
"ยามมั่งมี อยู่ที่ไหน ใครก็รัก... ยามเสียหลัก ไปทางไหน ใครก็หนี... ยามเฟื่องฟู เอ่ยปากกับใคร ได้ทุกที... ยามไม่มี เอ่ยปากกับใคร ได้แค่ลม”
กลอนบทนี้อาจใช้ได้กับ “ลุง” แถวบ้านป่าฯ หากยังจำได้ 9 ปีที่ผ่านมามีทั้งอำนาจ บารมี และทรัพยากรที่สนับสนุนงานการเมืองเต็มขั้น สามารถสะกดให้เหล่านักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจเดินตาม
แต่บัดนี้ทิศทางอำนาจเปลี่ยน หลายคนหมางเมิน ตีจาก คนได้ดิบได้ดีกลับเงียบเฉย เมื่อ “เจ้านาย” ถูกหยามเกียรติ
หลัง “ทักษิณ ชินวัตร” ซัดหมัดอัปเปอร์คัตเสยปลายคางว่า “ที่วุ่นวายอยู่ก็มีแต่คนบ้านในป่าเท่านั้น” คนทั้งโลกก็รู้ว่าหมายถึง “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่ง 3 ป.
แม้แต่น้องชายแท้ๆ อย่าง "บิ๊กป๊อด" พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานที่ปรึกษาพรรค พปชร.ยังปฏิเสธตอบคำถามกรณีนายทักษิณ ชินวัตร พาดพิงคนในบ้านป่าฯ โดยได้แต่ยิ้มก่อนกล่าวเพียงสั้นๆ "ไม่ทราบ เพิ่งทราบเหมือนกัน"
เมื่อถามย้ำว่า นายทักษิณออกมาพูดแบบนี้ จะทำให้เกิดกระทบกระทั่งในรัฐบาลหรือไม่ พล.ต.อ.พัชรวาทก็ย้ำคำเดิม “ไม่ทราบเหมือนกัน”
สถานการณ์แตกต่างจากยุคก่อนที่ “ลุงป้อม” เป็นรองนายกฯ ในรัฐบาล “บิ๊กตู่” ใครจะเฉียดเข้ามาในวิถีไม่ได้ จะถูกบรรดาองครักษ์พิทักษ์ลุงป้อม สวนกลับแบบเสียผู้เสียคนไปเลย
มองด้านดี คนสายบ้านป่าฯ ที่เงียบสนิทเพราะรักษามารยาท หากพูดไปอาจเกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดอยากเป็นฝ่ายค้าน
ล่าสุด มีข่าวว่าในวันที่ 13 มิ.ย. สส.พปชร.จะรวมตัวกันไปหารือ “ลุงป้อม” ที่บ้านป่ารอยต่อฯ เพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาต่างๆ และแสดงจุดยืนปกป้อง “ลุง”
ถึงเวลานั้น คงต้องดูว่าจะประกาศจุดยืนหรือไม่และแบบใด แล้ว “ลุงป้อม” ก็จะได้รู้ว่าใครยังมีใจให้อยู่บ้าง.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ
พาครอบครัวช็อปปิ้ง
ประเดิมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี ปี 2569” วันแรก เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ด้วยความคึกคัก
เลขทรัพย์สินให้โชค
เป็นประจำตามกฎหมาย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่ง

