บันทึกหน้า 4

อื้ออึงทางแวดวงการเมือง เมื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย (มท.1) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถือเป็นพลเรือนและนักการเมืองใน ครม.คนเดียว หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ทุติยจุลจอมเกล้า ฝ่ายหน้า และ เหรียญรัตนาภรณ์ ชั้นที่ 3

ทันทีที่ อนุทิน ได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ ได้โพสต์ทันทีว่า “อยู่ใต้ร่มพระบารมีสองแผ่นดิน ชั่วชีวินขอเป็นข้าฟ้าจักรี” 

​คอการเมืองมองสัญญาณแรงมากที่ “อนุทิน” อาจขึ้นมาเป็นตัวเลือกเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์การเมืองของ เศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ไม่สู้ดี เพราะกำลังถูกตัดสินจากศาลรัฐธรรมนูญว่าผิดรัฐธรรมนูญในเรื่องจริยธรรมหรือไม่ เมื่อแต่งตั้งคนที่มีตำหนิอย่าง พิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในสภาวะของสองแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย 2คน ไม่มีความพร้อมใช่หรือไม่ อย่าง “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร และ "ชัยเกษม นิติสิริ” ที่มีปัญหาในเรื่องสุขภาพ 

ขณะที่ตัวเลือกอื่นๆ ก็ยังไม่มีปัจจัยบวกเข้ามาเสริม และนับวันใกล้จะหมดอายุ หากเทียบกับ “อนุทิน” ที่ประกาศจุดยืนเพื่อชาติ ศาสน์ และ กษัตริย์ รวมถึงอุดมการณ์ของพรรคภูมิใจไทยก็พร้อมจะปกป้องมาตรา 112 ด้วยชีวิต

ส่วน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะไปถึงจุดสูงสุดทางการเมืองหรือไม่ จึงต้องติดตาม เพราะยังมีปัจจัยการเมืองหลายด้าน โดยเฉพาะจำนวนเสียงของพรรคที่มีเพียง 71 เสียง จาก 314 เสียง จะแบกรัฐบาลได้หรือไม่  

ถึงแม้จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่ที่แน่ๆ “อนุทิน” และ “พรรคภูมิใจไทย” วันนี้มีพาวเวอร์ทางการเมืองมากกว่าที่ผ่านมาหรือไม่

ส่งผลทำให้เก้าอี้ มท. 1 รวมถึงรัฐมนตรีในโควตาพรรคสีน้ำเงินเหนียวแน่นขึ้น ไม่ถูกยึด หรือถูกเขี่ยออก, นโยบายกัญชาหลังถูกจ้องหักดิบกลับไปเป็นยาเสพติด สุดท้ายจะต้องยอมหาทางลงล้มเลิกหรือไม่  

รวมถึงพรรคสีน้ำเงินจะต้องอยู่เพื่อปกป้องสถาบันและคานอำนาจทางการเมืองทั้งพรรคก้าวไกลและเพื่อไทยต่อไป และพรรคภูมิใจไทยจะไม่ถูกยุบตามกระแสปั่นอยู่ในเวลานี้   

เก็บตกคนดังร่วง ไม่ผ่านการคัดเลือก สว.ระดับจังหวัดหลายคน หนึ่งในนั้นคือ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร เจ้าตัวออกมาโพสต์ถอดบทเรียนถึงจุดอ่อนของระบบเลือก สว.แบบนี้ ที่น่าสนใจ 1.การแบ่งกลุ่มอาชีพเป็น 20 กลุ่ม ไม่ได้เป็นไปตามสัดส่วนประชากรแต่ละกลุ่มในสังคมอย่างแท้จริง

​2.การตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครในแต่ละกลุ่มอาชีพเป็นไปอย่างหละหลวม 3.การให้เลือกเป็น 3 ระดับ อำเภอ จังหวัด ประเทศ เกิดความเหลื่อมล้ำในจังหวัดที่มีอำเภอมากกับอำเภอน้อย 4.การเปิดช่องทางให้ผู้สมัครรู้จักกันทำได้จำกัดและในเวลาที่สั้นมาก

​5.จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนในรอบเลือกไขว้ เป็นจำนวนที่น้อย คือ 20 คน ในขณะที่กลุ่มผู้ถูกเลือกคือ 5 คน ทำให้มีคะแนนที่ได้ใกล้กันมาก ทุกคะแนนมีความหมาย และหลายที่ต้องจับสลาก 6.ไม่มีการเปิดโอกาสให้แนะนำตัวในขั้นรอบไขว้ เนื่องจากไม่มีหนังสือสั่งการให้มีขั้นตอนอย่างเป็นทางการ

7.การออกแบบของ กกต. ให้ตั้งหีบแบ่งตามกลุ่มในขั้นเลือกไขว้ ทำให้ตรวจสอบว่าใครลงคะแนน หรือไม่ลงคะแนนให้ใครสามารถทำได้ไม่ยาก 8.ปัจจัยความสำเร็จของผู้ได้คะแนนผ่านการคัดเลือกไม่ได้อยู่ที่ประวัติ 5 บรรทัด เอกสารแนะนำตัวที่ส่งถึงผู้สมัคร การตั้งกลุ่มไลน์ทั่วไปเพื่อแนะนำตัว การประชุม zoom เพื่อแนะนำตัวอย่างเท่าเทียม หรือประสบการณ์ความรู้ความสามารถ

​9.ปัจจัยความสำเร็จอยู่ที่การวางแผนที่ดี ตั้งแต่การเลือกกลุ่มอาชีพ เลือกอำเภอที่สมัคร การสร้าง voters การสร้างเครือข่าย การติดต่อเฉพาะตัว การลงทุนและการเสียสละของ voters 10.ถามว่า เป็นการออกแบบการเลือก สว.ที่ดีไหม คำตอบคือ ไม่ดีอย่างยิ่ง แต่ถ้าถามว่า ผลการเลือก สว.ระดับจังหวัดเป็นผลที่ดีไหม 

คำตอบคือ รับได้ มีสัดส่วนของภาคประชาชนปะปนไปกับนักการเมืองและบ้านใหญ่ประมาณครึ่งต่อครึ่ง และดีกว่าการแต่งตั้งโดยผู้มีอำนาจอย่างแน่นอน ต้องรอดูฤทธิ์เดชของการออกระบบในระดับประเทศต่อไป.

 

ช่างสงสัย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผิดพลาดกันได้

หวานแหววทั้งทำเนียบรัฐบาล หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง รองอ๊ก–ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนที่ 3

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

แม่บ้านเท่านั้นที่รู้

กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที