บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipos.net ไร้สัญญาณตอบรับจาก กกต. ผ่านมาสัปดาห์กว่า หลังการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับประเทศ 26 มิ.ย. ประธาน กกต. ยังอึกๆ อักๆ ขยับไทม์ไลน์เดิม 3 ก.ค. ทำให้หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะประกาศรับรอง สว.ชุดใหม่สัปดาห์หน้า ผู้สมัครสอบตกแห่ร้องรายวัน สอดรับกับ "สมชาย แสวงการ" ทำหน้าที่เปิดโปงขบวนการฮั้วรายวันพร้อมโชว์หลักฐานต่อเนื่อง พร้อมมากสุดต้องยกให้ "สภาสีน้ำเงิน" วางตัวประมุขสภาสูงไว้เสร็จสรรพ หนึ่งในแคนดิเดต "บิ๊กเกรียง" พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ อดีตผู้ช่วย ผบ.ทบ. เพื่อน "เสี่ยหนู" ผู้ได้คะแนนสุงสุดของกลุ่มบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง 74 คะแนน ล่าสุดถูกสื่อซักแม้ไม่ตอบชัดแต่ก็ไม่ปฏิเสธหากได้รับการเสนอชื่อเป็นประธาน สว. แต่อีกคนที่เวลานี้มาแรงกว่า "มงคล สุระสัจจะ" อดีตอธิบดีกรมการปกครองและอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเลือกจากกลุ่มเดียวกับบิ๊กเกรียง โดยได้ 67 คะแนน มาเป็นลำดับ 3 ถึงคะแนนจะน้อยกว่า

แต่ชื่อชั้นไม่เป็นรอง รู้กันดีว่าเป็นสายตรงบ้านใหญ่บุรีรัมย์ จะว่าไปก่อนลงชิง สว. ทั้งคู่ก็นั่งทำงานใกล้ๆ ในกระทรวงคลองหลอด บิ๊กเกรียงอยู่ในฐานะประธานที่ปรึกษา รมว.มหาดไทย ส่วนมงคลทำหน้าที่ประธานคณะทำงาน รมช.มหาดไทย (นายทรงศักดิ์ ทองศรี) สุดท้ายหวยจะออกที่ใคร "ครูใหญ่" ก็วิน-วินอยู่ดี

๐ ไปไกลกว่าเรื่องหยุดปฏิบัติหน้าที่ หลายฝ่ายรุมไล่บี้ "ชาญ พวงเพ็ชร์" ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี ไขก๊อก ฟังชัดๆ ไม่ใช่โชว์สปิริต แต่รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะถ้ามีสปิริตจริงคงไม่สมัครตั้งแต่แรก ในเมื่อรู้ทนโท่ว่าตัวเองติดคดีทุจริตถุงยังชีพ ที่สำคัญศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ประทับรับฟ้องแล้ว ซึ่งต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จริงอยู่ว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และใช้ช่องนี้ทำให้ไม่ขาดคุณสมบัติในการสมัคร แต่ปัญหาข้างหน้าเห็นตำตาว่าถ้าได้รับเลือกก็ทำงานไม่ได้ จะทำเป็นพาซื่อ ตะแบงเอาสีข้างเข้าถูอย่างที่บรรดาแกนนำเพื่อไทยพูดไม่อายปาก คิดว่าเคลียร์ตั้งแต่วันอังคารหลัง "เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา" ย้ำชัดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีหน่วยงานใดมาชี้ จนถึงวันนี้หัวหอกเพื่อแม้วกลับทำหูทวนลมอ้างต้องให้ศาลสั่ง เก่งกฎหมายขึ้นมาทันควัน ไม่ยักเหมือนเรื่องอื่นเห็นขยันส่งถามกฤษฎีกาตลอด

๐ ลองย้อนไปดูรายละเอียดของบันทึกกฤษฎีกาเรื่องเสร็จที่ 1486/2565 ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นทำหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เมื่อ 10 เม.ย.2567 เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดผู้บริหารท้องถิ่น แล้วศาลได้มีคำสั่งประทับรับฟ้อง แต่คดียังไม่ถึงที่สุด โดยบันทึกดังกล่าวลงนามโดย "ปกรณ์ นิลประพันธ์" ระบุไว้ตอนหนึ่งว่า "การที่มาตรา 93 ประกอบมาตรา 81 กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เจตนารมณ์ประการหนึ่งก็เพราะว่า ในกรณีที่ศาลพิพากษาว่าผู้นั้นกระทำความผิดจะมีผลทำให้บุคคลนั้นหมดสิทธิที่จะสมัครรับเลือกตั้งหรือเข้าดำรงตำแหน่งนั้นอีกต่อไป การให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้จึงเป็นการยุติความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลัง ดังนั้นไม่ว่าผู้ถูกกล่าวหาจะพ้นจากตำแหน่งและกลับมาดำรงตำแหน่งเดิมใหม่ในอีกวาระหนึ่ง จึงมิได้ทำให้การต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามผลของกฎหมายเปลี่ยนแปลงไป" นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า "ผู้กำกับดูแลไม่ต้องมีคำสั่งให้ผู้บริหารท้องถิ่นผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่อีก แต่ผู้กำกับดูแลยังคงมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลให้มีการหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามผลของกฎหมายอย่างเคร่งครัด" เท่ากับว่าผู้กำกับดูแลในที่นี้หมายถึงผู้ว่าฯ ปทุมธานี ไม่จำเป็นต้องออกคำสั่งใดๆ แต่จะออกแรงก็ต่อเมื่อนายชาญฝ่าฝืนกฎหมายทำหน้าที่นายก ซึ่ง "มท.หนู" ประกาศแล้วอย่าให้ถึงมือ มีหน้าที่สั่งปลดลูกเดียว ได้แต่หวังว่าเรื่องนี้อย่าจบแค่ตัวผู้สมัคร แต่พรรคที่ส่งลงต้องรับผิดชอบมากกว่าด้วยซ้ำ ไม่ใช่ปล่อยพ่อบ้านเพื่อไทยพูดวนไปวนมาซ้ำๆ ทำเป็นไม่รู้กฎหมาย.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน