
ลงพื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งแรกของนายกฯ หลังจาก “เสี่ยนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ภายหลังได้รับเลือกเป็นนายกฯ โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้ลงพื้นที่ไปที่ตลาดเมืองไทยภัทร ซึ่ง “นายกรัฐมนตรี” ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประชาชน พ่อค้า แม่ค้า และภาคเอกชน เดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) สถานีเพชรบุรี
ในระหว่างการเดินทางไปที่รถไฟฟ้าใต้ดิน ได้แวะสอบถาม พูดคุย กับผู้ค้าอาหารและผู้ค้ากลุ่มรถเข็น เช่น ร้านขายผลไม้ตัดแต่ง โดย “นายกรัฐมนตรี” ได้สอบถามถึงต้นทุนรับซื้อผลไม้ ซึ่งทางพ่อค้าได้ฝากความหวังให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาด้านต้นทุนสินค้าที่นำมาขาย เพราะมีการปรับขึ้นราคาหลายต่อ พร้อมพูดคุยกับร้านค้าข้าวไข่เจียว ที่เป็นร้านขวัญใจชาวออฟฟิศ เพราะราคาเข้าถึงได้และรวดเร็ว มีท็อปปิ้งให้เลือกเยอะ
โดย “นายกรัฐมนตรี” ได้สอบถามว่า “ต้นทุนการจำหน่ายแพงขึ้นมากหรือไม่” ซึ่งแม่ค้าตอบว่า “ต้นทุนราคาค่าก๊าซหุงต้มที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา ค่าก๊าซถัง 15 กิโลกรัม ปรับขึ้นมาร้อยกว่าบาท ทำให้กระทบต้นทุน และราคาขาย กระทบถึงพี่น้องประชาชน จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยเหลือผู้ค้าด้วย”
งานนี้เสี่ยนิดเลยตอบแม่ค้าไข่เจียว แถมหยอดไปด้วยว่า อาหารนี้ขึ้นแท่นเมนูโปรด “หากคณะรัฐมนตรีได้รับการโปรดเกล้าฯ และเข้าถวายสัตย์ฯ แล้ว จะเร่งดำเนินการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาทันที” พร้อมยังได้ทิ้งท้ายกับแม่ค้าร้านข้าวไข่เจียวว่า
“ผมชอบไข่ดาวเป็ดมาก อยากให้เพิ่มเมนูข้าวไข่ดาวเป็ดมาจำหน่าย”
แล้วก็แวะกันต่อที่ร้านข้าวปลาแกะ โดยแม่ค้าได้ฝากให้ดูแลเรื่องเศรษฐกิจ เช่น ราคาน้ำมัน ราคาน้ำตาล ราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับตัวขึ้นด้วย จากนั้นได้พูดคุยกับร้านขายลำไยสด ซึ่งขณะนี้กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ
เสร็จจากนั้น ขบวนนายกฯ ใหม่ถอดด้ามก็เดินทางต่อ โดยตลอดทางได้มีประชาชนเข้ามาขอแวะถ่ายรูปเซลฟีเป็นจำนวนมาก พร้อมส่งเสียงให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีว่า “นายกรัฐมนตรีเศรษฐา พวกเราเป็นเศรษฐี”
ได้รับฟังปัญหาแบบนี้ หวังว่ารัฐบาลของ “เศรษฐา” จะเร่งแก้ปัญหาให้ประชาชนได้โดยเร็ว
เอาเป็นว่า ไม่ช้าไม่นานก็คงได้ให้คะแนนเรือลำนี้ที่มีเศรษฐากุมหัวเรือ ว่าจะพาชาวบ้านชาวช่องรอดพ้นวิกฤตเศรษฐกิจไปถึงฝั่ง หรือเรือจะจมทั้งลำ พาชาวบ้านดิ่งจมน้ำกันลึกไปกว่าเดิม.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หาเงินเข้ารัฐแทนทุบทิ้ง
ใช้กลไกกรรมาธิการให้เกิดประโยชน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาภัยธรรมชาติ รวมถึงปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกป่าสงวน
แน่นปึ้ก
การเมืองไทยไม่เคยห่างหายจากเรื่องเมาธ์มอย ยิ่งช่วงไหนพรรคแกนนำรัฐบาลกำลังท็อปฟอร์ม ข่าวลือเรื่องความขัดแย้งก็มักจะถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะมาให้คอการเมืองได้วิเคราะห์กันอยู่เสมอ
ออกปุ๊บ เหนื่อยปั๊บ
ออกจากแวดวงการเมืองมาบันเทิงกันบ้าง เมื่อร็อกสตาร์รุ่นใหญ่ระดับตำนานอย่าง พี่เสก โลโซ "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" ที่เพิ่งจะได้รับอิสรภาพก้าวขาออกจากประตูเรือนจำมาหมาดๆ แต่ยังไม่ทันจะได้ใช้เวลาปรับตัวภายนอกได้เต็มร้อย
สวมบทอินฟลูฯ
เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย
ต่อสู้เพื่อเด็ก
ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน
เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล
หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน

