
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ผลการเลือกตั้งนายก อบจ.ปทุมธานี ส่อวุ่นอีก แม้ นายชาญ พวงเพ็ชร์ ชนะการเลือกตั้ง แต่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดเกี่ยวกับการจัดซื้อถุงยังชีพเมื่อปี 2555 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 มีคำสั่งประทับฟ้องคดีนี้แล้ว นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยืนยันว่า "เมื่อไหร่ที่นายชาญเข้ารับหน้าที่ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่ต้องการให้ยุ่งเหยิงกับคดีที่ผ่านมา และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นหลักกฎหมายปกติ" แต่แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการ พท. กลับโดดอุ้มนายชาญ สวนทางกฤษฎีกาว่า ตอนสมัครยังไม่ขาดคุณสมบัติ ตอนนี้ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพราะศาลยังไม่สั่ง ทั้งที่รู้ว่านายชาญสุ่มเสี่ยงโดนสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ พท.ยังดันทุรังส่งลงสมัครให้เกิดปัญหาทำไม?...0
กรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2566 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำหนังสือเวียนแจ้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัด กรณีการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารท้องถิ่น ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 โดยอ้างความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องเสร็จที่ 1486/2565 กรณีผู้บริหารท้องถิ่นถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด ศาลมีคำสั่งประทับฟ้องคดีแล้วจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 81, 93 ของ พ.ร.ป.ป.ป.ช. ต่อมา 10 เม.ย.2567 อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ทำหนังสือเวียนแจ้งผู้ว่าฯ ในเรื่องเดียวกัน พร้อมกำชับว่า หากบุคคลใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ให้รายงาน รมว.มหาดไทยพิจารณาสั่งให้พ้นจากตำแหน่งได้ เจตนารมณ์กฎหมายก็ชัดเจน เพราะไม่ต้องการให้ข้าราชการที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิดยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เหมือนกรณีตำรวจต้องคดีอาญา ผู้บังคับบัญชาสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนได้ ตาม ม.131 พ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.2565 แต่มีพวก ศรีธนญชัย-เนติบริกร ตีความกฎหมายเข้าข้างพวกพ้องตัวเองจนเกิดความสับสนวุ่นวาย...0
ควันหลงการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 200 คน ยังมีการร้องเรียนจำนวนมาก ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อศาลปกครองให้ระงับการประกาศผลไว้ก่อน และยื่น กกต.ให้การเลือก สว.ครั้งนี้เป็นโมฆะ ซึ่ง กกต.พบว่ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามา 614 เรื่อง แบ่งเป็นเรื่องคุณสมบัติให้ลบชื่อคิดเป็น 65% ส่วนคำร้องไม่สุจริต 14% ส่วนที่เหลือเป็นคำร้องจ้างลงสมัคร เรียก รับ ให้ ลงคะแนน เป็นต้น นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุมวินิจฉัยคำร้องต่างๆ แล้ว คาดว่าจะประกาศรับรองรายชื่อ สว.ได้ในสัปดาห์หน้า ก็อย่าลืมเสียงเตือนของ นายสมชาย แสวงการ สว. และประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา ที่ตรวจสอบเรื่องนี้ พบหลักฐานการจัดเรียงคะแนนในบัตรลงคะแนนเป็นชุด block vote อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.คำรบ ปัญญาแก้ว อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. ผู้สมัคร สว. ในกลุ่มกฎหมายฯ แฉเรื่องผลการลงคะแนนเป็นเลขชุดเดียวกับโพย และเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ แต่เมื่อ กกต.จะประกาศก่อนสอยทีหลัง ต้องการไปตายเอาดาบหน้า ระวังจะติดคุกซ้ำรอย อดีต กกต. 3 หนา ก็แล้วกัน...0
ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเปรียบเสมือนมะเร็งร้ายของสังคมไทย มีอยู่ทุกวงการ แม้แต่วงการสื่อก็ไม่เว้น นายนที ศิริธรรมวัฒน์ โปรดิวเซอร์โครงการ “แบร์เบอรี่ หมีจอมเปลือง” เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ให้ตรวจสอบการทุจริตของ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีการเรียกรับเงิน 1.5 ล้านบาท หรือ 30% ของเงินทุน ที่ยื่นขอจากการยื่นขอทุนผลิตรายการ “แบร์เบอรี่ หมีจอมเปลือง” เมื่อปี 2566 โดยมี "คุณโอ๋" เป็นผู้บริหารบริษัทเอเยนซีโฆษณาติดต่อมา บอกว่า "ผู้ใหญ่ในกองทุน" ให้งานมา แต่ต้องนำเงิน 1.5 ล้านไปจ่ายให้ทันทีที่ได้รับอนุมัติทุน หลักฐานที่นำมามอบให้ ป.ป.ช.และ ป.ป.ท. มีทั้งสลิปที่โอนเงินทุกงวด แชตไลน์ที่มีการเจรจาและหนังสืออนุมัติทุนทำโครงการ 5 ล้านบาท ที่ลงนามโดย นายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนฯ ว่ากันว่า มีการเรียกรับเงินเช่นนี้ตั้งแต่การก่อตั้งกองทุนสื่อยุคแรกแล้ว ก็ฝากบอร์ดและ ผจก.กองทุนฯ เร่งตรวจสอบให้กระจ่างด้วย...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE
บันทึกหน้า 4
ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ
บันทึกหน้า 4
ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย
บันทึกหน้า 4
การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที
บันทึกหน้า 4
11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐
บันทึกหน้า 4
คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.

