ไม่อยากให้สัมภาษณ์

นับตั้งแต่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) บิ๊กรอย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ ค่อนข้างระมัดระวังตัว

ตั้งแต่รับตำแหน่งมา ทำตัวโลว์โปรไฟล์ ไปนั่งไร้ล่องรอยตลอด ขนาดแค่นักข่าวไปเดินป้วนเปี้ยนหน้าตึก สมช. เจ้าหน้าที่ยังเดินมาบอกเลยว่า อย่ารอเลย เพราะเลขาธิการ สมช. คงนั่งทำงานอยู่บนห้องอีกยาว

ใครได้เจอตัว บิ๊กรอย ถือว่า โชคดี เพราะไม่ค่อยเดินป้วนเปี้ยนไปไหนมาไหนแบบเอิกเกริก ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับงานที่รับผิดชอบ

เว้นเสียแต่ว่า ออกมาประชุมด้านนอกร่วมกับนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีบ้าง แต่ต่อให้เห็นตัวก็อยากที่จะไปเซ้าซี้

อย่างวันก่อนในงานทำบุญสงกรานต์ที่ทำเนียบรัฐบาล บิ๊กรอย มารดน้ำดำหัวขอพรนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี นักข่าวทำท่าจะขอสัมภาษณ์ เจ้าตัวยังยกมือขอร้องว่า อย่าเลย

งานวันนั้นเลยได้เห็นแต่รอยยิ้มของเลขาธิการ สมช.ป้ายแดงเท่านั้น เพราะมีคนทักว่า แต่งตัวชุดไทยสไตล์ข้าราชการพลเรือนดูดีเป็นมาก ด้วยเพราะสมาร์ทและสุขุม

อย่างไรก็ดี รู้มาว่า บิ๊กรอย จะพูดหรือให้สัมภาษณ์เฉพาะเรื่องที่จำเป็นจริงๆ เหมือนกับอดีตเลขาธิการ สมช.บางคนในอดีตที่จะไม่พูดเรื่องความมั่นคงสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

 ประกอบกับ บิ๊กรอย นั้น เติบโตมากับงานการข่าว ที่ต้องทำงานเงียบๆ และแยบยล ไม่เอิกเกริก ทำให้ติดนิสัยสไตล์การทำงานด้านนั้นมา

คนใน สมช.หลายคนชมว่า แม้จะเป็นนายตำรวจข้ามห้วยมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่สำหรับ บิ๊กรอย กับที่นี่ไม่ใช่คนแปลกหน้า เพราะทำงานการข่าวร่วมกันมายาวนาน

อีกอย่าง บิ๊กรอย เคยเป็นผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ซึ่ง 1 ในงานดูแลรับผิดชอบคือ พื้นที่ทำเนียบรัฐบาล และการอารักขาบุคคลสำคัญ ฉะนั้น คุ้นเคยดี ไม่มีเคอะเขิน    

ฉะนั้น ที่เห็นนิ่งๆ จริงๆ มันเป็นแค่บุคลิกและสไตล์การทำงาน.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เนติบริกร'

เป็นที่แน่ชัดแล้ว อ.วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ ในรัฐบาลทักษิณและ พล.อ.ประยุทธ์ จะหวนคืนทำเนียบฯ อีกครั้งในวัย 73 ปี ในฐานะที่ปรึกษาสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ในรัฐบาลเศรษฐา

ปั้น รมต. 3 จ.ชายแดนใต้

“ประชาธิปัตย์” วันนี้อยู่ในยุคที่มี “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เป็นหัวหน้าพรรค ภาพรวมพรรคนับวันจำนวน สส.จะยิ่งถดถอย จาก 53 เป็น 25 โดยมี “เสี่ยต่อ” เฉลิมชัย เข้ามารับช่วงบริหารงานพรรค

'ซาวข้าว 14 น้ำ'

ประเด็นข่าวการเมืองในช่วงเวลานี้ร้อนแรงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของ 40 สว. ตีความคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ เศรษฐา ทวีสิน

ใส่สร้อย ‘ลิซ่า’

เป็นหญิงแกร่งแห่งปี ที่มีคิวงานแน่นที่สุด สำหรับ “สาวเนเน่” รัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังเดินทางกลับจากร่วมคณะนายกรัฐมนตรีในการเยือนฝรั่ง อิตาลี และญี่ปุ่น รวม 10 วัน เจ้าตัวในฐานะรองโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ก็ลุยงานต่อที่ จังหวัดเพชรบุรี ทันที

กำลังไปได้สวย

ยังไม่ได้โบกมือบ๊ายบายการเมือง แค่ยังไม่ใช่ไทมิงของตัวเอง สำหรับ เดอะต่อ วัชระ กรรณิการ์ อดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

“หนูหวานเจี๊ยบ”

“มีรู…มีหนู ”เป็นอัตลักษณ์สำคัญของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย