“ชัยชนะ=อดทน”

“เกือบหลับ แต่กลับมาได้  ” มีให้เห็นเสมอ สำหรับ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.มหาดไทย (มท.1) ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  (ภท.)

อย่างกรณีล่าสุด “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯ เชิญ “อนุทิน ” และ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.สาธารณสุข เคลียร์ปมปัญชา หลังกระทรวงสาธารณสุข เตรียมเสนอ บอร์ดป.ป.ส.พลิกกลับเป็นยาเสพติด 

ก่อนที่ “ นายกฯ” ทุบโต๊ะ ยุติความขัดแย้งกับพรรคร่วมรัฐบาล ด้วยการ ออก “พ.ร.บ.ควบคุมกัญชา ” และ ให้ใช้ เพื่อทางการแพทย์ วิจัย และ เศรษฐกิจ ตามแนวทางของพรรคภูมิใจไทย เท่านั้น

ในทางการเมืองถือเป็นชัยชนะของคนเลือดน้ำเงิน  ด้วยการ เดิมเกมการเมืองแบบเงียบๆ  หลัง “หุ้นทางการเมืองพุ่งขึ้นสูงปี๊ด”  โดยไม่ต้องเน้นดุดัน โฉ่งฉ่าง เอาใจสายฮาร์ดคอร์ 

ทั้งที่ก่อนหน้าถูกปรามาสว่าอาจต้อง “ยอม“ พรรคเพื่อไทย” เพื่อรักษาสถานะเป็นรัฐบาลเอาไว้   สวนทางกับ “รมต.สมศักดิ์” และข้าราชการกระทรวงสาธารณะสุข ที่เป็นชุดเดิมกับครั้ง ”เสี่ยหนู“เคยเป็นเจ้ากระทรวงหมอ ขึงขัง เดินเครื่องเต็มสูบ จะนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด แตกต่างจากเมื่อสองปีที่ผ่านมา พึ่งเป็นผู้เสนอให้ปลดล็อค 

นอกจากนี้  “สายสีน้ำเงิน” ยังเดินเกมแบบเงียบๆ ไม่บูมบามในการเลือกตั้งสว. 200 คน จนสุดท้ายสร้างความฮือฮากวาด สว. สายสีน้ำเงินจำนวน 150 เสียงขึ้นไป   ป็นลมใต้ปีกให้    “พรรคภูมิใจไทย” และ  “อนุทิน” สดใส มี ออร่า โหงวเฮ้ง ดี ดูโดดเด่นมากเป็นพิเศษ

ปะหน้ากระจอกข่าว จึงแซวหยอกว่าดูเหมือนว่าดวงกำลังขึ้น พุ่งแรง เพราะภูมิใจไทยมีกำลังเยอะขึ้นใช่หรือไม่    “มท.หนู” กล่าวว่า   “ มัชฌิมา ปฏิปทา เดินสายกลาง มีความจริงใจมีความตั้งใจ อย่าไปทำอะไรให้ผิดทำนองครองธรรม คนที่ทำแบบนี้ไม่ต้องกังวลอะไร ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องโกหก พูดความจริงตรงไปตรงมา” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าว

เห็นท่าทีของ“อนุทิน ”ทำให้นึกถึงคำพูด “สุมาอี้” ว่า “ชัยชนะบางครั้งไม่ใช่การบุกเสมอไป หากเป็นการรอคอยโอกาสอย่างอดทน“  

 

 

ช่างสงสัย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครเอามาติดผม

ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม

'จงกราบเถิด'

หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม

สิงห์รมควันทำพิษ

ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

พาครอบครัวช็อปปิ้ง

ประเดิมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี ปี 2569” วันแรก เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ด้วยความคึกคัก

เลขทรัพย์สินให้โชค

เป็นประจำตามกฎหมาย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่ง