
312..ไม่ได้ใบ้หวย!
แต่เป็นตัวเลขที่ 8 พรรคการเมืองฝ่ายว่าที่รัฐบาลมีอยู่ในมือ และถ้าวันที่ 14-15 ก.ค.ที่คาดว่าจะเป็นวันลงมติเลือกนายกฯ ไม่มีอีก 64 เสียงมาเติม
คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็ยังคงจะเป็น “นายกฯ โซเชียล” อยู่ต่อไป แต่หากพรรคภูมิใจไทย-ส.ว.เทเสียงให้จนได้ครบ 376 คน..
คุณพิธาก็จะได้ชื่อเป็น “นายกรัฐมนตรีคนที่ 30” ของประเทศไทยโดยสมบูรณ์!
ครับ..ระหว่างรอถึงวันนั้น วันนี้ผมมีเรื่องเบาๆ คลายเครียดที่อ่านแล้วน่าจะทำให้มีรอยยิ้มกันได้บ้างในท่ามกลางข่าวการบ้าน-การเมืองที่เคร่งเครียด
พอจะจำ “คุณปู” กันได้ใช่ไหม ไม่ใช่ปู พงษ์สิทธิ์ ไม่ใช่ “ปู-เอาอยู่” คนนั้น แต่เป็น “ปู” คุณกนกวรรณ บุรานนท์ ภรรยาคุณเด๋อ ดอกสะเดา ตลกรุ่นเดอะน่ะ!
ปัจจุบันดูเหมือนคุณปูจะไม่ได้รับงานแสดง งานพิธีกรทางหน้าจอทีวีแล้ว แต่ได้หันไปประกอบธุรกิจส่วนตัว บางครั้งก็เห็นขายของออนไลน์บ้าง
และ..ก็บางครั้งเช่นกันที่คุณปูจะได้เขียนเรื่องในครอบครัวลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งเรื่องคลายเครียดที่ผมว่านี้ ก็มาจากงานเขียนของคุณปูนี้แหละ เชิญ..
….หลังจากชายสูงวัยบรรจงแกะปลาสลิดเสร็จ….เดินไปล้างมือเรียบร้อย….การกินมื้อเช้าที่พร้อมหน้าสามคนพ่อแม่ลูก ก็ดำเนินเหมือนเช่นทุกวัน….
แกงส้มผักรวม, ผัดพริกเครื่องในไก่….กับข้าวถุงง่ายๆ ที่หิ้วกลับมาหลังจากไปออกกำลังกาย…และไม่ลืมปลาสลิดทอด….ที่เมื่อคืนหญิงสาวกำชับไว้… “คุณ! ปูอยากกินปลาสลิดทอด”
ลูกสาวตักแกงส้มราดข้าว….หญิงสาวมองด้วยความเอ็นดู….คำที่เคยสอนลูกให้เป็นคนกินง่าย, อยู่ง่าย….ลูกปฏิบัติได้เป็นอย่างดี….
“คุณ! เล่าเรื่องกรุงเทพฯ ที่คุณแต่งให้ลูกฟังสิ”….หญิงสาวเปิดการสนทนา….ลูกสาวเบิ่งตาพร้อมรอยยิ้ม….เคี้ยวข้าวช้าๆ เตรียมพร้อมรับฟังการแสดงของพ่อกับแม่…
“สะพานควาย อ่ะคุณ”..หญิงสาวพูดขึ้น…ชายสูงวัยวางช้อนก่อนร่ายยาว.. “ที่เรียกว่า 'สะพานควาย' เพราะตอนนั้นเค้าเอาควายมาจากต่างจังหวัดเนี่ยมาขายที่นั่น….
เลยเรียกเป็นสะพานควาย…แล้วก็เดินทางมาจากโน่น!มีนบุรี…..เดินทางมาพายุก็ลง ต้นไม้งี้ลาดไปหมดเลย…ส่วนมากจะเป็นต้นมะพร้าว…ที่เค้าเรียกว่า 'ลาดพร้าวๆ' ทุกวันนี้เห็นมั้ย…"
“โห” แม่รับคำเป็นลูกคู่…พ่อด้นต่อ.. “พอผ่านพายุ ผ่านฝนมาถึงสะพานควาย….ก็ไม่สบาย เลยหยุดรักษาตัวที่หมอ มีหมออยู่คนนึงชื่อนายชิต ..ที่เป็น 'ตลาดหมอชิต' ทุกวันนี้ไง"
“แล้ว 'นางเลิ้ง' ล่ะคุณ?”…หญิงสาวชงให้…ชายสูงวัยพร้อมเสิร์ฟ.. “นางเลิ้งเนี่ย…แต่ก่อนเค้าไม่ได้เรียกนางเลิ้ง…เค้าเป็น น.ส. ยังเป็นเด็กอยู่…เป็นนางสาวเลิ้ง….
มาเป็นนางเลิ้งเนี่ยเพราะว่ามามีสามี……สามีเป็นถึงพญา….พญาไทไง ผัวนางเลิ้ง!” ...“เค้ารักกันที่ไหนรู้เปล่า?”..ชายสูงวัยถามขึ้น..
สองแม่ลูกมองตากันเพื่อรอคำตอบ…"เค้ารักกันที่ 'บางรัก' และมีลูกสี่คน ที่เรียกว่า 'สี่พระยา' ไง”…แล้ว "คลองเตย” ทำไมเรียก “คลองเตย?”…"ทำไมล่ะ?” หญิงสาวย้อนถาม….
"ตอนนั้นที่คลองเตยน่ะ มีต้นเตยเยอะ พญาไทจะเอาที่ตรงนั้นให้สี่พระยาทำสนามฟุตบอล…ก็ตัดต้นเตยๆ ทิ้งไปในคลอง..มันก็ไหลไปทับถมกัน..ไปตันที่เค้าเรียกกัน 'คลองตัน' นี่ไง”
ลูกสาวรวบช้อนในจาน..นิทานยามเช้าจบไปอีกหนึ่งเรื่อง..พ่อเป็นนักเล่าตัวยง..ลูกได้ฟังมาตั้งแต่เล็ก…หญิงสาวมองเนื้อปลาสลิดทอดที่แกะไว้ ใกล้หมดจาน…..
เรื่องอาหารการกิน ชายสูงวัยไม่เคยบกพร่อง.. “คุณว่า..ปลาสลิดที่ไหนอร่อย?”..หญิงสาวถามขึ้น.. “ปลาสลิดอร่อย ก็ต้อง 'บางบ่อ' สิ”..ชายสูงวัยตอบทันที
..หญิงสาวก็ตอบทันทีเหมือนกัน…แต่ไม่นึกว่าคำตอบนั้น..จะทำให้เกิดความเงียบแบบฉับพลันในเช้านี้ได้..ก็แค่ตอบว่า….
“งั้นแสดงว่าไม่อร่อยทุกบ่อน่ะสิ! เพราะอร่อยเป็น 'บางบ่อ' 🤣🤣🤣"
ยิ้มสิ “พิธา..อย่าเครียด!".
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โชค(ไม่)ดีตั้งแต่ต้นปี!
เริ่มต้นศักราชใหม่.. ตั้งใจว่าจะไม่เขียนในเรื่องที่ไม่ดี-ไม่เป็นมงคล เพื่อให้ทั้งจิตใจตัวเองและท่านผู้อ่านไม่ขุ่นมัวเสียแต่วันแรกของปี 2569
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
ก่อนที่ปฏิทินจะพลิกหน้ารับปีใหม่-พรุ่งนี้ (1 มกราคม พ.ศ.2569) ผมใคร่ขอกล่าวคำอำนวยพรให้ท่านผู้อ่าน “ไทยโพสต์” ในทุกแพลตฟอร์ม อย่าเจ็บ อย่าจน ขอให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุขสมหวังกับทุกๆ สิ่งครับ!
ใครจะขึ้นยกมือ
อีกไม่กี่วันก็จะปี พ.ศ.2569 แล้ว.. แต่..วานซืน คุณตั้ม-ชรัมภ์ เทพชัย ก็มาจากลาโลกไปซะก่อน โดยผมได้ทราบข่าว (เศร้า) จากคุณธานินทร์ อินทรเทพ นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ว่า..
ฝากถึง ‘อาจารย์เชน’
“สรรพลี้หวน” (อ่านว่า สับ-พะ-ลี้-หวน).. ใครที่เป็นคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะพอได้ยิน-ได้รู้มาบ้างหมายถึงอะไร หรือหากสงสัยด้วยไม่คุ้นตา-คุ้นหูมาก่อน ก็ลองอ่านจากที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ก็ได้..
ใครต้องการ?
ธาตุไฟแตกอาการเป็นอย่างไร? ดูได้จากคุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ที่โพสต์เมื่อวานนี้.. “การเมืองที่ดี ต้องพาประเทศไปข้างหน้า ไม่ใช่พากลับไปซ้ำรอยเดิม
‘อภิสิทธิ์’ระเบิดสะพาน(อีกแล้ว)
เพจเฟซบุ๊ก “พรรคประชาธิปัตย์”..ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค..

