
ต้องบอกว่า การจัดทัพสู้ศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส. 3 เขต ของพรรคพลังประชารัฐรอบนี้ ดูผิดฝาผิดตัวชอบกลนัก ตั้งแต่การให้ เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงานและ ส.ส.ชลบุรี ไปคุมทีมสู้ศึกที่สนามสงขลา เขต 6 ชนกับของแข็งอย่าง "นายกชาย"-เดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา แม่ทัพสะตอของพรรคประชาธิปัตย์
หรือการให้ สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลังและรองหัวหน้าพรรคประชารัฐ บ้านใหญ่เพชรบูรณ์ เป็น ผอ.เลือกตั้งซ่อมชุมพร เขต 1 ปะทะกับแชมป์เก่า บ้านใหญ่ชุมพรของ ลูกหมี-ชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ค่ายสีฟ้า ที่ผูกขาดชัยชนะมาหลายปี
เสี่ยเฮ้ง เป็นคนชลบุรี สันติ เป็นคนเพชรบูรณ์ อาจเกรียงไกรในแดนตัวเอง แต่กับพื้นที่ภาคใต้ไม่ใช่สนามที่ถนัดอะไรเลย
เช่นเดียวกับสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 กทม. หลักสี่- จตุจักร (บางแขวง) ที่ล่าสุดพรรคพลังประชารัฐส่ง คุณนายหลี-สรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ภรรยานายสิระ เจนจาคะ มาป้องกันแชมป์ โดยแต่งตั้ง เสี่ยโอ๋-ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกรรมการบริหารพรรค เป็นแม่ทัพสู้ศึก
เสี่ยโอ๋ นั้นฐานที่มั่นอยู่ที่ จ.สิงห์บุรี แต่มีภรรยาเป็น ส.ส.กทม. คือ มาดามกานต์-กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ผู้แทนเขต 1 เมืองกรุง ลูกสาว ส.ก.คนดัง "เภสัชกรแก้ว แห้วสันตติ" อดีต ส.ก.เขตพระนคร
สำหรับ 2 สนามเลือกตั้งซ่อมภาคใต้ที่ เสี่ยเฮ้ง-สันติ รับผิดชอบ ว่ากันตามตรงหากปราชัย ก็ยังจะพอพูดได้ว่าเป็นผู้ไปท้าชิง จึงไม่เสียหาย แต่สนามเขต 9 กทม. พรรคพลังประชารัฐถือเป็นแชมป์เก่า หากพ่ายแพ้เท่ากับสูญเสียที่นั่งในสภา ต้องบอกว่าภาระ เสี่ยโอ๋ น่าจะหนักสุด
ขณะเดียวกัน คู่แข่งในเขต 9 เมืองหลวงล้วนแต่เป็นบิ๊กเนม ไม่ว่าจะเป็นนายสุรชาติ เทียนทอง จากพรรคเพื่อไทย นายกรุณพล เทียนสุวรรณ จากพรรคก้าวไกล และนายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี จากพรรคกล้า ดูแล้วแพ้ชนะกันไม่ขาดชัวร์ เพราะตัวตัดคะแนนเพียบ
แต่ในยากมีดี เพราะหาก เสี่ยโอ๋ พาทีมรักษาเก้าอี้ได้ จะสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเองได้เหมือนกัน ดีไม่ดีจับพลัดจับผลูได้นำทัพอีกรอบในการเลือกตั้งครั้งใหญ่ ทำเป็นเล่นไป.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่บ้านเท่านั้นที่รู้
กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172
‘พี่ใหญ่กลับมาแล้ว’
บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่
‘แม่กอดก่อน’
เริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ โดยครอบครัวตระกูลชินวัตรถือเป็นกลุ่มบุคคลหลักที่รอให้ “ทักษิณ” ได้ออกจากเรือนจำ
ครบเครื่อง
ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 รัฐมนตรี ที่ขยันและแข็งแกร่งสุดๆ ไม่ค่อยป่วย สาย ขาดลา สำหรับ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม เพราะเป็นคนชอบทำงาน ตั้งแต่ยังเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทั่งยกระดับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามานั่งใน ครม.อนุทิน 2 อีกคำรบ
พปชร.เด็กดี
ไม่ว่าจะรัฐมนตรี หรือตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการสามัญ ในสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐนั่งอยู่เลยสักคน ทั้งที่เป็นพรรคแรกๆ ที่ประกาศยกมือสนับสนุน ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้ง
สนองงานทันที
การแก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ และการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน คือภารกิจเร่งด่วนที่สุดของรัฐบาลในเวลานี้

