บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ได้จังหวะเวลาลงจากหลังเสือแล้ว สำหรับ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โดย พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เผยแพร่ประกาศการลาออกสมาชิกพรรคและวางมือทางการเมืองแล้ว เมื่อ ลุงตู่ วางมือ หากการโหวตเลือกนายกฯ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่ได้รับเลือก และมีการจัดตั้งรัฐบาลสลับขั้ว เพื่อไทย พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย รวมไทยสร้างชาติ จะมาโทษ ลุงตู่ ไม่ได้นะจ๊ะ ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ได้แจ้งลาออกจากการเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค ทสท. พร้อมย้ำจุดยืนของ ทสท.ที่จะโหวตให้พรรคที่มีเสียงเป็นอันดับหนึ่ง นายพิธา เป็นนายกฯ คนที่ 30 ว่ากันว่า ส.ส.เขต ทสท.ทั้ง 5 คน มาได้ด้วยศักยภาพตัวเอง หญิงหน่อย คุมใครไม่ได้ ลาออกเสียดีกว่า!...0

ได้ฤกษ์ประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกฯ ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เปิดเผยภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่ายว่า จะมีการอภิปรายและจะมีการโหวตในเวลา 17.00 น. โดย ส.ว.ได้เวลา 2 ชั่วโมง และ ส.ส.จากทุกพรรคการเมืองได้เวลา 4 ชั่วโมง ส่วนหากโหวต นายพิธา ไม่ผ่านในรอบแรก จะสามารถโหวตรอบที่ 2 ได้หรือไม่นั้น ขอให้การพิจารณารอบแรกเสร็จสิ้นเสียก่อน ถึงอย่างไรสภาก็ต้องดำเนินการให้ได้นายกฯ ขณะที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยภายหลังการประชุม 8 พรรคร่วมว่า "มีการสอบถามเสียง ส.ว.สนับสนุนนายพิธา ซึ่งทาง นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. ตอบในมุมที่อยู่บนพื้นฐานความพยายามที่จะประสานและหาเสียงสนับสนุนให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้ระบุว่ามีจำนวนเท่าใด" ก็ถือว่าจบข่าว เสียง ส.ว.ไม่ครบตามที่ ก.ก.เคยคุยโว...0     

ด้าน นายชัยธวัช บอกว่า "มีกระแสกดดันใน ส.ว.ค่อนข้างมาก ส.ว.ตอนนี้ส่วนใหญ่จึงมีท่าทีที่ไม่แสดงออกชัดเจน แต่กระแสข่าวมาเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นส่งข้อความ ส่งคนไปพูดคุยกดดัน หรือบางกระแสข่าวว่ากันว่ามีความพยายามจะแบล็กเมล์ด้วยซ้ำ หรือเสนอผลประโยชน์ให้ต่างๆ นานา แต่ไม่มีหลักฐาน" แกนนำ ก.ก.ก็รู้ดีว่าได้ ส.ว.ไม่ถึง 65 เสียง จึงปูดข่าวไปเรื่อย ครูหยุย-วัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. ระบุว่า "การอ้างว่ามี 20 ส.ว.เตรียมจะโหวตให้นายพิธา สอบถามทุกคนในภาพมาแล้ว ตัวเลขแท้จริงคือ 10 ครับ" พิธา-ก้าวไกล จึงต้องเดินสายพิง ด้อมส้ม แต่หาก พิธากินแห้ว ก็คอยดูว่า ด้อมส้ม จะลงถนนมาช่วยอะไรได้บ้าง?...0

ส่วนกรณีมีการร้อง กกต.เอาผิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 โดยขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายพิธา สิ้นสุดลงตาม รธน.มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) จากเหตุถือครองหุ้นบริษัท ไอทีวี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ยืนยันว่า "กกต.ได้ปฏิบัติโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ซึ่งได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายพิธาเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้เสนอต่อที่ประชุมในวันนี้ โดยที่ประชุมรับทราบและเห็นว่า เพื่อความละเอียดรอบคอบ ที่ประชุมจะพิจารณารายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปในวันที่ 12 ก.ค.นี้" สรุปแล้ว กกต.ก็ต้องส่งศาล รธน. ก้าวไกลจะค้านอย่างไรก็เอาไม่อยู่ และหากศาลรับไว้พิจารณา ก็สามารถสั่งให้ พิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ แล้ว พิธา จะฝ่าด่านแต่ละด่านไปได้อย่างไร?...0

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยามนี้้ต้องเรียกว่าอาการโคม่า หลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งล่าสุด มี ส.ส.เพียง 25 คน คะแนนบัญชีรายชื่อแค่กว่า 9 แสน การเลือกหัวหน้าและ กก.บห.ชุดใหม่ แทนที่จะเป็นการเริ่มต้นในการฟื้นฟูพรรค กลับเกิดรอยร้าวปริแยกกว่าเดิม เมื่อ กลุ่มเพื่อนมาร์ค-อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ วอล์กเอาต์ จนทำให้องค์ประชุมล่ม เหตุไม่พอใจที่โผ กก.บห.ชุดใหม่ มุ้งของ เฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาฯ พรรค เดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้า และ ชัยชนะ เดชเดโช รักษาการรองเลขาฯ ดัน นราพัฒน์ แก้วทอง ขึ้นเป็นหัวหน้าและยึด กก.บห.เบ็ดเสร็จ ว่ากันว่ามุ้ง เฉลิมชัย-เดชอิศม์ ลงทุนเลือกตั้งไปเยอะ จึงต้องการร่วมรัฐบาลให้ได้หากมีการสลับขั้ว แต่หาก กลุ่มเพื่อนมาร์ค ขึ้นมาคุมพรรค ก็จะคุยกันยาก!...0.

 

แซมซาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน