิบมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 17 ปีก็ตามที แต่ไปๆ มาๆ ผู้ต้องคำพิพากษาจำคุกรายนี้

บันทึกหน้า 4

ปัญหาสติกเกอร์ส่วยรถบรรทุกและส่วยบนทางหลวงมีมานานหลายสิบปี มีการร้องเรียนมาตลอด แต่ไม่ได้รับการแก้ไข นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เปิดโปงเรื่องนี้กลายเป็นข่าวร้อนอีก

บันทึกหน้า 4

การโหมโรงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้าโดย 8 พรรค จำนวน 312 เสียง ลงเอ็มโอยูผลักดันให้ "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นนายกฯ จะราบรื่นหรือถูกเทหรือไม่

บันทึกหน้า 4

บันทึกย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรึมพรำ!! แต่จะรวมเอา "ขี้หมูไหล" กองไปรวมกันหน้าพรรคการเมืองไหน หรือรัฐสภาหรือเปล่านั้น?!? เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป ที่แน่ๆนั้น ได้ยินว่า ..เริ่มมีอาการเอือมระอา!! กับคนรุ่นใหม่ไฟแรงเฟร่อ ปราศจากมารยาททางการเมืองเยอะอยู่นะ

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ