ต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ว่า วันพุธที่ 8 ธันวาคม พุทธศักราช 2564 ตามปีปฏิทิน หรือ วันขึ้น 4 ค่ำเดือนอ้าย ปีฉลู ตามปฏิทินจันทรคตินั้น มีผลทางการสังคมและการเมืองที่ต้องจดจำสมเป็น “วันโลกาวินาศ” เสียจริงๆ โดยในทางสังคมนั้นก็ต้องบอกว่า วิญญาณของ “เสือดำ-เก้ง-ไก่ฟ้าหลังเทา” ได้ไปสู่สุคติเสียที เมื่อ ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาในคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครองหายากใน “ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร” ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2561...๐
นับเป็นระยะเวลา 3 ปี 9 เดือน 8 วัน กับการจับตารอคอยของสังคมทั้งประเทศว่า คดีนี้บทสรุปจะลงเอยเช่นไร เนื่องจาก ตัวละครสำคัญนั้นคือ “เปรมชัย กรรณสูต” เป็นประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)
ธุรกิจก่อสร้างนับแสนล้านบาท และเจ้าของสัมปทานรายใหญ่ในหลายโครงการของรัฐ แต่ดูเหมือน “ท่านเปา” ยังคงสถิตยุติธรรมและเป็นที่พึ่งของประชาชน ยกเว้นบรรดา “แก๊ง 3 นิ้ว” ที่พร่ำเพ้อว่ามีตั๋วช้าง ได้พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปี 14 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้ปรับเงินอีก 2 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย...๐
แต่อย่างน้อยก็ต้องนับถือน้ำใจและความเป็นลูกผู้ชายของ “เจ้าสัวเปรมชัย” ที่ไม่หนีออกนอกประเทศ เพราะหากเขาจะทำก็สามารถทำได้ เพราะมีทั้งเรื่องของเงินทุนและเส้นสาย ซึ่ง ดีกว่านักการเมืองหลายต่อหลายคนที่ปากว่าตาขยิบมากนัก เพราะสุดท้ายก็เอาแต่กอบโกยและหนีเอาแต่ตัวเองรอดถ่ายเดียว...๐
หันมาดู "โลกาวินาศ” ในทางการเมืองบ้าง เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้ออกออกนั่งบัลลังก์วินิจฉัยอ่านคำวินิจฉัย เรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลพิจารณาว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ 5 อดีตแกนนำ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ได้แก่ “ชุมพล จุลใส” ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.), “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.), “อิสสระ สมชัย” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป., “ถาวร เสนเนียม” ส.ส.สงขลา พรรค ปชป. และ "ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. สิ้นสภาพหรือไม่ เมื่อถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งในคดีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2564 และถูกคุมขังระหว่างรออุทธรณ์ฎีการะหว่างวันที่ 24-26 ก.พ.2564...๐
โดยศาล รธน.ก็ชี้ว่า สมาชิกภาพของทั้ง 5 สิ้นสุดลงนับตั้งแต่วันสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คือวันที่ 7 เม.ย.2564 และให้ถือว่าตำแหน่ง ส.ส.ว่างลง มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่อ่านคำวินิจฉัยและให้เลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน ส่วนของ ส.ส.บัญชีรายชื่อก็ให้เลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อขึ้นมาภายใน 7 วัน โดยในส่วนการเลื่อนของพรรค พปชร.กรณี “ณัฏฐพล” ได้ยื่นลาออกจาก ส.ส.ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.2564 จึง เหลือเพียงการเลื่อนแทน “พุทธิพงษ์” ซึ่งก็คือ “ต่อศักดิ์ อัศวเหม” บัญชี ส.ส.ลำดับที่ 22 ญาติของ "ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม” ประธานหอการค้าสมุทรปราการ ส่วนกรณีของ ปชป.นั้นคือ “จักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์” หรือ ส.จ.เซ้ม เจ้าของโกวเซ้มฟาร์ม ฟาร์มไก่ชนระดับประเทศ และเป็นหลานชายของ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” รมว.เกษตรฯ และเลขาธิการ ปชป. แทนเก้าอี้ของ “อิสสระ”...๐
ที่สำคัญและต้องติดตามแบบไม่กะพริบคือ การเลือกตั้งซ่อมแทนที่ “ถาวร-จุมพล” ใน 2 พื้นที่ ซึ่งต้องเรียกว่าเป็นการชิมลางการเลือกตั้งใหญ่ก็ว่าได้ เพราะพื้นที่ภาคใต้ยามนี้จะบอกว่าเป็นของประชาธิปัตย์เพียงผู้เดียวก็กระไรอยู่ เพราะก็มีหลายพรรคการเมืองที่แบ่งเค้กด้ามขวานมาแล้วในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่สำคัญจะเป็นการพิสูจน์ผลงานของ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. ด้วยว่ามีบารมีสมกับที่พรรคพยายามชูเป็นนายกฯ ตัวเลือกหรือไม่อย่างไร...๐
งานนี้หาก “ปชป.” ไม่สามารถรักษาเก้าอี้เก่าของตัวเองได้ เมื่อรวมกับกรณีล่าสุดที่ เลือดเก่าอย่าง “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” เพิ่งไขก๊อกพ้นสมาชิกพรรคไป ก็ยิ่งตอกย้ำว่า “ปชป.” ในยุคนี้อาจไม่ใช่พรรคใหญ่ แต่อาจกลายเป็นแค่พรรคตัวประกอบก็เป็นได้ และก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งทั้ง 2 เขต ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงต้นปีหน้านั้น ก็ต้อง ลองติดตามดูผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ปชป. ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ว่าจะเคาะชื่อใครลงชิงพ่อเมืองกรุงเทพมหานคร ก่อนก็ได้ หากชื่อที่ส่งชิงยังไม่ว้าวจริงก็น่าจะเห็นเค้าลางได้ไม่ยากว่าเก้าอี้ ส.ส.สงขลาและชุมพรจะเปลี่ยนมือหรือไม่...๐.
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่ายามนี้สภากาแฟทั้งหลายมักถกเรื่องใหญ่อยู่ 2 เรื่อง คือ ร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. … หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาทของรัฐบาลอนุทิน
บันทึกหน้า 4
ผ่านที่ประชุม ครม.เรียบร้อยแล้วสำหรับร่าง พ.ร.ก.ให้กระทรวงการคลังกู้เงิน พ.ศ.2569 วงเงิน 4 แสนล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากวิกฤตพลังงานจากการสู้รบในตะวันออกกลาง โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล
บันทึกหน้า 4
ความคิด สถานการณ์การเมืองในห้วงเวลานี้ แม้จะยังมีแรงกระเพื่อมในหลายมิติ แต่ประเด็นที่ถูกจับตาหนักกลับหนีไม่พ้น ปากท้องประชาชน ที่กำลังเผชิญแรงกดดันจากค่าครองชีพและเศรษฐกิจชะลอตัว
บันทึกหน้า 4
บันทึกในวันฉัตรมงคล วันหยุดราชการที่ระลึกถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 แล้วพรุ่งนี้ สังคมคนทำงานก็จะเข้าสู่โหมดปกติ หลังจากหยุดต่อเนื่องมาตั้งแต่วันแรงงานแห่งชาติ
บันทึกหน้า 4
สวัสดีวันแรงงาน 1 พ.ค.69 ‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ รมว.แรงงาน เคยย้ำไว้ วันนี้เป็นวันหยุดตามกฎหมาย นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้ถูกต้อง หากสั่งทำงานต้องได้ค่าตอบแทนเพิ่ม หรือหยุดชดเชยให้ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541


