
เข้าเดือนใหม่ เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ Pride Month หรือ เทศกาลไพรด์ พาเหรดสีรุ้ง ซึ่งประเทศไทยก็ได้มีการจัดงานนี้เช่นกัน ที่ใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร โดยในงานมีกิจกรรมมากมาย
แต่ที่พลาดไม่ได้คืองานนี้เหล่านักการเมืองขนทัพไปร่วมขบวนด้วย ซึ่งทาง พรรคเพื่อไทย นำทัพโดย “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย รวมถึงแกนนำพรรค เข้าร่วมเดินขบวนในงาน Bangkok Pride Parade 2023 กิจกรรมเพื่อแสดงออกและร่วมเฉลิมฉลองถึงความภาคภูมิใจในสิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งจัดขึ้นทั่วโลกในเดือนมิถุนายนของทุกปี

และสำหรับขบวนของ พรรคเพื่อไทย มีการตกแต่งด้วยนกฟีนิกซ์ ซึ่งมีความหมายว่า ความเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันตาย หมายถึงการต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศไม่มีที่สิ้นสุดตั้งแต่ยุคไทยรักไทย นกยูง หมายถึง ความสวยงามของทุกคน ผีเสื้อ แทนความหลากหลายของเพศที่มีสีสัน ดอกกุหลาบสีรุ้ง แทนความงามและความอดทนของผู้มีความหวังเรื่องสมรสเท่าเทียม
นอกจากนี้ยังมีป้ายสนับสนุนแนวนโยบายเกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศของพรรคเพื่อไทยในหลายด้าน เช่น สมรสเท่าเทียม ต้องมีสวัสดิการฮอร์โมนข้ามเพศ วัคซีน HPV ฟรีทุกเพศทุกวัย เกณฑ์ทหารสมัครใจ ขยายวันลาคลอดและมีวันลาข้ามเพศ และสนับสนุนเสรีภาพเลือกคำนำหน้านาม เป็นต้น
โดย “แพทองธาร” กล่าวตอนหนึ่งว่า “พรรคเพื่อไทยสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ เห็นได้จากนโยบายตั้งแต่ช่วงหาเสียง ที่เราสนับสนุนสมรสเท่าเทียม รวมทั้งจะผลักดันนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศให้เกิดขึ้นให้ได้แน่นอนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถผลักดันได้สำเร็จ เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ได้พูดคุยเจรจากันในรายละเอียดแล้ว และเชื่อว่าเมื่อมีการรับรอง ส.ส. และกระบวนการทางสภาแล้วเสร็จ การนำร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมเข้าพิจารณาทันทีที่เปิดสภา จะถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำงานของรัฐบาลชุดต่อไป ทั้งนี้ มองว่าทุกคนมีสิทธิ มีศักดิ์ศรีในตัวเอง มีชีวิตของตัวเอง ที่สามารถเลือกได้ว่าเราจะไปทางไหน เพศต้องไม่ใช่ข้อจำกัด หรือตัวกำหนดในการใช้ชีวิตอีกต่อไป”
เอาเป็นว่า นอกจากชาวสีรุ้งจะต้องช่วยกันสุดลิ่ม ประชาชนทุกคนก็ต้องร่วมกันจับตา เพื่อให้กฎหมายฉบับนี้ได้ไปถึงฝั่งเช่นเดียวกัน.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

