
เป็นเจ้ากระทรวงมาเกือบ 1 ปีแล้ว สำหรับ “รมต.ท็อป” วราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จากค่ายชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ที่คุมกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และลุยงานแน่นในทุกๆวัน
ซึ่งล่าสุด “รมต.ท็อป” ได้ทำคลิป 1 วันกับรัฐมนตรีท็อป ไปไหน ทำอะไรบ้าง ให้บรรดาเอฟซีได้ตามติดกันแบบใกล้ชิด ทั้งมุมสบายๆและมุมการทำงาน แต่ที่เห็นในแต่ละวัน รมต.ท็อปจะมีงานหนักเสียมากกว่า และด้วยความที่เป็นเจ้ากระทรวง พม. เป็นผู้นำทัพกระทรวง เมื่อที่กระทรวงมีภารกิจซ้อมหนีไฟประจำปี 2567
ทั้งการซ้อมดับเพลิง การอพยพ การเตรียมแผนรองรับภาวะฉุกเฉิน ระบบเตือนภัย ระบบดับเพลิงและระบบลิฟต์โดยสาร ให้แก่บุคลากรของกระทรวง พม. ซึ่งเจ้ากระทรวงอย่าง รมต.ท็อป ไม่พลาด เมื่อเป็นแม่ทัพแล้วก็ต้องนำทัพซ้อมหนีไฟด้วยตัวเองเช่นกัน งานนี้บันไดกี่ชั้นกี่ขั้นก็ไม่หวั่น รมต.ท็อป ถือธงแดงนำวิ่งหนีลงบันไดเสมือนสถานการณ์จริง ลงมาได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์เชิญชวนให้ทุกองค์กรให้ความสำคัญกับการซ้อมหนีไฟด้วยว่า
“หนึ่งวันของวราวุธหมุนเร็วมาก เสร็จจากภารกิจในช่วงเช้าเกี่ยวกับก้าวต่อไปของประเทศ ก็ต่อด้วยการซ้อมหนีไฟ ซึ่งเกี่ยวกับความเป็นความตายเลยทีเดียว วันนี้ที่กระทรวง พม. ของเรามีการฝึกซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟประจำปี 2567 เพื่อฝึกซ้อมการจัดการเมื่อเกิดเพลิงไหม้ เตรียมความพร้อมให้แก่บุคลากรทุกคน
รวมทั้งทดสอบแผนรองรับภาวะฉุกเฉิน ระบบเตือนภัย ระบบดับเพลิงและระบบลิฟต์โดยสาร ซึ่งทุกอย่างจะช่วยลดความรุนแรงและความเสียหายหากเกิดไฟไหม้ได้ครับ เราจำลองสถานการณ์ไปให้ถึงกรณีที่จุดหนึ่งไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงต้องประสานความช่วยเหลือที่กว้างขึ้นและมีการอพยพให้ทันท่วงที ทุกคนขันแข็งกันมากๆ เพราะอุบัติเหตุแบบนี้ย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ
จะต่างก็คือในคราวนี้เราอาจผิดพลาดได้ แต่หากเจอสถานการณ์จริง ก็ควรผิดพลาดให้น้อยที่สุดถึงไม่มีเลย จึงจะเป็นการดีที่สุด ผมถือโอกาสนี้ฝากไปยังทุกชุมชน ทุกองค์กร ว่าหากมีการซ้อมหนีไฟเมื่อใด ขอให้ท่านเข้าร่วมเถอะครับ ไม่ใช่เพื่อใครอื่นไกลเลย แต่เป็นเพื่อตัวเราและคนที่ท่านรักนั่นเองครับ”
งานนี้วิ่งลงบันไดอาจมีเหนื่อยกันบ้าง แต่เจ้าตัวยังยิ้มได้ นำทีมเจ้าหน้าที่หนีลงมาได้อย่างปลอดภัยตามแผน.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หาเงินเข้ารัฐแทนทุบทิ้ง
ใช้กลไกกรรมาธิการให้เกิดประโยชน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาภัยธรรมชาติ รวมถึงปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกป่าสงวน
แน่นปึ้ก
การเมืองไทยไม่เคยห่างหายจากเรื่องเมาธ์มอย ยิ่งช่วงไหนพรรคแกนนำรัฐบาลกำลังท็อปฟอร์ม ข่าวลือเรื่องความขัดแย้งก็มักจะถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะมาให้คอการเมืองได้วิเคราะห์กันอยู่เสมอ
ออกปุ๊บ เหนื่อยปั๊บ
ออกจากแวดวงการเมืองมาบันเทิงกันบ้าง เมื่อร็อกสตาร์รุ่นใหญ่ระดับตำนานอย่าง พี่เสก โลโซ "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" ที่เพิ่งจะได้รับอิสรภาพก้าวขาออกจากประตูเรือนจำมาหมาดๆ แต่ยังไม่ทันจะได้ใช้เวลาปรับตัวภายนอกได้เต็มร้อย
สวมบทอินฟลูฯ
เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย
ต่อสู้เพื่อเด็ก
ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน
เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล
หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน

