
ถ้าติดตามการเมืองในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้นมากมาย แต่เรื่องที่ไม่พูดคงไม่ได้ นั่นคือประเทศไทยของเราได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ชื่อว่า “อิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้โหวตให้ “แพทองธาร” นั่งตำแหน่งนายกฯ ซึ่งถือว่า “อิ๊งค์” คือนายกฯ ที่เป็นผู้หญิงคนที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดในประเทศไทย สามารถสร้างตำนานหลายบทได้ภายใน 1 สัปดาห์
โดยภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเลือกให้ “แพทองธาร” เป็นนายกรัฐมนตรี เจ้าตัวก็ได้มีการแถลงข่าวอย่างทันท่วงที โดยมีผู้สื่อข่าวนั่งรอทำข่าวอย่างคับคั่ง เพราะนอกจากจะมีผู้สื่อข่าวจากประเทศไทยแล้ว ยังมีผู้สื่อข่าวจากต่างประเทศอีกด้วย
ถือว่าเป็นการแถลงข่าวที่ใหญ่มาก บรรยากาศในวันที่มีการแถลงข่าวนั้นเต็มไปด้วย สส.ของพรรคเพื่อไทย รวมถึงรัฐมนตรี และครอบครัวของ “นายกฯ อิ๊งค์” ทุกคนได้แสดงความยินดี บรรยากาศเต็มไปด้วยความตื่นเต้นของทุกคน
รวมถึงผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าววันนั้นด้วยเช่นกัน มีช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ “แพทองธาร” ได้เปิดเผยว่า “ขอหายใจลึกๆ ก่อน ตื่นเต้นมาก ขึ้นเวทีมาก็บ่อย แต่วันนี้ทำไมตื่นเต้น ตื่นเต้นจริงๆ ทำไงดี” จึงทำให้ สส.ภายในห้องต่างปรบมือเป็นกำลังใจให้ “แพทองธาร” ถือว่าเป็นโมเมนต์หนึ่งที่น่ารักของคนในพรรค
เรียกได้ว่าหากย้อนไล่หลังดูวิดีโอของ “นายกฯ อิ๊งค์” สมัยตอนหาเสียง โดยในคลิปผู้สื่อข่าวถามตอนหนึ่งกับ “อิ๊งค์” ว่า “ถ้าแพทองธารเป็นนายกฯ มองว่าประเทศไทยจะเปลี่ยนไปอย่างไร” ทาง “อิ๊งค์” ได้ตอบกลับว่า “ถ้าประเทศไทยมีแพทองธารเป็นนายกฯ ประเทศจะมีสีสัน และจะมีนายกฯ ที่ตั้งใจทำงานจริง มองเห็นปัญหาของพี่น้องเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแก้ไข และมีทีมที่ดีที่จะช่วยแก้ปัญหาเชิงลึกลงไป…”
แหม่ๆ เชื่อว่าหลังจากนี้ “อิ๊งค์” จะลดความตื่นเต้นไปได้ เพราะมีทีมงานและผู้สนับสนุนต่างให้กำลังใจ ขึ้นชื่อว่าอายุน้อยแต่ร้อยประสบการณ์มีจริงสำหรับ “แพทองธาร” คนนี้.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อยากให้สัมภาษณ์
จบวงคุยบิ๊กซีอีโอชื่นมื่นไปเรียบร้อย หลัง “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับเจ้าสัว บิ๊กนักธุรกิจ และผู้ประกอบการชั้นนำ หารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ จากภาคธุรกิจ และกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ
ผิดพลาดกันได้
หวานแหววทั้งทำเนียบรัฐบาล หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง รองอ๊ก–ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนที่ 3
แม่บ้านเท่านั้นที่รู้
กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172
‘พี่ใหญ่กลับมาแล้ว’
บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่
‘แม่กอดก่อน’
เริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ โดยครอบครัวตระกูลชินวัตรถือเป็นกลุ่มบุคคลหลักที่รอให้ “ทักษิณ” ได้ออกจากเรือนจำ
ครบเครื่อง
ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 รัฐมนตรี ที่ขยันและแข็งแกร่งสุดๆ ไม่ค่อยป่วย สาย ขาดลา สำหรับ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม เพราะเป็นคนชอบทำงาน ตั้งแต่ยังเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทั่งยกระดับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามานั่งใน ครม.อนุทิน 2 อีกคำรบ

