บันทึกหน้า4

ทั้ง “ทักษิณ ชินวัตร” หรือแม้แต่ร่างแปลงอย่าง “โทนี่ วู้ดซัม” จะออกโรงออกแขกว่าด้วย การกลับประเทศไทยถี่ยิบมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 17 ปีก็ตามที แต่ไปๆ มาๆ ผู้ต้องคำพิพากษาจำคุกรายนี้ ก็ส่อเค้าจะเหมือนอีหรอบเดิมเสียแล้ว เพราะล่าสุดในการสัมภาษณ์ของบุตรสาวสุดสวาทที่ “ทักษิณ” หวังปั้นให้เป็นนายกฯ ในเครือตระกูลชินวัตรคนที่ 4 ต่อจากตัวเอง อาสาวและอาเขยนั้น เริ่มออกอาการล้อฟรีเสียแล้ว ...๐

โดย “แพทองธาร ชินวัตร” ซึ่งทักษิณป่าวประกาศเองว่าจะเป็นผู้เซอร์ไพรส์เอฟซีทั้งหลายในการประกาศวัน-เวลาเหยียบผืนแผ่นดินไทย โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคมที่เป็นเดือนเกิดนั้น “อุ๊งอิ๊ง” ก็บอกแบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่า “ต้องดูสถานการณ์ประกอบด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง กลับมาแล้วขณะนั้นเวลาเหมาะสมหรือไม่” และล่าสุดในวงข้าวที่ครอบครัวชินวัตรหารือกัน

ที่มี “คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” อดีตภรรยานายทักษิณนั่งหัวโต๊ะนั้น ก็เริ่มส่งเสียงเรื่องจะให้ “โทนี่” ทอดเวลากลับออกไปก่อน เพราะครอบครัวยังไม่มั่นใจว่าจะถูกหลอกหรือไม่ ที่สำคัญหากอยากกลับมาในปีนี้ก็ควรกลับหลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสียก่อน ...๐

ในวงกินข้าวที่มีคุณหญิงพจมานเป็นโต้โผหลักนั้นยังมองไปถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วย โดยไม่เห็นด้วยที่จะให้ “อุ๊งอิ๊ง” เป็นนายกฯ ในขณะนี้ เพราะพรรษาทางการเมืองยังน้อย โดยมองว่ายังมีคนที่เหมาะสมกว่า ไม่ว่าจะเป็น “เศรษฐา ทวีสิน” หรือ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่ง ดูเหมือน “โทนี่” ก็พยักหน้าเห็นด้วยในปมนี้เช่นกัน แหม! นี่ผู้นำประเทศเขาสามารถเคาะสามารถชี้กันในวงข้าวในโรงแรมกันแล้วเหรอเนี่ย …๐

เอ่ยถึง “พิธา” แล้วไม่พูดถึงเรื่อง “หุ้นไอทีวี” ก็ไม่ได้ เพราะหลังจากปกปิดมิดเม้นมานาน เจ้าตัวก็ยอมรับแล้วว่าได้โอนหุ้นดังกล่าวให้ทายาทไปแล้ว ก่อนจะปั้นเหตุผลสวยหรูว่า เพราะเกรงกว่าอนาคตจะถูกนำมาตีความในเรื่องหุ้นการเป็นสื่อ หลังศาลปกครองสูงสุดจะมีการพิจารณาที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีฟ้องร้องกับไอทีวีอยู่ ...๐

ต้องบอกว่า “กรรม” เป็นเครื่องส่อเจตนาจริงๆ ซึ่งกรณีของ “แดดดี้ทิม” นั้นก็ไม่ต่างจาก “พ่อฟ้า” หรือธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในการถือหุ้นวี-ลัค มีเดีย จริงๆ ซึ่งเป็นการกระทำของตัวเองล้วนๆ ไม่มีใครไปหลอกไปแจกหรือไปยัดหุ้นใส่มือ ที่สำคัญดูเหมือนปมหุ้นไอทีวีแม้จะโอนหุ้นไปแล้วก็ยังมีคำถามคาราคาซังให้ต้องตีความอีกมาก โดยล่าสุด “ประพันธ์ คูณมี” ส.ว. ก็ได้ตั้งคำถามถึงการโอนหุ้นว่าทำไม 17 ปีไม่มีการดำเนินการให้เสร็จสิ้น พร้อมทั้งยกตัวอย่างประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1750 และมาตรา 1612 มาตั้งข้อสงสัยด้วย ...๐

นี่ยังไม่นับรวม อดีตลูกพรรคอย่าง “คารม พลพรกลาง” อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่ย้ายค่ายล่าสุดไปเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ซึ่งเคยถูกตรวจสอบจากศาลรัฐธรรมนูญในการถือหุ้นสื่อและรอดมาแล้ว ที่ฟันธงว่าอาการโคม่า เพราะการโอนหุ้นก็ยิ่งแสดงถึงความไม่มั่นใจในการถือครองชัดเจน โดยคารมระบุชัดๆ แบบไม่ต้องตีความนั่นคือ ในทางกฎหมายผิดแน่นอนในเรื่องการถือหุ้น แต่ ต้องมาลุ้นกันต่อว่า “ไอทีวี” เป็นสื่อหรือไม่ ถ้าไม่ก็รอด แต่ถ้าเป็นก็ส่งเข้าเมรุเผาได้เลย ...๐

แล้วที่คนไม่ใช่ “ด้อมส้ม” แปลกใจเสียเหลือเกิน เพราะการหาเสียงของ “ก้าวไกล” ที่ชูเรื่องปราบโกง ปราบทุจริต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอไอปราบโกง โอเพ่นดาต้า หรือแม้แต่ให้รางวัลผู้แฉโกง แต่ทำไมในเรื่องหุ้นไอทีวีนี้กลับดำมืดสนิทซะขนาดนั้น สื่อมวลชนไล่ถามมาตั้งแต่ตอนเกิดเรื่องจนมาถึงเมื่อต้นสัปดาห์จึงเพิ่งถึงบางอ้อว่าได้โอนให้ทายาทเรียบร้อยแล้ว ไหนที่บอกว่า “โอเพ่น” แล้วยังไม่นับกรณีผู้ไปร้องเรียนเรื่องดังกล่าวอีก ถ้าหากนโยบายพรรคทำได้จริงไม่ขายฝันก็ควรขอบคุณและให้รางวัลมิใช่เหรอ แต่นี่กลับใช้บรรดาสาวกโจมตี หรือแม้แต่ผู้อยู่เหนือพรรคอย่าง “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการคณะก้าวหน้ายังออกมาสำทับปั้นวาทกรรมซ้ำซากเรื่อง “นิติสงคราม” พร้อมระบุว่ามีการใช้กฎหมายและสื่อในการเตะตัดขาพิธาและพรรคก้าวไกลอีก พิโธ่! ถ้าไม่ทำตัวเองแล้วใครจะร้องได้เล่า ที่สำคัญสงสัย “อาจารย์ป๊อก” จะลืมไปว่าในการเมืองยุคนี้ คนที่คุมโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์ได้นั้นก็คือพรรคก้าวไกลมิใช่เหรอ หรือ งานนี้ต้องฝาก “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ว่าที่ รมว.มหาดไทย เข้าไปช่วยดูหน่อยว่าทำไมเรื่องดังกล่าวถึงได้ปกปิดข้อมูลไม่ตรงปกว่าด้วยโอเพ่นดาต้าของพรรคเลย ...๐

นี่ยังไม่นับรวมการตายน้ำตื้นของ “พิธา” ที่ไปชูยี่ห้อเหล้าชุมชน พร้อมชวนสนับสนุนกันอีกนะ ที่อาจจะซ้ำรอยอดีตนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ “สมัคร สุนทรเวช” ในการจัดรายการชิมไปบ่นไปก็ได้ ตอนนี้ก็ต้องจับตาดูว่าคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่มูลนิธิเมาแล้วขับ หรือบรรดาองค์กรสุขภาพทั้งหลายจะขยับ หรือ แหยงกับอิทธิฤทธิ์ของ “สีส้ม” จนต้องปล่อยผีเรื่องดังกล่าวแบบบกพร่องโดยสุจริตเหมือนใครบางคน ...๐

 

ท.ศักดิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

นายกฯ เศรษฐี ที่ชื่อ "เศรษฐา" ประกาศไม่รับเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ ของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้ไม่ติดรายชื่อ 50 มหาเศรษฐีชาวไทย ประจำปี 2023 ตามที่ฟอร์บส์จัดอันดับไว้

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าผิดคาดอย่างยิ่ง เมื่อที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ซึ่งมี “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุม ได้ลงมติ 10 ต่อ 1 เลือก

บันทึกหน้า 4

วงการสีกากีสะเทือนอีก เมื่อตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT สนธิกำลัง เปิดยุทธการ Big Cleaning Day กวาดบ้านตำรวจ เข้าตรวจค้น 50 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด

บันทึกหน้า 4

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” กรณี "หมออ๋อง" ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ยืนยันกรณีเดินทางไปดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกขอต้อนรับการกลับมาของ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน จากงานประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

บันทึกหน้า 4

ขึ้นชื่อว่า “รัฐสภา” การันตีว่าต้องมีเรื่องว้าวุ่น! แต่สำหรับกรณีแบ่งเก้าอี้ “ประธานคณะ กมธ.” จำนวน 35 คณะในสภาผู้แทนราษฎร จบแล้วจ้า หลังยืดเยื้อมาสักระยะ คณะ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต