คิดถึงแหละ

2 รอบแล้วนะ! กับการจั่วหัวประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ที่มี เซลส์แมนนิด เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลังเป็นประธาน ด้วยการถามหา ผู้ว่าฯ นก เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย

คราวก่อน ในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตฯ วันที่ 27 มีนาคม เซลส์แมนนิดก็กวาดสายตามองไปรอบๆ ห้อง เมื่อไม่เห็น ผู้ว่าฯ นก เลยเอ่ยปากถาม "ท่านผู้ว่าฯ แบงก์ชาติหายไปไหน ติดภารกิจหรือครับ" ก่อนที่นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าฯ ธปท.ที่มาประชุมแทน ว่า "ท่านผู้ว่าฯ ติดภารกิจไปต่างประเทศครับ"

จากนั้นวันต่อมา หลังกลับจากต่างประเทศ ผู้ว่าฯ นก ได้เข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ที่มี เดอะตั๊ก ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ เป็นประธาน แต่รูดซิปปากไม่พูดอะไรเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตสักคำเดียว

มาถึงวันประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตฯ เที่ยวล่าสุด เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เสี่ยนิด มาทรงเดิมอีก โดยได้ถามนายรณดลคนเดิมที่มาประชุมแทนถึงผู้ว่าฯ ธปท. ซึ่งนายรณดล ได้ตอบกับนายกฯ ว่า ผู้ว่าฯ นก ติดภารกิจประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ทำให้นายเศรษฐา เอ่ยว่า “ไม่เป็นอะไร เดี๋ยวค่อยว่ากัน”

งานนี้หลายฝ่ายจับตา เสี่ยนิด จงใจถามหาทั้งที่รู้หรือไม่ หรือไม่รู้จริงๆ เพราะวันที่ 10 เมษายน มีวาระการประชุม กนง. ที่ประชุมกันทุก 6 สัปดาห์ เรื่องดอกเบี้ยนโยบาย

อีกอย่างแมงเมาธ์กระซิบว่า ผู้ว่าฯ นก เขียนใบลาเสร็จสรรพ ไม่ได้ตั้งใจหนีหน้าแต่อย่างใด แล้วการประชุม กนง. วันที่ 10 เมษายน ไม่ใช่กำหนดการเพิ่งคลอด แต่กำหนดกันมานานก่อนวาระของคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตฯ ด้วยซ้ำ

แล้วเรื่องดอกเบี้ยไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเกี่ยวกับการเงินของประเทศ ไม่เชื่อถาม เสี่ยนิด ที่เรียกร้องอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันให้ กนง.ช่วยลดดอกเบี้ยว่า สำคัญขนาดไหน

แต่ก็ไม่อยากคิดในแง่ร้าย บางที เสี่ยนิด อาจจะถามเพราะคิดถึงแหละ ดูออก ฮ่าๆ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลืมชื่อโรงแรม

สัปดาห์นี้ทำเนียบรัฐบาลเงียบเหงา เพราะ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปปฏิบัติภารกิจที่ฝรั่งเศส อิตาลี และญี่ปุ่น ยาวๆรวม 10 วัน พร้อมด้วยทีมโฆษกรัฐบาล “สาวเนเน่” รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้ร่วมทริปไปด้วย

'เจ๊แจ๋น'ยังอยู่

แรงกระเพื่อมหลังปรับ ครม. หลายคนออกอาการไม่พอใจ หรือหายหน้าเพื่อรักษาแผลใจเพราะเจ็บปวดจากการถูกปรับออก ทั้งที่ทำงานเพียง 7 เดือน ยังไม่ได้ใช้งบประมาณปี 67

ขึ้นแล้วไม่ลงนะ

เหมาะจะอยู่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จริงๆ สำหรับ ลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

ปัญหาทะเลไทย

ตลอดทั้งปี67 รู้สึกไหมว่าข่าวความเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมได้ยินไม่ขาดหู โดยเฉพาะสถานการณ์โลกร้อนส่งผลกระทบถึงอุณหภูมิน้ำและสิ่งมีชีวิตในทะเล ในส่วนของประเทศไทย เรามี “อาจารย์ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล คอยอัพเดททะเลไทยของเราเสมอ

“อะไรอยู่ในกระเป๋าแม่บ้าง”

ช่วงนี้ข่าวการเมืองก็จะเบาบางลงกว่าตอนที่ตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะอะไรๆเริ่มจะเข้าที่เข้าทาง แต่จะมีอยู่คนหนึ่งที่หายจากหน้าข่าวการเมือง คนนั้นคือ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ถึงแม้ตอนนี้จะไม่ได้ปรากฏตัวตามข่าวการเมือง

จัดใหญ่

เก็บตกสีสัน นายกฯนิด เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออนทัวร์ ลงพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในจังหวัดที่จัดใหญ่จัดเต็มไม่น้อยหน้าใคร คือจังหวัดร้อยเอ็ด ที่มีเจ้าบ้านอย่าง“รมต.น้ำ” จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ป้ายแดง รัฐมนตรีหญิงคนแรกที่เป็นลูกหลานของชาวร้อยเอ็ดประเดิมนำนายกฯลงพื้นที่ร้อยเอ็ดทันที